Thứ hai, 21/09/2020 | 19:09
RSS

Hơn 60% thí sinh bỏ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM

Chủ nhật, 30/08/2020, 16:05 (GMT+7)

Theo Đai học Quốc gia TPHCM cho biết, kết thúc kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1, thống kê từ 4 cụm thi trong sáng nay (30/8), có khoảng 31.000 thí sinh bỏ thi chiếm hơn 60%.

Theo danh sách đăng ký dự thi, tổng số thí sinh đăng ký thi đợt 1 tại 4 địa phương gồm: TP.HCM, Khánh Hòa, Bến Tre, An Giang là 53.000 em, với 30 địa điểm thi. Trong đó, cụm thi tại TP.HCM có đông thí sinh dự thi nhất với hơn 40.000 thí tại 21 địa điểm thi. Tuy nhiên trong sáng nay, lượng thí sinh đến thi tại các cụm thi rất ít. Tỷ lệ thí sinh bỏ thi diễn ra ở hầu hết các cụm thi, kể cả tại TP.HCM - nơi có đông thí sinh dự thi nhất.

Thông tin trên VTC News, TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Kiểm định Chất lượng giáo dục của ĐHQG TP.HCM cho biết, thống kê từ bốn cụm thi trong đợt 1 diễn ra sáng nay, chỉ có khoảng 40% thí sinh tham dư kỳ thi, hơn 31.000 em vắng mặt, chiếm hơn 60%. Mặc dù lượng thí sinh vắng này đã nằm trong dự đoán của Hội đồng tổ chức thi, nhưng không ngờ… tỷ lệ rất thấp đến như vậy so với dự kiến ban đầu.

Lý giải cho việc này TS Chính cho hay: “Có thể dự đoán một số nguyên nhân sau, khá nhiều trường đã công bố phương án xét tuyển bằng học bạ, như vậy một số thí sinh đã trúng tuyển. Thứ hai, kỳ thi tốt nghiệp THPT đã hoàn thành và công bố kết quả. Một số thí sinh đã đạt kết quả cao, tin rằng mình sẽ trúng tuyển với kết quả đó nên không tham dự kỳ thi nữa. Thứ ba, còn một số thí sinh chắc e ngại dịch bệnh”.

Hơn 60% thí sinh bỏ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM
Thí sinh tại điểm thi Trường ĐH quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM). Ảnh: PLO

Tuy nhiên, đến thời điểm này, kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1, năm 2020 do ĐHQG TP.HCM tổ chức diễn ra an toàn và nghiêm túc, không có bất kỳ sự cố nào về chuyên môn cũng như công tác phòng dịch xảy ra ở các điểm thi.

Bên cạnh đó, theo số thống kê từ ĐH Quốc gia TP.HCM, năm nay có khoảng hơn 63.000 thí sinh đăng ký dự thi. Tuy nhiên, do tình hình dịch covid-19 còn phức tạp, Hội đồng quyết định tổ chức thành 2 đợt.

Ở đợt thi này, những thí sinh thuộc diện F0, F1, F2; đang sống hoặc đã đến vùng dịch trong vòng 14 ngày hoặc đến từ các địa phương đang áp dụng giãn cách xã hội sẽ không dự thi. Riêng các thi sinh từ tỉnh Quảng Ngãi trở ra các tỉnh phía Bắc sẽ không tham gia kỳ thi tại cụm thi TP.HCM theo yêu cầu của UBND TP.HCM.

Cùng với đó, TS Nguyễn Quốc Chính cho biết, riêng cụm thi tại Đà Nẵng sẽ được tổ chức vào đợt 2. Hội đồng thi sẽ điều chỉnh lịch thi cho những thí sinh bị ảnh hưởng dịch Covid-19 ở các địa phương có đang bị cách ly được dự thi vào đợt 2 nhằm đảm bảo an toàn cho mọi đối tượng tham gia kỳ thi.

Dự kiến, ĐH Quốc gia TP.HCM công bố kết quả trước ngày 10/9/2020. Kết quả kỳ thi này được sử dụng để xét tuyển thí sinh trực tiếp vào 67 trường đại học, cao đẳng trong và ngoài hệ thống ĐH Quốc gia TP.HCM trong kỳ tuyển sinh năm nay.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN