Thứ tư, 17/04/2024 | 09:51
RSS

Cán bộ công an tố cáo và kêu cứu về sự lộng hành của băng nhóm Đường Nhuệ

Thứ sáu, 17/04/2020, 09:50 (GMT+7)

Liên quan đến những tố cáo hành vi phạm pháp của "đại ca" giang hồ Đường Nhuệ cùng đồng bọn, anh Nguyễn Văn Hà, cán bộ Công an P.Phúc Khánh (TP.Thái Bình) đã nhiều lần gửi đơn đến cơ quan chức năng tố cáo và kêu cứu khẩn cấp về những hành vi côn đồ lộng hành của băng nhóm Đường Nhuệ.

Từ năm 2017 đến nay, anh Nguyễn Văn Hà, cán bộ Công an P.Phúc Khánh (TP.Thái Bình) đã nhiều lần gửi đơn đến cơ quan chức năng tố cáo và kêu cứu khẩn cấp về những hành vi côn đồ lộng hành của băng nhóm Đường Nhuệ Theo hồ sơ, đầu năm 2017 bố mẹ anh là Giám đốc Công ty TNHH Lâm Quyết có vay của vợ chồng Đường Nhuệ 1,7 tỉ đồng, lãi suất 2.000 đồng/triệu/ngày.

Do việc kinh doanh gặp khó khăn nên bố mẹ anh Hà xin Đường “Nhuệ” trả dần thì bị Đường Nhuệ dẫn hàng chục đàn em mang theo hung khí tới chiếm giữ trụ sở Công ty Lâm Quyết. Theo anh Hà, sau khi bố anh gọi điện thoại trình báo Công an TP.Thái Bình, chiều 4/10/2017, công an sở tại cùng cán bộ Công an TP.Thái Bình tới lập biên bản với nội dung trục xuất những người lạ mặt (đàn em Đường Nhuệ) ra khỏi trụ sở công ty.

“Những ngày sau đó, Đường “Nhuệ” liên tục gọi điện đe dọa, bức ép bố mẹ tôi phải bán lại công ty để trừ nợ, nếu không thì trốn đi chứ về Thái Bình gặp ở đâu chúng đánh ở đó; sẵn sàng cho đàn em đánh, giết rồi sau đó nuôi ăn, ở trong tù”, anh Hà kể với PV Thanh Niên và cung cấp ghi âm thể hiện nội dung này.

Cũng theo anh Hà, sau khi gia đình anh gửi đơn tố cáo nhiều nơi, nhóm Đường “Nhuệ” mới rút khỏi công ty sau gần 20 ngày chiếm đóng. Trước khi rời đi, nhóm này đập phá tan hoang nhà xưởng, cho người cướp đi toàn bộ máy móc công cụ sản xuất đồ gỗ và các thành phẩm mà công ty đã thi công. 

Sau đó, gia đình anh Hà tiếp tục tố cáo hành vi chiếm giữ, đập phá, lấy tài sản của doanh nghiệp tới các cơ quan tố tụng, nhưng sau hơn 5 tháng điều tra, ngày 29/3/2018, Cơ quan CSĐT Công an TP.Thái Bình có kết luận cho rằng “Không có căn cứ xác định anh Nguyễn Xuân Đường chiếm giữ đồ đạc, tài sản của Công ty TNHH Lâm Quyết.

Cán bộ công an tố cáo và kêu cứu về sự lộng hành của băng nhóm Đường Nhuệ
Vợ chồng Đường Nhuệ. Ảnh: internet

Đến tháng 4/2018, trong quá trình tố cáo về hành vi của nhóm Đường “Nhuệ” lên cấp cao hơn thì bố mẹ anh Hà là Nguyễn Văn Lẫm và Phạm Thị Quyết bị Công an tỉnh Thái Bình khởi tố, bắt tạm giam. "Bố mẹ tôi bị khởi tố, kết tội vì liên quan đến việc vay nợ của người khác. Một sự việc dân sự thì họ biến thành hình sự, trong khi sự việc của gia đình đang là hình sự lại xác định không có dấu hiệu tội phạm”, 

Trước đó, bà Đinh Thị Lý (56 tuổi, ngụ đường Lý Thường Kiệt, P.Trần Lãm, TP Thái Bình) và con trai là Mai Thế Duy (33 tuổi) tố cáo bị đối tượng Đường Nhuệ và đàn em đánh tại trụ sở Công an P.Trần Lãm với tỉ lệ thương tật 15%. 

Trưa cùng ngày, tại gia đình bà Lý, khi được phóng viên Tuổi Trẻ Online cung cấp thông tin vụ án đã được cơ quan công an ra quyết định khôi phục để điều tra, bà Lý không kìm được xúc động.

Trước đó bà Lý cho biết bà đã làm đơn gửi đến các cơ quan tố tụng để tố giác hành vi của Đường Nhuệ. Bà Lý tố cáo, năm 2012 bà có việc liên quan đến một phụ nữ ở Hà Nội Bất ngờ sau đó bà bị đối tượng Đường Nhuệ cho đàn em đến tận nhà để quấy phá, hành vi này đã được camera an ninh ghi lại.

Tháng 11/2014, Đường Nhuệ cho đàn em đến nhà lấy đi một chiếc xe máy mặc dù bà không vay mượn tiền của "Đường Nhuệ", rồi sau đó họ tiếp tục đến o ép nhiều lần, đánh bà và người thân ngay tại phòng tiếp dân Công an P.Trần Lãm, TP Thái Bình.

Sự việc này đã được gia đình bà Lý báo cơ quan Công an TP Thái Bình. Ngày 5/1/2015, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Thái Bình thông báo cho bà Lý biết đã khởi tố hình sự vụ "cố ý gây thương tích".

Tuy nhiên, đến ngày 5/7/2015, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Thái Bình ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vì lý do "chưa xác định được bị can trong vụ án; đã hết thời hạn điều tra".

Sau đó, ngày 14/4/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Thái Bình đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án số 1, hủy quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự số 10/QĐ ngày 5/7/2015 của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Thái Bình đối với vụ án hình sự "cố ý gây thương tích" xảy ra ngày 18/11/2014 tại trụ sở Công an P.Trần Lãm, TP Thái Bình.

"Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo Công an TP Thái Bình phối hợp chặt chẽ Viện Kiểm sát nhân dân TP tiến hành điều tra, xử lý vụ án theo quy định của pháp luật" - thượng tá Nguyễn Quốc Vương nói với Tuổi Trẻ.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN