Thứ ba, 06/06/2023 | 02:44
RSS

Campuchia miễn phí ăn ở cho các đoàn dự SEA Games 32, Việt Nam tiết kiệm được hơn 10 tỷ đồng

Thứ tư, 19/04/2023, 14:27 (GMT+7)

Đoàn thể thao Việt Nam có thể tiết kiệm được 12 tỉ đồng ngân sách nhờ việc nước chủ nhà Campuchia miễn phí ăn ở cho các đoàn dự SEA Games 32.

Báo VnExpress thông tin, trong thư gửi các đoàn tham dự SEA Games 32 đêm ngày 18/4, Ủy ban Olympic Campuchia cho biết theo chỉ đạo của Thủ tướng Hun Sen, nước chủ nhà SEA Games 32 sẽ miễn phí toàn bộ chi phí ăn, ở và di chuyển cho các thành viên tham dự Đại hội. Tuy nhiên, lịch trình lưu trú của các đoàn phải được giữ nguyên như đăng ký trước đó.

Ngoài miễn phí ăn, ở, Campuchia cũng tuyên bố miễn phí toàn bộ vé vào xem lễ khai mạc, bế mạc và các cuộc thi đấu tại SEA Games 32. Bản quyền truyền hình SEA Games 32 cũng được miễn phí toàn bộ.

Nhờ quyết định của Campuchia, 11 đoàn thể thao tham dự SEA Games 32 đã giảm được khoản kinh phí rất lớn. 

Việt Nam tiết kiệm được hơn 10 tỷ đồng nhờ Campuchia miễn phí ăn ở
Các vận động viên tại nhà ăn trong làng SEA Games 31 năm 2019 ở Philippines - Ảnh: KHƯƠNG XUÂN

Chia sẻ với Tạp chí tri thức trực tuyến Zing, ông Đặng Hà Việt, Trưởng Đoàn Thể thao Việt Nam cho biết: "Đây là thông tin vui với Đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN). Chúng ta sẽ tiết kiệm được một số tiền lớn, khoảng hơn 10 tỷ đồng chi phí. Giờ đoàn chỉ phải chi cho việc di chuyển, vé máy bay và các khoản khác. 

Theo chế độ hiện tại của ban tổ chức, cứ hai VĐV được hỗ trợ bởi một cán bộ đoàn. Nếu có thêm cán bộ, chúng ta phải tự chi cho cán bộ đó".

Việt Nam tiết kiệm được hơn 10 tỷ đồng nhờ Campuchia miễn phí ăn ở
Ông Đặng Hà Việt, trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 32. Ảnh: Bảo Ngọc.

Báo Tuổi trẻ cho biết, Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 32 với 1.003 thành viên. Theo quyết định thành lập đoàn, ngân sách nhà nước thông qua Tổng cục Thể dục thể thao sẽ chi trả hầu hết chi phí cho các thành viên trong đoàn dự đại hội. 

Đó là các khoản: vé máy bay/ô tô di chuyển từ Việt Nam đến Campuchia, chi phí ăn, ở, tiền tiêu vặt, tiền bảo hiểm, mua sắm trang thiết bị thi đấu...

Trung bình 1 VĐV tham dự SEA Games sẽ lưu trú tại Campuchia khoảng 10 ngày. Trong thời gian này, ngân sách phải bỏ ra cho 1 VĐV sẽ vào khoảng trên dưới 30 triệu đồng. 

Trong đó có tiền: Vé máy bay khoảng 400- 500 USD/người, chi phí ăn ở 50 USD/ngày, tiền tiêu vặt theo quy định của nhà nước 20 USD/ngày và các chi phí khác.

Với 1.003 thành viên, tổng chi phí dự SEA Games 32 cho toàn bộ đoàn thể thao Việt Nam hết khoảng 30 tỉ đồng (bao gồm cả tiền ngân sách và kinh phí xã hội hóa). 

Sau khi chủ nhà Campuchia thông báo miễn phí tiền ăn, ở, đoàn thể thao Việt Nam tính toán sơ bộ có thể tiết kiệm được khoảng hơn 10 tỉ đồng.

Tuy nhiên, ông Đặng Hà Việt cho biết hiện chưa rõ các đội tuyển bóng đá có được hỗ trợ chi phí không vì các đội tuyển nam và nữ Việt Nam đều không ở trong làng VĐV. Ông cho biết: "Hiện, chúng tôi còn phải làm việc với môn bóng đá do môn này có đặc thù riêng là các đội tuyển nam và nữ ở khách sạn chứ không cư trú trong làng VĐV. Mặt khác, các đội tuyển bóng đá có thể thi đấu dài ngày hơn so với các môn khác".

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại