Thứ sáu, 30/10/2020 | 11:38
RSS

Cách tính điểm ưu tiên và khuyến khích khi xét tốt nghiệp THPT 2020

Thứ hai, 31/08/2020, 06:46 (GMT+7)

Điểm xét tốt nghiệp (ĐXTN) THPT gồm điểm 4 bài thi thí sinh đăng ký để xét công nhận tốt nghiệp, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12.

Theo đó, tại Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2020, Bộ giáo dục và Đào tạo chia hai nhóm điểm cộng là ưu tiên và khuyến khích, đều dùng để cộng điểm xét tốt nghiệp.

Với điểm ưu tiên, thí sinh được chia ba diện, tương ứng với ba mức 0, 0,25 và 0,5 điểm. Thí sinh diện 1, hay còn lại là diện bình thường, không được cộng điểm.

Những thí sinh thuộc diện 2, được cộng 0,25 điểm gồm: người trên 35 tuổi; con thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%; người dân tộc thiểu số; người Kinh ở xã đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo, khu vực I, II, III; người bị nhiễm chất độc hóa học.

Nếu thuộc các nhóm sau, thí sinh ở diện 3, được cộng 0,5 điểm: người dân tộc thiểu số tại các vùng đặc biệt khó khăn; thương binh, bệnh binh hoặc con thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên. Trường hợp thuộc nhiều diện ưu tiên, thí sinh chỉ được hưởng tiêu chuẩn cao nhất.

Cách tính điểm ưu tiên và khuyến khích khi xét tốt nghiệp THPT 2020

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT

Còn với điểm khuyến khích, khi có giải cá nhân trong các cuộc thi văn hóa, thực hành Lý, Hóa, Sinh, thí sinh được cộng 1-2 điểm tùy mức độ giải thưởng, quy mô.

Nếu có Giấy chứng nhận nghề hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp, các em được cộng 2, 1,5 hoặc 1 điểm lần lượt với ba mức độ giỏi, khá và trung bình. Riêng học viên giáo dục thường xuyên có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học theo quy định được cộng 1 điểm mỗi loại. Trường hợp có nhiều giải thưởng, giấy chứng nhận, thí sinh chỉ được hưởng mức cao nhất là 4 điểm.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay được tổ chức thành hai đợt, với hơn 900.000 thí sinh tham dự. Đợt 1 ngày 8-10/8, đợt 2 sẽ diễn ra từ ngày 3-4/9 dành cho thí sinh ở Đà Nẵng, một số nơi đang cách ly xã hội ở Quảng Nam và thí sinh diện F1, F2.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT sẽ phải làm ba bài bắt buộc gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài tự chọn là Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Trừ Ngữ văn, các bài thi còn lại đều là trắc nghiệm. Kết quả thi được dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và là cơ sở để xét tuyển đại học.

Được biết, việc xét công nhận tốt nghiệp THPT sẽ hoàn thành chậm nhất ngày 30/8, cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận (bản chính) cho thí sinh sẽ do hiệu trưởng các trường THPT chủ trì và hoàn thành chậm nhất ngày 4/9.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN