Thứ ba, 02/06/2020 | 08:53
RSS

Can thiệp khối u thận vỡ nguy kịch không cần phẫu thuật

04-05-2020 14:48:01

Tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, một bệnh nhân ngoài 50 tuổi bị u thận vỡ nguy kịch vừa được các bác sĩ cứu sống mà không cần phẫu thuật.

Can thiệp khối u thận vỡ nguy kịch không cần phẫu thuật
Can thiệp khối u thận vỡ nguy kịch không cần phẫu thuật, hình ảnh bác sĩ thực hiện thủ pháp can thiệp. Ảnh Báo Đại Đoàn Kết.

Sáng 4/5 bác sĩ Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ vừa can thiệp nút mạch thành công cứu sống bệnh nhân u thận kích thước lớn bị vỡ gây mất máu rất nặng, nguy cơ tử vong cao mà không cần phẫu thuật.

Trước đó, bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau hông lưng phải, tiểu máu đại thể ồ ạt, choáng mất máu nặng, chi lạnh, niêm nhạt, mạch nhanh, huyết áp thấp.

Các bác sĩ nhanh chóng truyền dịch tốc độ nhanh, truyền máu khẩn (8 đơn vị máu toàn phần) cho bệnh nhân. Kết quả kiểm tra, chẩn đoán cho thấy bệnh nhân có u cơ - mỡ - mạch thận (kích thước 12 x 14 cm) đang chảy máu, kèm mất máu nặng và rối loạn đông máu. Bệnh nhân được chỉ định can thiệp nội mạch cấp cứu thay vì mổ mở cắt thận như trước đây khi kỹ thuật can thiệp nội mạch chưa phổ biến.

Nhận định vỡ u thận là một trong những cấp cứu khẩn cấp của ngoại khoa, nếu không được xử trí kịp thời sẽ ảnh hưởng xấu đến tính mạng bệnh nhân. Trong vòng 45 phút, bệnh nhân đã được ê kíp can thiệp tiến hành chụp và can thiệp để khống chế tình trạng chảy máu ồ ạt và ngăn chặn hiệu quả nguồn máu nuôi bướu.

Đến sáng nay, bệnh nhân tỉnh, da niêm hồng, tiểu trong, bụng mềm, tiếp tục được theo dõi điều trị tiếp tại Khoa Ngoại Thận – Tiết niệu và tiếp tục được theo dõi.

Theo thông tin thêm từ Vinmec, ung thư thận là ung thư có tỷ lệ mắc đứng thứ 9 ở người trưởng thành và đứng thứ 3 trong ung thư hệ tiết niệu (sau ung thư tuyến tiền liệt và ung thư bàng quang) nhưng lại là ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất.

Tuy nhiên vẫn gặp các trường hợp ung thư thận ở trẻ em. Bệnh chiếm 5% các trường hợp ung thư ở trẻ nhỏ. Lứa tuổi hay gặp nhất từ 3-4 tuổi, trong đó khoảng 1-2% có tính chất gia đình (Bệnh di truyền). Ung thư thận ở trẻ em thường kết hợp với nhiều dị tật bẩm sinh như dị tật tiết niệu, tật không mống mắt hay phì đại nửa người…

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN