Chủ nhật, 19/09/2021 | 21:23
RSS

Cải hoá giang hồ và chuyện tình khó tin nhưng có thật: Bài 2: Thiên duyên sau cánh cửa thiền

Thứ tư, 20/06/2018, 07:35 (GMT+7)

Làm ăn thua lỗ, nghiện ma tuý nặng, D. lún sâu vào vòng xoáy tội lỗi. Và khi cánh cửa cuộc đời chuẩn bị khép lại với gã giang hồ này thì tại chốn quê nghèo, nơi cửa thiền môn, D. đã may mắn gặp ông K., người đã giang tay cứu rỗi đời gã…

Cải hoá giang hồ và chuyện tình khó tin nhưng có thật: Bài 2: Thiên duyên sau cánh cửa thiền
Ông K. (đứng) và D. thường trò chuyện tri gIao. 

Giang hồ gãy cánh

Loay hoay ngoài xã hội mấy lần định “làm ăn lớn” nhưng đều đổ bể, nhờ mối quan hệ của gia đình, D. đã được nhận vào làm nhân viên ở một doanh nghiệp nhà nước. Thế nhưng, những cơn nghiền ma tuý đã khiến ý định “ẩn mình” của D. thất bại. 

Đói thuốc, D. làm liều, viết hoá đơn khống để chiếm đoạt tiền. Sự việc bị phát giác, D. khăn gói vào tù. Đó là lần đi trại đầu tiên trong đời. Và, cũng chỉ lần đó D. nhớ mình bị đi tù bởi lý do gì. 

Các lần sau, bởi “tần xuất” quá dày, bởi sống trong mộng mị, nên Dũng chẳng còn nhớ mình “xộ khám” vì tội danh gì nữa. Lần cuối cùng D. khoác trên mình bộ quần áo sọc trắng đen ấy là vào khoảng năm 1995. 

Khi ấy, bết bát bởi nghiện, lại thấy các băng nhóm khác nổi lên tranh giành lãnh địa sau khi các bậc “tiền bối” như Lâm già, Cu Nên, Dung Hà bị công anh đánh tơi tả, D. là đã ngấm ngầm “vũ trang” để “đứng lên” “lấy số giang hồ”. Thế nhưng, chưa kịp động thủ thì D. lại bị bắt bởi tội mua bán, tàng trữ vũ khí quân dụng. 

Mấy năm bóc lịch, khi ra tù, như mọi lần, D. lại dấn sâu thêm vào “con đường tội lỗi”. Và, sau một phi vụ làm ăn, D. lại bị công an truy nã. Biết số mình đã tận, ngó quanh chẳng thấy ánh sáng tương lai đâu, lại thêm đứa em thứ ba chết bởi ma tuý, hai anh em D. đã bàn với nhau tếch về quê ngoại ở xã Nam Thái, huyện Nam Trực, mảnh đất đã cứu rỗi đời D. sau này. 

Về đó vừa lẩn trốn sự truy tìm của công an, vừa thăm lại quê mẹ. Một chuyến thăm “dối già” để sau này, cuộc đời trôi nổi đến đâu thì mặc. Những lần trước về quê, anh em D. được dân làng vô cùng ngưỡng mộ. 

Những khi đó, làm ăn đang phất, anh em D. phóng xe máy vè vè, tiêu tiền như rác. Ngày ấy, hễ nghe tiếng xe máy, chẳng cần nhìn dân trong làng cũng biết là anh em D. về bởi từ trước tới nay, ở làng ấy, tiếng động cơ xe máy xình xình còn lạ lẫm vô cùng.

Thế nhưng, lần trở lại này, anh em D. đã khiến mọi người bất ngờ và… sợ hãi. D. xăm trổ kín người. Gặp bất cứ ai “nóng mắt” là vác dao tới chém. Khi ấy, dân làng Phú Hào còn “sống trong sợ hãi” hơn cả người làng Vũ Đại khi có sự quậy phá tưng bừng của hai gã “hậu duệ Chí Phèo”. 

Quá mệt mỏi với sự ngang tàng của hai anh em, họ hàng thân thích cũng dần xa lánh. Lúc đó, bởi nghiện ma tuý đã nặng, thân xác D. tiều tụy, mụn nhọn nổi khắp người. Nghĩ mình chẳng sống được bao lâu nữa, D. càng tuyệt vọng, càng phá phách tợn hơn.

Bồ Tát hiển linh

Cải hoá giang hồ và chuyện tình khó tin nhưng có thật: Bài 2: Thiên duyên sau cánh cửa thiền
Ông K. nhận D. làm con nuôi

Khi ấy, ông K. đang trông việc nhang khói ở chùa. Tận mắt thấy D. gây gổ, tận mắt thấy D. huỷ hoại đời mình, ông đau xót lắm. Gần Đức Phật, thấm câu “cứu một mạng người bằng xây bảy ngôi chùa”, ông muốn dang tay cứu vớt D. người khi ấy đã tự “đặt vé” cho mình trên “chuyến tàu về bên kia thế giới”.

Ông K. kể, thực tình, nhìn sự ngổ ngáo của anh em D. ban đầu ông cũng ngại tiếp xúc. Nhưng sau một vài lần trò chuyện, ông đã thấy ở D. mầm thiện vẫn còn. Vậy là, một lần, thấy D. đang ngáo ngơ ở gần chùa, ông đã vẫy D. vào trò chuyện. 

Sau buổi nói chuyện thân tình ấy, ông biết, D. đang rất tuyệt vọng. Bị dân làng, họ hàng xa lánh, anh em D. định quay lại Hải Phòng. Quay lại “đất dữ” ấy là quay lại con đường tội lỗi, là tìm về cõi chết nhanh hơn. Thế nhưng, lúc đó D. nghĩ mình không còn sự lựa chọn nào khác. Thôi thì cứ ra đấy, cứ sống huy hoàng, mặc kệ số phận, đẩy đến đâu thì đẩy, trôi đến đâu thì trôi. 

Sụt sùi nước mắt, D. bảo: “Bố ạ, đời con chẳng còn gì! Con đã đánh mất tất cả! Bây giờ con chỉ muốn chết thôi! Chết cho đỡ khổ, đỡ nhục bố ạ!”. Nắm chặt bàn tay gầy guộc của D. ông vỗ về: “Thôi con ạ, mọi thứ qua rồi, có tiếc cũng chẳng được gì. Con còn trẻ, còn có tương lai. Nếu con không ngại thì ta sẽ nhận làm con nuôi và ở hẳn đây với ta, đừng đi đâu nữa!”.

Nghe ông K. nhắc lại mấy lời gan ruột ấy, ngồi bên cạnh, D. lấy tay ôm mặt. Dù cố nén, cố ngăn nhưng nước mắt vẫn lã chã tuôn rơi. Chúng tôi nín lặng. Ông K.cũng nín lặng. 

Khi người đàn ông ôm mặt khóc thì trong lòng đương nhiên phải trào dâng vô khối nỗi niềm. Lau nước mắt bằng bàn tay chai sần, bàn tay đã từng cầm dao cầm kiếm, rồi cầm cuốc cầm cày, D. nghẹn ngào: “Những lời đó, đến giờ tôi vẫn khắc cốt ghi tâm. Không quên được! Không thể nào quên được! Những lời đó đã cứu cả đời tôi!”. 

Ngay sau buổi gặp mặt định mệnh ấy, D. chuyển ra chùa sống chung với ông K. Tiếp nhận “đứa con bất trị”, ông K. đã phải… giả điếc trước những lời dị nghị, đám tiếu của dân làng. 

Ai cũng bảo ông dở người, an nhàn chẳng muốn lại muốn rước vạ vào thân. Thế nhưng, ông bảo, tên ông là T. K. nên cứ khi đã quyết định cái gì thì cứ thế mà làm, chẳng bàn cãi gì thêm nữa. 

Đã nhận con thì phải có trách nhiệm với con. Việc đầu tiên là phải kéo D. thoát khỏi bàn tay tử thần. Ông muốn cai nghiện cho D. bởi chỉ khi làm được việc đó thì đời con mình mới có hi vọng. 

Ở làng ông từ trước tới nay chẳng có ai nghiện ma tuý cả. Tuy nhiên, ông biết, cai nghiện là việc khó tựa lấp biển, rời non. Qua sách báo, ông thấy có người cai đến cả chục lần mà vẫn chứng nào tật nấy, ngựa cũ quen đường. Thế nhưng, ông tin cha con ông sẽ thành công nếu cả hai cùng cố gắng. 

Sau mấy đêm hàn huyên, ông đã truyền cho D. ngọn lửa quyết tâm đang rừng rực cháy trong mình. Nghe như nuốt từng lời ông nói, D. cũng thấy cơn nghiện đã dày vò mình ngót hai chục năm dịu bớt. D. quyết tâm cai. 

*Còn nữa


Xem thêm: Nghệ An: Khởi tố nhóm đối tượng chuyên bảo kê máy gặt lúa

Phóng sự của Đào Thanh Tuy
Theo Đời sống Plus/GĐVN