Thứ sáu, 22/11/2024 | 06:17
RSS

Cách kho cá ngon chuẩn vị đậm đà

Thứ ba, 12/05/2020, 06:37 (GMT+7)

Cá kho là món ăn dễ ăn, phổ biến trong bữa cơm gia đình, thế nhưng không phải ai cũng biết kho cá, và các món cá kho nào là ngon. Nếu trong bếp của bạn có những món này, đừng ngại lấy ra và sử dụng nó nhé.

Cách kho cá ngon chuẩn vị đậm đà
Cách kho cá ngon chuẩn vị đậm đà. Ảnh Ngôi Sao.net

Nguyên liệu

Cá trắm hoặc cá trôi sông: tùy số lượng người ăn mà bạn chọn cá cân nặng phù hợp.

Thịt ba chỉ: 8-10 miếng (khoảng 2 lạng)

Riềng già: 1 nhánh.

Sả: 3 nhánh.

Hành khô, ớt sừng.

Gia vị nêm nếm thông thường: nước mắm ngon, nước hàng, muối, hạt tiêu xay, dầu hào, xì dầu.

Công thức kho cá:

Bước 1: Sơ chế cá

Đem cá đánh vảy sạch, bỏ vây, bỏ mang, mổ cá và bỏ hết phần màng đen trong bụng cá vì phần này rất tanh, sau đó đem cắt khúc.

Sử dụng muối hạt hoặc rượu gừng, giấm, chanh tươi chà xát bề mặt trong và ngoài cá giúp khử mùi tanh của cá và không bị nhớt. Sau đó rửa lại bằng nước sạch hoặc nước gạo (nếu có) thì rất tốt, vì nước gạo cũng có tác dụng khử mùi tanh. Rồi cho cá ra bát cho ráo nước.

Bước 2: Ướp cá

Trước khi ướp cho cá vào chiên sơ qua đến khi 2 mặt vàng đều để cá khi kho không bị vỡ, có độ dai giòn

Riềng, sả, nghệ rửa sạch, đập giập, lót vào dưới cùng nồi rồi mới xếp cá lên

Gừng thái lát sợi, tỏi đập dập, ướp vào cá

Nước mắm, đường, mì chính, hạt tiêu hoặc ớt tươi

Ướp cá với thời gian khoảng 2 giờ cho ngấm sẽ khiến cá thơm và chắc thịt nhất, nhưng nếu bạn không có nhiều thời gian thì có thể ướp tầm 30 phút.

Ngoài những nguyên liệu trên, chị em có thể sử dụng lá chè tươi, hoặc một ít trà khô (trà mạn).

Các chị em nên cho thêm mấy lát khế chua, một ít thịt ba chỉ, hoặc nước dừa, món cá sẽ không bị khô, vị ăn cũng rất béo, ngậy.

Bước 3: Hoàn thành món cá kho

Đậy vung nồi cá và đun trên bếp. Đun cá sôi đều trong 5p thì tắt bếp. Để cá nghỉ trong khoảng 30p tơi 1 tiếng rồi bạn tiếp tục bật bếp và đun sôi tiếp. Cách làm này khiến cá ngấm gia vị hơn nhiều.

Tiếp tục bạn cho nước ấm vào xâm xấp mặt cá. Bạn không nên đổ nước lạnh sẽ khiến cá bị tanh. Đun sôi cá một lần nữa Trong quá trình đun bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi vặn nhỏ lửa và đun trên bếp từ 30 tới 45p. Đợi khi nước cạn, miếng cá chắc lại và có màu vàng đậm thì bạn tắt bếp đi.

Chỉ với những bước đơn giản như này, bạn có thể thưởng thức món cá kho thơm ngon đủ dinh dưỡng cùng gia đình rồi đấy. Chúc các bạn ngon miệng. 

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN