Hướng dẫn cách làm món thịt kho tàu ngon. Ảnh Tuổi Trẻ.
Nguyên liệu:
Thịt ba chỉ (hoặc thịt chân giò): 500gr
Trứng cút : 20 quả
Nước hàng : 2 thìa
Nước dừa tươi : 500 ml
Hành khô: 2 củ
Gia vị, mắm muối : bột canh, nước mắm ngon, hạt tiêu bắc…
Cách làm:
Thịt cạo sạch lông rồi rửa sạch
Thái thịt thành các miếng vừa ăn rồi cho vào bát ướp với 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, ½ muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, thêm tỏi băm, hạt tiêu, 1 thìa dầu ăn sau đó đảo đều để ngấm trong 30 phút.
Luộc trứng
Trong lúc đợi thịt ngấm gia vị, cho trứng vào nồi rồi cho nước ngang mặt trứng sau đó bật lửa to luộc khoảng 20 phút cho chín.
Vớt trứng ra ngâm vào nước lạnh rồi bóc vỏ. Có thể chiên cho săn vỏ hoặc để nguyên.
Thắng nước hàng để kho thịt
Nhiều người vẫn dùng nước hàng mua sẵn ngoài cửa hàng để kho thịt. Tuy nhiên tự tay thắng nước hàng sẽ giúp cho món ăn thơm và ngon hơn. Cách làm như sau:
Cho 3 thìa đường nâu vào chảo, 4 thìa nước, dùng đũa khuấy đều. Cho chảo đường lên bếp, để lửa vừa, nấu đến khi đường sôi và chuyển sang màu nâu cánh gián, nước sánh thì tắt bếp, đổ ra 1 cái bát.
Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn rồi phi thơm hành tỏi.
Sau đó cho thịt đã ướp cùng nước hàng đã làm vào nồi đảo đều.
Khi thịt săn lại thì đổ nước dừa tươi vào sao cho lượng nước xâm xấp mặt thịt là được.
Bật lửa to đến khi nước sôi thì lại vặn bé lửa lại đun được khoảng 30 phút thì cho trứng đã luộc vào. Sau đó đun liu riu tiếp khoảng 1-1,5 tiếng khi thịt mềm rục, màu nước đậm đà là được.
Khi kho không đậy nắp để tránh làm đục nước, nếu có bọt nổi lên thì vớt cho sạch, không nên đảo thịt.
Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng.