Thứ năm, 09/07/2020 | 22:31
RSS

Cà Mau được chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm Covid-19

Chủ nhật, 26/04/2020, 09:41 (GMT+7)

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị được cấp phép đủ năng lực xét nghiệm khẳng định Covid-19 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR.

Cà Mau được chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm Covid-19
Cà Mau được chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm covid-19 Ảnh minh họa: Báo Thanh Niên

Vừa qua, Viện Pasteur (TPHCM) đã tiến hành khảo sát, thẩm định cơ sở vật chất, trang thiết bị… tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau.

Đồng thời, đội ngũ nhân lực tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã được tập huấn các kiến thức, kỹ năng cần thiết trong thực nghiệm xét nghiệm.

Qua đó, ngày 23/4, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau, bác sĩ Đặng Hải Đăng cho biết, hơn 2 tuần qua, được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau đã hoàn thiện việc lắp đặt hệ thống máy móc thiết bị và sẵn sàng nhân lực phục vụ công tác xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Đồng thời đảm bảo các biện pháp an toàn sinh học, tính chất pháp lý... để có thể bắt đầu thực hiện xét nghiệm ngay.

Với kỹ thuật realtime RT-PCR trong xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2, trong 24 giờ có thể kiểm tra được khoảng 100 mẫu. Từ khi đưa mẫu vào kiểm tra xét nghiệm đến khi có kết quả là khoảng 3 giờ đồng hồ.

Bác sỹ Đăng nhận định, thực hiện được kỹ thuật xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2 có ý nghĩa rất lớn đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Cà Mau.

Bác sỹ chia sẻ, việc này sẽ giúp cho tỉnh chủ động và rút ngắn thời gian trong việc phát hiện và thực hiện công tác phòng ngừa dịch bệnh. Bởi theo quy trình hiện nay, các mẫu bệnh phẩm sau khi lấy đều phải gửi lên Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh làm xét nghiệm, nhanh nhất cũng phải mất gần 2 ngày mới nhận được kết quả.

Theo Dân Trí thông tin thêm, tính đến nay, tỉnh đã thực hiện khai báo y tế hơn 51.000 người, trong đó người có bệnh nền chiếm 5%.

Cà Mau không còn trường hợp nào cách ly tại cơ sở tập trung; số người cách ly tại nhà còn theo dõi trong 14 ngày là 108 người. 

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN