Thứ năm, 29/09/2022 | 18:57
RSS

Các biện pháp điều trị viêm quanh khớp vai theo y học cổ truyền

Thứ ba, 05/07/2022, 09:17 (GMT+7)

Điều trị viêm quanh khớp vai theo y học cổ truyền có ưu điểm là an toàn và hướng đến điều trị căn nguyên gây bệnh. Để đạt hiệu quả cao, cũng cần lưu ý khi lựa chọn điều trị.

viêm quanh khớp vai

Y học cổ truyền có nhiều biện pháp điều trị viêm quanh khớp vai hiệu quả

Nguyên nhân của viêm quanh khớp vai theo y học cổ truyền

Theo y học hiện đại, viêm quanh khớp vai là vấn đề có thể xuất phát từ các chấn thương do chơi thể thao, mang vác vật nặng, tai nạn hoặc liên quan đến thoái hóa khớp vai, viêm khớp dạng thấp.

Còn các thầy thuốc y học cổ truyền quan niệm viêm khớp quanh vai là kiên tý thống, thuộc phạm vi chứng tý có nguyên nhân do phong, hàn, thấp xâm nhập khiến kinh lạc bị ứ tắc.

Triệu chứng của viêm quanh khớp vai

Y học cổ truyền phân loại viêm quanh khớp vai thành 3 thể bệnh tương ứng với 3 giai đoạn và có triệu chứng khác nhau tương ứng.

Thể kiên thống

Là giai đoạn đầu của viêm quanh khớp vai, lúc này chứng phong hàn chiếm ưu thế. Triệu chứng chủ yếu là đau (thống), đặc biệt khi hoạt động mạnh. Thăm khám thấy lưỡi hồng, rêu trắng. Đau tăng lên khi thay đổi thời tiết và vào ban đêm, có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Thể kiên ngưng

Là giai đoạn sau của kiên thống. Lúc này hàn thấp chiếm ưu thế, tà khí từ bên ngoài xâm nhập vào khiến cơn đau nặng hơn và xuất hiện các dấu hiệu hạn chế vận động như cứng khớp vai, đặc biệt vào lúc sáng sớm.

Thăm khám thấy lưỡi hồng, rêu nhạt, nhớt, mạch trầm, hạn chế chuyển động khớp vai, cảm thấy khó khăn với những động tác như đưa tay ra phía sau, thậm chí có dấu hiệu teo vai nhẹ.

viêm quanh khớp vai theo y học cổ truyền
Viêm quanh khớp vai gây ảnh hưởng lớn đến vận động

Thể kiên phong

Nếu viêm khớp quanh vai không được điều trị khiến tà khí gây tắc nghẽn lưu thông khí huyết dẫn đến không cung cấp đủ dinh dưỡng nuôi dưỡng gân cơ sẽ dẫn đến chứng kiên phong hay thể hậu kiên phong hay còn gọi là loạn dưỡng phản xạ chi trên. Sự teo đi của các cơ bàn tay có thể quan sát thấy rõ ràng.

Đau không chỉ ở vùng vai mà lan dọc cánh tay, cơ tay yếu hạn chế vận động, khó khăn trong mang vác, nhiều trường hợp tay có thể sưng tím, móng tay giòn, yếu. Cơn đau ê ẩm ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ.

Cách điều trị viêm quanh khớp vai theo y học cổ truyền

Chẩn đoán viêm khớp quanh vai theo y học cổ truyền dựa trên việc thăm khám triệu chứng bên ngoài, bắt mạch qua đó xác định rõ giai đoạn và nguyên nhân gây bệnh để điều trị phù hợp. Mục tiêu của điều trị viêm khớp quanh vai theo y học cổ truyền là hướng đến loại bỏ tận gốc căn nguyên gây bệnh, lưu thông khí huyết, đả thông kinh mạch, qua đó vừa điều trị triệu chứng đau nhức vừa kích thích phục hồi tổn thương tại khớp vai.

Điều trị cụ thể tùy theo giai đoạn, nguyên nhân, các triệu chứng bệnh. Các phương pháp có thể được áp dụng bao gồm dùng bài thuốc, châm cứu, xoa bóp bấm huyệt.

viêm quanh khớp vai theo y học cổ truyền

Điều trị viêm quanh khớp vai nên phối hợp nhiều biện pháp

Các bài thuốc y học cổ truyền điều trị viêm quanh khớp vai

Bài thuốc điều trị viêm khớp quanh vai trong y học cổ truyền ứng dụng các vị thảo dược tự nhiên nên an toàn, hầu như không gây ra các tác dụng phụ. Không những vậy, các bài thuốc Đông y hướng đến lưu thông khí huyết, đả thông kinh mạch nên còn hỗ trợ giúp người bệnh tăng cường thể trạng nói chung, giúp ngủ ngon, thoải mái tinh thần. Do vậy, đây là phương pháp đang được ưu tiên lựa chọn của nhiều người bệnh viêm khớp quanh vai.

Bài thuốc Quyên tý thang gia giảm

Bài thuốc này điều trị viêm quanh khớp vai thể kiên thống, nhằm mục đích đả thông kinh lạc, khu phong, tán hàn, trừ thấp,

Nguyên liệu: Sinh khương cùng cam thảo mỗi thứ 6g; Quế chi và trần bì mỗi loại 8g; Đại táo, khương hoạt, phòng phong, hoàng xích thược cùng phòng phong 12g mỗi thứ; 16g hoàn kỳ. Một số dược liệu khác có thể được gia giảm, bổ sung tùy theo các triệu chứng bệnh.

Cách thực hiện: Làm sạch các nguyên liệu sau đó đem sắc cùng nước, dùng ngày 1 thang chia làm hai lần dùng hết trong ngày.

Bài thuốc Quyên tý thang gia vị

Bài thuốc này điều trị viêm quanh khớp vai thể kiên ngưng, mục đích trừ thấp, tán hàn, khu phong cùng thư cân hoạt lạc

Nguyên liệu: cam thảo, quế chi và sinh khương 6g mỗi vị thuốc; Trần bì, khương hoạt, xuyên sơn giáp cùng phòng phong mỗi loại 8g; Xích thược, bạch truật, bạch chỉ, nghệ vàng dùng 12g mỗi vị cùng 16g đẳng sâm. Gia giảm thêm thục địa, đẳng sâm nếu có dấu hiệu teo cơ hoặc cũng có thể thêm hà thủ ô để tăng thêm tác dụng bổ máu.

Thực hiện: Làm sạch các nguyên liệu sau đó đem sắc cùng một ấm nước lọc, dùng ngày 1 thang, chia làm hai lần dùng hết trong ngày.

Bài thuốc Tứ vật đào hồng gia vị

Bài thuốc này điều trị viêm quanh khớp vai thể hậu kiên phong, nhằm mục đích bồi bổ khí huyết, hoạt huyết tiêu ứ.

Nguyên liệu: Đẳng sâm, Hồng hoa, đào nhân 10g mỗi loại; 12g bạch thược; Hoàng kỳ, Xuyên khung, thục địa 16g mỗi dược liệu. Tùy thể trạng có thể bổ sung thêm một vài dược liệu, chẳng hạn hà thủ ô giúp bổ máu, tăng phục hồi cho cơ thể.

Thực hiện: Làm sạch các nguyên liệu sau đó đem sắc cùng nước, dùng ngày 1 thang chia làm hai lần dùng hết trong ngày.

viêm quanh khớp vai theo y học cổ truyền

Các bài thuốc phối hợp nhiều vị dược liệu để cải thiện căn nguyên gây bệnh

Bài thuốc Bổ can thận, thông kinh lạc, trừ phong thấp

Bài thuốc này chủ trị bổ can thận, tăng cường khí huyết, để thông kinh hoạt lạc trong cơ thể, nhờ đó sẽ trị các chứng bệnh phong thấp hiệu quả. Đây là bài thuốc có thể áp dụng với nhiều thể bệnh xương khớp, do vậy được đông đảo người bệnh tin chọn áp dụng và có kết quả tốt.

Nguyên liệu: Đương quy 750mg, Đỗ trọng 600mg, Cẩu tích 600mg, Đan sâm 450mg, Liên nhục 450mg, Tục đoạn 300mg, Thiên ma 300mg, Cốt toái bổ 300mg, Độc hoạt 600mg, Sinh địa 600mg, Uy linh tiên 450mg, Thông thảo 450mg, Khương hoạt 300mg, Hà thủ ô đỏ 300mg…

Chỉ định: Trị các chứng đau lưng, đau cột sống, đau thần kinh tọa, các chứng phong tê thấp: thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, nhức mỏi, cứng cơ xương khớp, tay chân tê bại. Hỗ trợ điều trị thoái hoá, vôi hoá, gai cột sống. Hỗ trợ phòng ngừa bệnh tái phát.

Hiện nay bài thuốc này đã được chuyển giao sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại tại nhà máy dược phẩm chuẩn GMP-WHO, tạo nên thuốc Xương khớp Đông y dạng viên nén tiện dụng.

Nhờ công nghệ sản xuất hiện đại sẽ giúp người bệnh giảm công đoạn sắc thuốc, giảm các nguy cơ do bảo quản thang thuốc sai cách, giảm sự phiền hà do phải sắc thuốc và uống thuốc…

Nhờ những ưu điểm này, không khó để hiểu tại sao thuốc Xương khớp Đông y được nhiều người bệnh tin chọn khi tìm hiểu điều trị viêm quanh khớp vai theo y học cổ truyền.

XƯƠNG KHỚP NHẤT NHẤT là thuốc, không phải thực phẩm chức năng

viêm quanh khớp vai theo y học cổ truyềnBạn bị:

Viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp?

Thoái hóa khớp?

Thoái hóa, vôi hóa, gai đôi cột sống cổ?

Thoái hóa, vôi hóa, gai đôi cột sống lưng?

Đã có Xương Khớp Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược, có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc

Nhà sản xuất: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT

DS Thanh Loan
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại