Thứ hai, 25/03/2019 | 18:14
RSS

Các mẹ nhất định phải dành một phút để đọc bức thư từ cậu bé tự sát 2 lần không thành

16-04-2018 16:34:30

Bức thư của cậu bé 2 lần tự sát không thành như một lời cảnh tỉnh sâu sắc gửi tới các bậc cha mẹ về cách dạy con.

“Mẹ ơi, khi mẹ nhìn thấy những dòng chữ này có nghĩa là con đã không còn nữa. Con biết con làm như vậy là rất ích kỷ, mẹ nuôi dạy con đã bao nhiêu năm, cuối cùng lại mất trắng... Mỗi ngày mẹ phải thức dậy đi làm sớm, chỉ cần là thứ con thích mẹ đều mua bằng được dù đắt đến mấy...”

Đây là lời mở đầu bức di thư của cậu bé Nan Nan, 15 tuổi, sống tại Hàng Châu, Trung Quốc viết cho mẹ. Tháng 2 năm ngoái, cậu bé cãi nhau với mẹ, sau đó nhảy từ tầng 3 xuống, toàn thân bị thương nặng nhưng tự sát không thành.

bức thư từ cậu bé tự sát 2 lần không thành
Bức thư tuyệt mệnh Nan Nan để lại. Ảnh: China News

Theo Chinanews, Nan Nan, 15 tuổi, ở Quảng Châu, là một đứa trẻ thông minh, có chí hướng và biết nghe lời. Dưới yêu cầu nghiêm khắc của mẹ, thành tích học tập của cậu bé có những bước tiến bộ rõ rệt. Từ hạng 400 toàn khóa, Nan Nan đã tiến lên hạng 200, lần tốt nhất là hạng 50, đứng thứ 3 trong lớp.

Nan Nan đã nỗ lực hết mình nhưng với mẹ cậu như thế là chưa đủ. Mẹ vẫn luôn yêu cầu con trai phải đạt thành tích cao hơn. Điều đó khiến cậu cảm thấy vô cùng áp lực.

Nan Nan viết trong thư tuyệt mệnh: "Xuất thân nông thôn, con phải đỗ được một trường đại học tốt mới có thể thành tài, thành tích nhất định phải ở top 10. Mỗi lần con thi được thành tích tốt mẹ đều không khen thưởng gì cả và cũng không hài lòng, mẹ chỉ nói rằng mẹ đã bỏ ra nhiều công sức vì con như thế thì con nên đạt được thành tích cao hơn nữa".

Hai năm nay, đứa trẻ đang trong giai đoạn mới lớn bắt đầu xuất hiện những ý nghĩ tiêu cực: Không muốn học, không muốn giao lưu kết bạn và coi game online là công cụ để trốn tránh hiện thực.

Nan Nan thổ lộ, lúc mình học lớp 5,6 đã có ý nghĩ muốn tự tử. Đến kỳ nghỉ đông năm ngoái, một câu nói của mẹ làm cậu khắc sâu: “Mày chết đi cho tao nhờ!”, cậu nghĩ có lẽ chỉ là lời nói khi tức giận thôi nhưng lúc đó cậu bé thật sự rất buồn.

Đầu tháng 3 năm nay, Nan Nan đến điều trị tâm thần tại bệnh viện Shulan, sau những biểu hiện bất ổn về tâm lý. Ngày 14/3, cậu bé hỏi mượn y tá bút và giấy. Cũng trong tối ngày hôm đó, một bức thư được tìm thấy. Trong đó, cậu bé định tự tử lần thứ hai.

Các bác sĩ cho biết Nan Nan bị trầm cảm nặng, những sự căng thẳng bắt nguồn từ chính gia đình cậu bé. Hiện họ tiến hành điều trị, giúp cậu bé từ bỏ những ý nghĩ tự tử thường trực trong đầu.


Xem thêm: Những khoản đóng góp phi lý và kiểu thúc thu "không đóng không xong"

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN