Dùng chanh tươi, cắt đôi, vắt kỹ lấy nước chanh, lọc qua vải xô bổ hạt và bã, chỉ lấy nước trong.
Đổ dịch nước chanh vào khay men thành một lớp nước tương đối mỏng để tăng diện tích bốc hơi nước.
Cách làm cao chanh đơn giản tại nhà là đem khay dịch quả chanh phơi nắng cho cạn nước, đến khi dịch đặc lại như keo và có màu nâu sậm là được cao chanh như ý muốn. Trong keo cao chanh nước bốc hơi gần hết còn lại chủ yếu là axit xitric, một vài axít hữu cơ khác... cho vào lọ nút kín, dùng dần.
Hoặc đem dịch quả chanh đã lọc trong hòa với axít axêtylsalixilic (còn gọi là aspirin - thuốc hạ nhiệt, giảm đau...) theo tỷ lệ 3 - 4 viên/lít, cho vào chai nút kín.
Và có thể đổ dịch quả chanh vào chai miệng hẹp (cho gần đầy chai), trên mặt đổ một lớp mỏng dầu paraphin để ngăn không cho không khí tác động tới dịch quả chanh. Để cao chanh vừa làm xong ở nơi thoáng mát, dùng dần.