Thứ bảy, 31/07/2021 | 09:25
RSS

Cảnh báo những biến chứng của viêm xoang

Thứ sáu, 22/05/2020, 16:44 (GMT+7)

Người mắc viêm xoang sẽ gặp những biến chứng nguy hiểm như: biến chứng đường hô hấp, biến chứng mắt, biến chứng nội sọ.

Cảnh báo những biến chứng của viêm xoang
Cảnh báo những biến chứng của viêm xoang. Ảnh minh họa

Mũi  xoang là phần trên của đường hô hấp nên viêm mũi xoang luôn ảnh hưởng đến các bộ phận khác của đường hô hấp, chính vì thế bệnh không điều trị sớm sẽ để lại biến chứng như:

Viêm tai giữa

Thường gặp, nhất là do viêm xoang sau: mủ, dịch chảy từ lỗ mũi sau gây viêm lỗ vòi Eustachi, polyp cửa lỗ mũi sau, vòm gây bán tắc, tắc vỏi Eustachi sẽ đưa tới viêm tai giữa mủ nhầy, mủ mãn hay thanh dịch.

Viêm họng mãn

Các trường hợp viêm mũi xoang, đặc biệt các viêm xoang sau, các trường hợp có ngạt tắc mũi thường xuyên đều đưa tới viêm họng mãn.

Viêm thanh quản

Các viêm mũi xoang cấp, mãn, đặc biệt các viêm mũi họng cấp có thể gây viêm thanh quản cấp, mãn.

Viêm đường hô hấp dưới

Viêm khí quản, viêm khí phế quản, viêm phả quản cấp ở trẻ em, tái phát nhiều lần thường là biến chứng của các đợt viêm mũi, xoang, mũi họng cấp. Viêm phế quản mãn là biến chứng thường gặp do viêm xoang sau.

Biến chứng mắt

Rất thường gặp, nhất là ở trẻ em. Biến chứng mắt có thể nhẹ, cùng xuất hiện và mất đi với các đợt viêm mũi xoang, có thể nặng ảnh hưởng rõ rệt đến chức năng nhìn, thậm chí đưa tới phải khóet bỏ nhãn cầu.

Viêm phần trước ổ mắt

Viêm mũi xoang cấp: các viêm mũi cấp mủ thông thường hay đặc hiệu dễ ảnh hưởng đến mắt gây viêm bờ mi, viêm kết mạc, viêm tuyến lệ,…thường do viêm lan theo ống lệ - tỵ từ mũi lên. 

Cũng có thể do viêm đồng thời ổ mắt với cùng nguyên nhân như viêm ống lậu cầu kèm theo viêm mắt lậu cầu, viêm mũi bạch hầu đưa tới viêm kết mạc bạch hầu với giả mạc ở mắt.

Viêm mũi xoang mãn: như V.A mãn, các viêm tắc mũi thường xuyên, viêm xoang hàm, sàng mãn thường đưa tới viêm kết mạc, tái phát nhiều lần theo đợt viêm mũi xoang, ngoài ra cũng gây viêm bờ mi, viêm bờ mi – kết mạc, viêm – tắc túi lệ bán phần hay toàn phần.

Cốt tủy viêm xương hàm trên: gây viêm nề mi dưới, nặng hơn gây viêm tấy mủ mi dưới, rò vùng mi dưới – má nhưng không vào trong ổ mắt vì cốt mạc vùng này khá dày, chắc.

Viêm tấy ổ mắt

Thường gặp ở trẻ em với các triệu chứng: đau nhức hốc mắt, hạn chế vận động nhãn cầu, lồi mắt, thị lực giảm.

Viêm tấy mủ xoang trán sau chấn thương, tắc ống trán – mũi có thể xuất ngoại ở thành dưới xoang trán cũng gây lồi mắt, nhưng ổ mủ thường vẫn ở ngoài ổ mắt vì cốt mạc vùng này không dính và khá dày chắc.

Các trường hợp viêm tấy mủ có thể gây rò mủ ở khóe trong mắt (viêm xoang sàng xuất ngoại),góc trên trong mắt (viêm xoang trán xuất ngoại),mi dưới (cốt tủy viêm xương hàm trên) ảnh hưởng đến thẩm mũ, có thể ảnh hưởng đến thị lực.

Các trường hợp lồi mắt còn gặp trong u nhầy xoang trán, trán – sàng. Lồi mắt xuống dưới, ra ngoài có thể rất rõ rệt nhưng không gây đau, không viêm tấy và ít ảnh hưởng đến vận nhãn, đến thị lực.

Viêm thị thần kinh hậu nhãn cầu

Thực ra viêm thần kinh sau ổ mắt có nhiều nguyên nhân phức tạp, trong đó cần lưu ý đến viêm xoang sau, chủ yếu là xoang sàng sau.

Thường gặp trên bệnh nhân đột nhiên bị mờ mắt, không có nguyên nhân, có thể có các yếu tố như lạnh, cảm xúc…Mờ mắt có thể chỉ một bên nhưng thường bị cả hai bên, có thể mờ nhưu nhay hay có mắt nặng hơn.

Biến chứng nội sọ

Các biến chứng thường được nêu lên là:

Viêm tắc tĩnh mạch xoang hang

Các tĩnh mạch vùng mũi, các xoang và cả vùng da mũi, miệng đều đổ về tĩnh mạch xoang hang, do đó viêm tắc tĩnh mạch xoang hang gặp trong tổn thương mũi xoang. 

Ngoài các trường hợp viêm mũi xoang cấp hay các đợt viêm cấp, nhất là do các bệnh nhiễm khuẩn lây, các viêm loét, nhọt ở tiền đình, cánh mũi, còn có thể gặp do phẫu thuật hay đơn thuần chọc rửa xoang hàm, xoang trán khi các xoang này đang trong đợt viêm cấp.

Bệnh nhânh đột nhiên sốt cao 40 - 41 độ C, thể trạng nhiễm khuẩn, lồi mắt, giãn mạch vùng mí mắt.

Viêm màng não

Viêm màng não có thể gặp do viêm mũi xoang cấp, các đợt tái phát, đặc biệt với xoang trán, xoang sàng, viêm hoại tử sau các bệnh nhiễm khuẩn lây hay sau chấn thương.

Áp xe não

Áp xe não do xoang hiếm gặp, thường gặp các áp xe ngòai màng cứng hơn áp xe não thực sự. Bệnh tích từ xoang có thể theo đường máu hoặc theo đường kế cận khi có ổ viêm xương hay chấn thương ở xoang đến não.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN