Thứ hai, 18/10/2021 | 11:04
RSS

Campuchia cảnh báo sốt Chikungunya bùng phát tại khu vực giáp ranh Việt Nam

Thứ ba, 29/09/2020, 07:45 (GMT+7)

Campuchia cảnh báo sốt Chikungunya bùng phát tại tỉnh Kandal Kuy Bunthoeun là khu vực giáp Việt Nam với gần 300 người nghi nhiễm.

Sự kiện:
Việt Nam

Campuchia cảnh báo sốt Chikungunya bùng phát tại khu vực giáp Việt Nam

Campuchia cảnh báo sốt Chikungunya bùng phát tại khu vực giáp Việt Nam Ảnh: báo tin tức

Ngày 28/9, truyền thông Campuchia dẫn lời Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kandal Kuy Bunthoeun cho biết 298 người dân trong tỉnh đã bị sốt và nghi ngờ rằng dịch sốt Chikungunya đã bùng phát tại tỉnh này. Đây là tỉnh giáp ranh với Việt Nam. 

Dịch sốt Chikungunya do muỗi Aedes truyền cho người. Các triệu chứng bệnh gồm sốt cao trong 3-4 ngày, đau khớp, mỏi cơ, đau đầu, nôn, mệt và phát ban. Thông thường, Chikungunya không gây chết người và hầu hết bệnh nhân sẽ khỏi sau một tuần, nhưng người bệnh có thể tử vong nếu mắc các bệnh lý nền như sốt rét, sốt vàng da và viêm màng não.

Thông tin trên báo quốc tế Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kuy Bunthoeun cho biết hiện số bệnh nhân đã nhanh chóng tăng lên 298 người, với 19 ca phải nhập viện. Trog đó, 279 người có triệu chứng nhiễm virus Chikungunya đang tạm cách ly tại một ngôi chùa thuộc huyện Lvea Em để nhà chức trách có thể kiểm soát được tình hình và cung cấp các đồ nhu yếu phẩm hỗ trợ. Tình trạng các bệnh nhân hiện tại đều ổn định.

Thông báo của Sở Y tế Kandal cho biết các cơ quan chức năng đã thực hiện dọn dẹp sạch khu vực, phát quang các bụi rậm xung quanh các khu dân cư cũng như hướng dẫn và cảnh báo người dân về nguy cơ dịch bệnh.

Trước đó, ngày 17/9, Bộ trưởng Y tế Campuchia Man Bun Heng đã kêu gọi người dân một số tỉnh, đặc biệt là Kandal, Banteay Meanchey, Kampong Cham và Preah Vihear cần cảnh giác và đến ngay các trung tâm y tế, hoặc bệnh viện gần nhất nếu có các triệu chứng nhiễm bệnh.

Nguyễn Mai (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN