Ngoài những món mứt quen thuộc, chị em nên học cách làm mứt đu đủ xanh dẻo để góp phần tạo nên tính đa dạng phong phú của các món ăn vặt trong gia đình.
Bài viết dưới đây xin chia sẻ chị em cách làm mứt đu đủ xanh dẻo đơn giản.
Chọn đu đủ
Bạn chọn những quả đu đủ xanh, quả to, dùng dao bấm nhẹ vào vỏ đu đủ để nhựa bên trong chảy ra ngoài sau đó bổ đôi, bỏ hạt và gọt sạch vỏ.
Sử dụng dụng cụ bào đu đủ để có được những sợi mỏng dài sau đó cho vào rổ và rửa sạch.
Chuẩn bị nước vôi ngâm đu đủ
Cho đu đủ được bào vào ngâm trong 4 tiếng, đu đủ ngâm trong nước vôi phải đảm bảo ngập nước, nếu để những sợi đu đủ lộ ra bên ngoài không khí sẽ bị biến màu nhanh chóng. Bạn cũng có thể sử dụng bát tô để ấn đu đủ xuống trong nước vôi.
Đu đủ bào sợi ngâm với nước vôi trong Nguồn: internet
Rửa lại sau khi ngâm
Đu đủ sau khi ngâm đủ thời gian vớt vào rổ sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch để hết mùi hôi của vôi hoặc bạn có thể sử dụng nước sôi dội qua rổ đu đủ và xả lại với nước lạnh là hết mùi hôi.
Trộn đu đủ với đường
Đu đủ bào sợi cho vào nồi lớn trộn đều với đường, tỷ lệ 1:1 là thích hợp nhất, ướp đường trong thời gian 2 tiếng, thấy đường tan chảy thành nước thì bạn có thể cho đu đủ lên bếp để chuẩn bị sên.
Đu đủ bào sợi ướp với đường sau, đường tan chảy thành nước mới đem lên bếp sên. Nguồn: internet
Sên đu đủ trên bếp
Hỗn hợp đu đủ và đường được đặt lên bếp, bạn nên sử dụng chảo hoặc nồi dày để sên mứt. Ban đầu bạn để lửa lớn sau đó khi thấy đường gần cạn thì bạn để lửa nhỏ liu riu, thi thoảng đảo đu đủ để đường không bị cháy.
Canh chảo cho tới khi thấy đường bắt đầu khô đặc, đường dần kết tinh bám vào những sợi đu đủ thì bạn cho bột vani vào đảo nhẹ nhàng rồi tắt bếp.
Lúc này bạn nhanh chóng đưa mứt ra mâm để nguội rồi hong khô. Như vậy bạn đã hoàn thành cách chế biến mứt đu đủ xanh dẻo đơn giản ngay tại nhà rồi.
Nếu bạn đã từng thực hiện những món như: mứt dừa, mứt cà rốt, mứt bí đao thì món mứt đu đủ này chắc chắn quá đơn giản với bạn.
Để có được đĩa mứt thơm và ngon bạn phải chú ý trong bước sên mứt thật cẩn thận, có thêm bột vani thì món mứt của bạn trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều. Mứt ăn vừa giòn, ngọt lại thanh, màu sắc xanh mướt trông rất đẹp mắt sẽ khiến tất cả mọi người yêu thích.