Thứ hai, 26/07/2021 | 08:49
RSS

Ca mắc Covid-19 ở TP Vinh di chuyển nhiều nơi, khai báo không trung thực

Thứ hai, 14/06/2021, 09:28 (GMT+7)

Ca mắc Covid-19 mới phát hiện ở TP Vinh (tỉnh Nghệ An) có lịch trình di chuyển cực kỳ phức tạp, khắp thành phố; khai báo chưa trung thực.

Sự kiện:
Nghệ An

Ca mắc Covid-19 ở TP Vinh di chuyển nhiều nơi, khai báo không trung thực

Lực lượng chức năng có mặt tại phường Hà Huy Tập để triển khai các biện pháp phòng chống dịch covid-19 Ảnh: CAND

Sáng 16/4,  Lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức cuộc họp khẩn với các ban ngành liên quan và UBND TP Vinh để triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 khi phát hiện ca dương tính đầu tiên trên địa bàn thành phố.

Theo đó, trường hợp này là chị N.T.M, sinh năm 1999, làm nghề uốn sấy tóc,  tạm trú tại đường Hà Huy Tập (Khối 4, Phường Hà Huy Tập, TP Vinh). Trước đó, sáng 13/6, Trung tâm y tế Thành phố Vinh tiếp nhận trường hợp chị N.T.M. có tiếp xúc với F0 tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh và tiến hành điều tra, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm. Đếm sáng 14/6, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của chị N.T.M dương tính Covid-19.

Theo điều tra dịch tễ, chị N.T.M có lịch trình di chuyển và quan hệ cực kỳ phức tạp. Cụ thể, lúc 7h30 phút ngày 5/6, N.T.M có gặp bệnh nhân N.C.T trước nhà tại thôn Đại Vường, xã Sơn Phú, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh; đứng nói chuyện khoảng 20 phút; trong lúc nói chuyện không đeo khẩu trang. Khoảng 8h ngày 5/6, N.T.M di chuyển từ Hương Sơn ra TP Vinh để làm việc. 19h ngày 5/6, N.T.M đi ăn với 2 người bạn tại một quán bia ở Hồ Goong, đường Phan Đăng Lưu, phường Trường Thi.

Ngày 7/6, N.T.M đi ăn sáng quán bún ở đường Nguyễn Sỹ Sách (không nhớ địa chỉ); sau đó về đi làm tại 34 Hà Huy Tập. Vào hồi 13h30 phút 7/6, N.T.M ăn quán Bún đậu tại địa chỉ 32 Hà Huy Tập. 14 giờ ngày 7/6, N.T.M đến quán thuốc đối diện trường Đại học Kinh tế và quán nước tạp hóa bên đường sát bên nhà văn hóa khối Yên Toàn. Đến 19h, N.T.M đến quán thuốc 47, 42 Hải Thượng Lãn Ông mua thuốc.

Trong ngày 8-9/6, N.T.M ở tại phòng. Lúc 16h30 ngày 10/6, N.T.M có đi Vinmart số 70B đường Hà Huy Tập; đến 17h ngày 10/6, N.T.M đi chợ Cầu đổi bình ga và vào quán tạp hóa gần chợ; đến 17h25 phút, N.T.M đến quán cắt tóc Sơn Baber mua gạo lứt đối diện chợ Phong Toàn sau đó vào trong chợ... Ngày 11-12/6, N.T.M ở tại phòng trọ.

Do khai báo thiếu trung thực, lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An, UBND tỉnh Nghệ An đã phải nhờ đến cơ quan chức năng chuyên về công nghệ thông tin để xác định địa điểm chị N.T.M từng có mặt. Những địa điểm mà cơ quan chức năng xác định được có nhiều địa điểm rất mới so với lời khai của N.T.M.

Trước mắt, Trung tâm Y tế thành phố Vinh mới xác định được 3 trường hợp tiếp xúc gần: 1 trường hợp ở xã Quỳnh Lâm (huyện Quỳnh Lưu); 1 trường hợp ở huyện Yên Thành và 1 trường hợp ở số 34, đường Hà Huy Tập. 

Hiện tại lực lượng chức năng TP Vinh đang khẩn trương truy vết để xác định những địa điểm, người có tiếp xúc gần với bệnh nhân, đồng thời bố trí lực lượng chốt chặn, hạn chế người dân đi lại trong khu vực giãn cách. Lực lượng y tế TP Vinh cũng đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho nhân dân trên địa bàn phường Hà Huy Tập và những người có tiếp xúc gần với ca bệnh này.

Ca mắc Covid-19 này có lịch trình di chuyển phức tạp, đến nhiều địa điểm và tiếp xúc với nhiều người trên địa bàn thành phố Vinh nên nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng là rất cao, vì vậy đồng chí Bùi Đình Long, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chủ trì cuộc họp đã chỉ đạo TP Vinh và các sở, ngành liên quan phối hợp quyết liệt thực hiện truy vết, truy điểm đến chính xác nhất để xác định F1, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với người liên quan. Tiến hành khử khuẩn những nơi, và những địa điểm mà bệnh nhân đã đến.

Bên cạnh đó, thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ khu vực bao quanh các tuyến đường Mai Hắc Đế - Ngã tư Ga Vinh – đường Nguyễn Sỹ Sách đến Cầu Kênh Bắc – đường Hà Huy tập, Ngã ba quán Bàu, thuộc phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh; Thực hiện giãn cách toàn bộ phường Hà Huy tập theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ từ 2 giờ sáng 14/6/2021.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại