Chủ nhật, 19/09/2021 | 20:45
RSS

Các cấp độ và cách phòng chống viêm lợi cấp tính

Thứ năm, 16/03/2017, 17:28 (GMT+7)

Cao răng, đánh răng quá mạnh, thức ăn thừa bám vào hoặc các vòng kim loại của răng giả chọc sâu vào các kẽ răng rất dễ gây nên viêm lợi cấp tính.

Viêm lợi cấp tính

Bệnh viêm lợi cấp tính

Nhú lợi đỏ và sưng lên, sờ vào hay khi hít mạnh cũng dễ chảy máu, kèm theo đau nhú lợi và đau mang tính tự phát.

1. Các cấp độ viêm lợi cấp tính

Viêm lợi có thể chia làm 4 cấp độ như sau:

- Độ 0: Lợi bình thường.

- Độ 1: Chứng viêm nhẹ, màu có thay đổi mức nhẹ, sưng nhẹ, khi kiểm tra không bị xuất huyết.

- Độ 2: Viêm mức trung bình, màu lợi đỏ, sưng, niêm mạc bóng sáng, khi ấn có xuất máu.

- Độ 3: Viêm mức nặng, màu lợi đỏ, sưng mọng, đôi lúc bị ngứa xuất huyết có mùi hôi thối, có khuynh hướng tự xuất huyết.

2. Cách phòng chống bệnh viêm lợi cấp tính

- Loại bỏ các tác nhân kích thích. Khi đánh răng dùng lực vừa phải; tích cực loại bỏ các loại mảng bám vào răng; bỏ những răng giả không thích hợp để làm cái khác.

- Khi bị viêm cấp có thể dùng nước ôxy già 3% để rửa rồi dùng thuốc hỗn hợp của iôt chấm vào ngày 2-3 lần.

- Khi bị viêm nặng, có thể dùng thuốc kháng sinh để chống viêm như Amocilin... cần đến bệnh viện khám chữa trị kịp thời.

Triệu chứng của viêm nước là nướu đỏ, sưng tấy lên và dễ chảy máu. Có khi bạn chỉ chảy răng nhẹ nhàng hoặc súc miệng, bạn cũng thấy có chút máu ra. Nếu cứ kéo dài bạn có thể bị bệnh nha chu viêm.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus