Thứ hai, 26/02/2024 | 14:25
RSS

Cán bộ giám sát chấm thi ở Hà Giang lên tiếng về việc xảy ra tiêu cực

Thứ năm, 19/07/2018, 10:32 (GMT+7)

Ông Nguyễn Tiến Sinh - cán bộ Phòng Thanh tra Quản lí chất lượng của Học viện Ngân hàng, giám sát chấm thi trắc nghiệm ở Hà Giang đã lên tiếng về tiêu cực ở Hà Giang trong cuộc phỏng vấn với báo báo chí.

Trong buổi làm việc với phóng viên Dân trí chiều 18/7, ông Nguyễn Tiến Sinh - cán bộ Phòng Thanh tra Quản lí chất lượng của Học viện Ngân hàng, giám sát chấm thi trắc nghiệm ở Hà Giang cho biết:

“Chúng tôi giám sát, nhưng lại không được tập huấn phần mềm, không được tập huấn thao tác kỹ thuật, nên không biết họ làm cái gì” - câu trả lời đầy bất ngờ của cán bộ giám sát chấm thi được Bộ GD-ĐT ủy quyền cho trường đại học cử đến.

Khi được hỏi có phát hiện ra sự bất thường gì của ông Vũ Trọng Lương (người trực tiếp can thiệp sửa 330 bài thi) thì ông Sinh bày tỏ: “Tôi không khẳng định “sự bất thường ở anh Lương”, nhưng ngày đầu tôi đến giám sát, tôi làm rất nghiêm túc, anh Lương cáu với tôi.

Hôm đấy chỉ là quét, kiểm tra thùng còn niêm phong, kiểm tra túi thứ hai còn đúng chữ ký, cắt xong, còn nguyên túi số 1, rút ra…Tôi yêu cầu làm liên tục, không được sơ hở.

Cán bộ giám sát chấm thi ở Hà Giang lên tiếng về khâu xảy ra tiêu cực
Họp báo công bố sai phạm trong thi THPT Quốc gia 2018 ở Hà Giang. Ảnh: Vietnamnet

Anh Lương bảo tôi không được chỉ đạo nhiều như thế. Tôi bảo tôi không qua mặt ai cả, chỉ muốn làm cho khách quan. Những ngày sau, tôi vẫn tham gia và yêu cầu làm chuẩn, có chữ ký đầy đủ các thành viên”.

Trong một diễn biến khác có liên quan, đúng thời điểm Hội đồng thi THPT quốc gia tại Hà Giang tiến hành quét bài thi trắc nghiệm thì 2 thanh tra do Bộ GD-ĐT điều động lại tự ý vắng mặt.

Trao đổi với phóng viên Thanh Niên, ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT, cho biết: Theo sự phân công của Thanh tra Bộ GD-ĐT, Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang có 2 cán bộ tên là Nguyện và Huy được Trường đại học Tân Trào cử lên Hà Giang để thanh tra việc chấm thi tại Hà Giang, với tư cách là thanh tra do Bộ GD-ĐT điều động.

Cũng theo ông Bằng, 2 cán bộ trên có mặt từ ngày đầu Hà Giang chấm thi, nhưng đến sáng 2/7, các cán bộ này bỏ nhiệm vụ để về Trường đại học Tân Trào, mà theo báo cáo là để dự cuộc họp lấy phiếu tín nhiệm của một cán bộ lãnh đạo nào đó.

Cán bộ giám sát chấm thi ở Hà Giang lên tiếng về khâu xảy ra tiêu cực
Tổ công tác của Bộ GD-ĐT rà soát công tác chấm thi tại Hà Giang. Ảnh: Bộ Công an

"Tuy nhiên, các đồng chí không báo cáo Thanh tra Bộ GD - ĐT về việc này, Sở GD-ĐT Hà Giang cũng không cho Thanh tra Bộ biết việc này", ông Bằng nói.

Đáng chú ý, dù vắng mặt 2 thanh tra do Bộ điều động, nhưng Ban Chấm thi của Hội đồng thi tỉnh Hà Giang vẫn tiến hành quét bài thi trắc nghiệm.

Chiều 17/7, Bộ giáo dục & Đào tạo cùng ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia tỉnh Hà Giang đã tổ chức họp báo công bố chi tiết những sai phạm liên quan đến điểm thi tại Hà Giang. 

Công bố tại buổi họp báo, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho hay, qua xác minh ban đầu cho thấy, ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Hà Giang là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh.

Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lí các cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật Ngay khi có kết quả điều tra sẽ thông tin cho các cơ quan truyền thông.


Xem thêm: Người 'phù phép' điểm thi ở Hà Giang vẫn đi làm bình thường

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN