Thứ năm, 17/06/2021 | 06:50
RSS

Ca Covid-19 nhập cảnh trái phép ở Hải Dương gửi lời xin lỗi cộng đồng

Thứ tư, 26/05/2021, 11:00 (GMT+7)

"Trong những ngày qua tôi nằm trong viện, tôi nghĩ tôi đã làm ảnh hưởng đến rất nhiều người và ảnh hưởng đến người dân tỉnh Hải Dương. Tôi nhận thấy hành vi đó là sai và gửi xin lỗi mọi người", Tùng nói.

Ca Covid-19 nhập cảnh trái phép ở Hải Dương xin lỗi cộng đồng vì làm lây lan dịch bệnh

Đào Duy Tùng bị khởi tố về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người"

Ngày 24/5, Công an TP Hải Dương (Công an tỉnh Hải Dương) đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với Đào Duy Tùng (32 tuổi, ở Cẩm Giàng, Hải Dương, bệnh nhân mắc covid-19 mã bệnh nhân BN3051) về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người”, quy định tại khoản 1 Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Làm việc với cơ quan chức năng, bị can Tùng khai nhận sang Lào vì có công việc cần giải quyết gấp nên không kịp làm hộ chiếu. Tùng cũng đã nghĩ đến đường chính ngạch nhưng sợ về phải cách ly.

"Tôi sang Lào vì có công việc cần giải quyết gấp nên không kịp làm hộ chiếu. Tôi cũng đã nghĩ tới việc đi đường chính ngạch nhưng sợ về phải cách ly. Nghĩ trong đầu là sang đấy tìm hiểu vài hôm rồi về. Nếu công việc thuận lợi thì về lại Việt Nam làm hộ chiếu để sang Lào dài hạn", bị can Tùng khai.

Sau thời gian tìm hiểu việc bên Lào, Tùng đã nhập cảnh trái trái phép về lại Việt Nam và tới Hải Phòng ở nhiều ngày cùng bạn. Lúc này, Tùng không nghĩ mình mắc Covid-19 nên đã không khai báo y tế.

"Tôi nghĩ nếu khai ra thì hành vi đó cũng là vi phạm pháp luật nên tôi chưa khai báo y tế. Khi nghi bị bệnh, tôi trở về Hải Dương để được xét nghiệm và điều trị. Cơ quan công an làm việc với tôi, lo sợ trước hình phạt của pháp luật do đã nhập cảnh trái phép nên tôi đã giấu lịch trình của mình, không nói thật. Việc này tôi đã làm các cán bộ công an phải đi lại vất vả nhiều, vào tận nơi đang có dịch mà tôi đang điều trị, rất nguy hiểm.”, Tùng nói.

Tại phòng tạm giam, Đào Duy Tùng tỏ ra hối hận, gửi lời xin lỗi cộng đồng vì không khai báo y tế, làm lây lan dịch bệnh. “Trong những ngày qua tôi nằm trong viện, tôi nghĩ tôi đã làm ảnh hưởng đến rất nhiều người và ảnh hưởng đến người dân tỉnh Hải Dương. Đó là sai trái của tôi…xin lỗi mọi người", Tùng hối hận.

Ca Covid-19 nhập cảnh trái phép ở Hải Dương xin lỗi cộng đồng vì làm lây lan dịch bệnh

Đào Duy Tùng làm việc với cơ quan chức năng

Liên quan đến bệnh nhân này, theo tài liệu điều tra, khoảng cuối tháng 3/2021, Đào Duy Tùng (32 tuổi, quê xã Đức Chính, Cẩm Giàng, Hải Dương) xuất cảnh trái phép sang Lào và tiếp xúc với anh Đào Anh T. (42 tuổi, ở đường Lý Quốc Bảo, TP Hải Dương) đang lao động tại Lào và một số người khác. Thời điểm này, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Lào.

Đến ngày 22/4, Tùng nhập cảnh trái phép về Việt Nam. Sau khi về nước, Tùng đã đi nhiều nơi ở Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nam làm lây lan dịch bệnh cho nhiều người.

Ngày 30/4, anh T. điện thoại cho Tùng thông báo một số người tiếp xúc với Tùng ở Lào đã bị dương tính với SARS-CoV-2. Lúc này, Tùng đang có biểu hiện ho, sốt, đau họng, được nhân viên y tế truyền nước và tiêm thuốc. Ngoài ra, Tùng thường xuyên ở cùng phòng với bạn gái là N.T.T. (21 tuổi, ở xã Tân Tiến, Gia Lộc, là nhân viên quán karaoke ở Hải Phòng).

Ngày 5/5, Tùng đi lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Trung tâm xét nghiệm Medlatec (TP Hải Dương). Một ngày sau, Tùng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và được đưa đi điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương.

Cùng ngày, bạn gái Tùng cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ngày 8/5, chị P.P.T. (23 tuổi, ở xã Hoàng Diệu, Gia Lộc) là bạn và làm cùng nhau tại quán karaoke ở TP Hải Phòng có tiếp xúc với chị T. cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Công an TP. Hải Dương thực hiện lệnh bắt tạm giam Đào Duy Tùng ngay sau khi Tùng hoàn thành việc chữa trị Covid-19. Tùng được đưa thẳng từ cơ sở điều trị tới phòng tạm giam của Công an TP Hải Dương và tiếp tục được theo dõi diễn biến bệnh 21 ngày sau khi chữa trị.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại