Chủ nhật, 07/06/2020 | 10:14
RSS

Cách làm mứt khế xào gừng ấm bụng những ngày trở gió

13-10-2017 11:58:51

Cách làm mứt khế xào gừng không bị ngọt, không gây ngán vì vẫn giữ vị chua mặn ngọt, thơm mùi gừng rất hấp dẫn.

Cách làm mứt khế xào gừng chua chua ngọt ngọt mềm dẻo lạ miệng rất được nhiều người ưa chuộng. Cách chế biến món mứt khế xào gừng dẻo thơm ngon cũng khá đơn giản chứ không cầu kỳ như mứt mãng cầu hay mứt hạt sen.

Nguyên liệu làm mứt khế xào gừng: khế chua 1kg, đường 250g, muối hạt: 10g, nước vôi trong 1 lít, gừng tươi 150g.

Cách làm mứt khế xào gừng gồm các bước:

Khế chua rửa thật sạch, để ráo nước, cắt rời từng múi, không cắt bỏ phần viền múi khế vì sẽ làm khế bị nát khi xào. Ngâm khế chua vào nước vôi trong 3h để khế cứng múi.

Sau khi ngâm khế trong nước vôi trong, vớt khế lên, để ráo, cho 10g muối hạt vào trộn đều với khế chua, để khế ngấm muối trong khoảng 6-8h hoặc qua đêm.

Cách làm mứt khế xào gừng cần ngâm khế trong nước vôi trong. Ảnh: Internet
Cần ngâm khế trong nước vôi trong. Ảnh: Internet

Ngày hôm sau, các bạn vớt khế lên, tãi ra mẹt hoặc mâm, mang đi phơi 2-3 nắng cho khế khô bớt nước. Nếu không có nắng, các bạn có thể cho khế vào khay lưới, sấy tròn lò nướng ở nhiệt độ 50 độ trong vòng 24-48h.

Phơi cho đến khi khế khô dẻo, hãy còn mềm chứ tuyệt đối không phơi cho đến khi khế khô quắt lại. Sau bước này, nếu chưa làm thành ô mai ngay các bạn có thể đóng gói khế đã phơi và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

Mùa hè khế chua khá nhiều và rẻ, các bạn có thể áp dụng phương pháp phơi và bảo quản khế như trên để đến Tết có thể có nguyên liệu làm mứt hoặc ô mai khế rất tiện.

Cho khế trần sơ ra rửa lại vài lần với nước sạch cho bớt măn và hết mùi vôi, vắt bớt nước cho khế ráo. Tiến hành ướp đường với khế trong 1 chiếc chảo ( nồi) to theo tỉ lệ 1: 2, tức là 1kg khế cần 0,5kg đường (nếu bạn thích ăn ngọt có thể tăng tỉ lệ đường lên một chút).

Ngâm khoảng 3 – 4 tiếng đợi khi nào đường tan chảy hết và thấm vào khế là được. Gừng rửa sạch đất, đập nát hoặc cho vào cối giã nhỏ nhớ để nguyên cả vỏ nha các bạn. Chanh cắt đôi, bỏ hạt, vắt lấy nước cốt.

cách làm mứt khế xào gừng
Thành phẩm rất đẹp mắt. Ảnh: Internet

Bắc chảo lên bếp cho khế vào đun, để nhỏ lửa. Dùng đũa đảo đều tay và thật nhẹ nhàng trong quá trình xào tránh làm khế nát. Quan sát khi nào thấy khế có màu nâu thẫm, cho gừng vào. Đun tiếp khi nào quan sát thấy đường đặc quánh, kéo chỉ.

Chú ý: Thời gian đun để đường sôi rồi đặc quánh diễn ra khá nhanh nên các bạn chú ý không rời bỏ vị trí làm việc của mình nhé.

Lúc này do khế ra nước làm tan bớt đường nên ta dùng đũa nhẹ nhàng gạt các miếng khế sang một bên rối nghiêng chảo chắt nước đường ra một cái chén. Tiếp tục xào khoảng 45 – 60 giây đợi khi miếng khế ráo hơn là được.

Vớt mứt ra một cái đĩa to chờ nguội hẳn, bỏ vào lọ, hũ nhựa bảo quản và dùng từ từ.

 

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN