Thứ năm, 09/02/2023 | 16:06
RSS

Ca nghi mắc đậu mùa khỉ ở Đắk Lắk đã có kết quả xét nghiệm âm tính

Thứ bảy, 05/11/2022, 07:30 (GMT+7)

Kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên cho thấy, trường hợp người dân có yếu tố dịch tễ từ Nam Phi trở về tỉnh Đắk Lắk đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus gây bệnh đậu mùa khỉ.

Sự kiện:
Đậu mùa khỉ

Ca nghi mắc đậu mùa khỉ ở Đắk Lắk đã có kết quả xét nghiệm âm tính

Ngành y tế tỉnh Đắk Lắk đã thành lập khu điều trị bệnh nhân bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh: Báo VOV

Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, ngày 4/11, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã thông tin về kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR của người dân có yếu tố dịch tễ từ Nam Phi trở về tỉnh Đắk Lắk.

Theo đó, trường hợp này hiện đã có kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR âm tính với virus gây bệnh đậu mùa khỉ.

Trước đó, ngày 2/11, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận một trường hợp ở thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar trở về từ Nam Phi có biểu hiện đau mỏi các khớp và xuất hiện nhiều nổi mụn đỏ ở bụng và lưng nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ. Trường hợp này đã thực hiện khai báo y tế và tự cách ly tại nhà.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, ngành y tế đã nhanh chóng điều tra, xác minh trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, tư vấn cho bệnh nhân cùng người nhà thực hiện việc cách ly y tế và truyền thông kiến thức phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ cho gia đình, cộng đồng xung quanh.

Bên cạnh đó, ngành y tế cũng lấy mẫu dịch từ vết tổn thương mụn đỏ trên da và ngoáy họng của bệnh nhân gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên làm xét nghiệm.

Ngoài ra, khẩn trương thực hiện điều tra các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ trong quá trình đi du lịch ở nước ngoài và tại Việt Nam tổ chức quản lý, theo dõi sức khỏe và xử lý kịp thời ổ dịch (nếu có) không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng.

Đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời. Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến; sẵn sàng thu dung, phân luồng, điều trị người bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh và phòng chống lây nhiễm tại các cơ sở xét nghiệm, y tế.

Liên quan đến bệnh đậu mùa khỉ, tại Việt Nam cũng đã ghi nhận một số trường hợp mắc bệnh về từ nước ngoài. Bộ Y tế đã thành lập 6 đoàn kiểm tra, chỉ đạo công tác chuyên môn về giám sát, đáp ứng, thu dung điều trị, truyền thông về phòng chống bệnh đậu mùa khỉ tại một số tỉnh thành (TP. HCM, Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bình Dương, Tây Ninh, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Gia Lai…).

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại