Thứ năm, 17/06/2021 | 06:50
RSS

Cận cảnh nơi chuyển giao dầu thải cho nhóm nghi can đổ trộm ra nguồn nước sông Đà

Thứ ba, 22/10/2019, 11:11 (GMT+7)

Hình ảnh ghi lại cận cảnh nơi lưu trữ dầu thải của công ty CP gốm sứ Thanh Hà, nơi chuyển giao dầu thải cho nhóm nghi can đổ trộm ra nguồn nước sông Đà.

Liên quan đến đổ trộm dầu thài vào nguồn nước sông Đà, Công ty Cổ phần gốm sứ Thanh Hà (Phú Thọ) được cơ quan công an xác định đã chuyển giao 8.830 kg dầu thải cho nhóm nghi can có hành vi đổ trộm dầu ra nguồn nước của Nhà máy nước sạch sông Đà.

Mới đây biên bản kiểm tra (được lập vào ngày 19/10) của đoàn công tác gồm đại diện Cục Cảnh sát môi trường Bộ Công an, Công an tỉnh Hòa Bình, Công an tỉnh Phú Thọ… về vấn đề chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường tại công ty CP gốm sứ Thanh Hà cho thấy, giữa Nguyễn Huyền Trang (nhân vật được Vũ nhắc đến trong lời khai ban đầu) và Lý Đình Vũ (đối tượng thuê người chở dầu thải xả xuống đầu nguồn nước sông Đà) từng có thỏa thuận để xử lý dầu thải.

Cụ thể, biên bản đề cập đến quá trình chuyển giao chất thải nguy hại tại công ty CP gốm sứ Thanh Hà nêu: Khoảng tháng 9/2019, Lý Đình Vũ (SN 1982, trú tại xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh giới thiệu là người thu gom xử lý dầu thải liên lạc qua điện thoại với bà Nguyễn Huyền Trang (SN 1988, trợ lý giám đốc công ty) đề xuất việc tiếp nhận, xử lý, tái chế số dầu thải đang lưu giữ tại công ty CP gốm sứ Thanh Hà (CTH) và được bà Trang đồng ý.

Theo thỏa thuận miệng, bà Trang sẽ phải trả cho Vũ số tiền đề thu gom, vận chuyển, xử lý dầu thải là 1.000 đồng/lít.

Sáng 7/10, Vũ gọi điện cho bà Trang để đến thu gom dầu thải. Do bà Trang đi vắng nên đã giao lại việc cho ông Trần Thành Trung (cán bộ phòng vật tư của công ty) để ông Trung chuyển giao dầu thải cho Vũ.

Khoảng hơn 8 giờ sáng cùng ngày, Nguyễn Chương Đại điều khiển xe tải BKS 99C-08783 cùng với Hoàng Văn Thám tới công ty CP gốm sứ Thanh Hà để lấy dầu cho Vũ. Tại đây, ông Trần Thành Trung đã gặp và trao đổi với Thám và Đại, đồng thời giao cho một nhân viên tên Cường hỗ trợ việc hút dầu thải từ các téc dầu loại 1m3 và loại 120 lít.

Quá trình hút dầu, xe tải có sẵn các thùng chứa loại 1m3. Đại và Thám sử dụng bơm có sẵn trên xe để hút dầu thải từ 4 téc vào các thùng còn lại. Đến khoảng 13h cùng ngày thì hút dầu thải xong. Xe đi qua trạm cân của công ty với lượng dầu thải là gần 9.000 kg.

Đáng chú ý, theo nội dung biên bản này, đoàn công tác đã kết luận công ty CP gốm sứ Thanh Hà chuyển giao chất thải nguy hại (dầu thải) cho tổ chức, cá nhân không có chức năng xử lý chất thải nguy hại theo quy định.

Cụ thể, công ty đã chuyển gần 9.000 kg dầu thải cho hai đối tượng Đại và Thám để mang đi xử lý. Tuy nhiên, công ty không ký hợp đồng, không thu thập hồ sơ về tư cách pháp nhân, chức năng xử lý chất thải nguy hại của các đối tượng trên.

Dưới đây là hình ảnh cận cảnh kho chứa dầu của công ty CP gốm sứ Thanh Hà:

Cận cảnh nơi chứa dầu thải nguy hại của công ty gốm sứ Thanh Hà

Trụ sở công ty. Ảnh TTTCận cảnh nơi chứa dầu thải nguy hại của công ty gốm sứ Thanh HàCận cảnh nơi chứa dầu thải nguy hại của công ty gốm sứ Thanh Hà

Các téc lớn chứa dầu. Ảnh TTT

Cận cảnh nơi chứa dầu thải nguy hại của công ty gốm sứ Thanh Hà

Nhà kho chưa rác thải nguy hại được xây sơ xài. Ảnh GD&XH

Cận cảnh nơi chứa dầu thải nguy hại của công ty gốm sứ Thanh Hà

Cận cảnh nơi chứa dầu thải nguy hại của công ty gốm sứ Thanh HàCác thùng phuy chứa dầu thải máy móc. Ảnh: TTT


Cận cảnh nơi chứa dầu thải nguy hại của công ty gốm sứ Thanh Hà

Khu vực này, công ty đang lưu giữ 4 téc nhựa loại 100 lít và 12 vỏ thùng phuy sắt, nhựa dính dầu thải. Ảnh: GĐ&XH

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN