Thứ bảy, 12/06/2021 | 21:00
RSS

Từ 0h ngày 23/5, kiểm soát người, phương tiện từ các tỉnh khác đi và đến Hải Dương như thế nào?

Chủ nhật, 23/05/2021, 06:33 (GMT+7)

Chiều 22/5, UBND tỉnh Hải Dương phát đi thông báo về việc kiểm soát người và phương tiện giao thông đường bộ từ các địa phương khác đi và đến Hải Dương kể từ 0h00 ngày 23/5 cho đến khi có thông báo mới.

Theo đó, người và phương tiện các địa phương có hành trình đi qua địa bàn tỉnh Hải Dương sẽ đi theo hướng QL1, QL10 và QL5, đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, khi đi qua địa bàn tỉnh Hải Dương hạn chế dừng đỗ dọc đường.


Ảnh minh họa.

Các lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch có trách nhiệm tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người và phương tiện hạn chế không lưu thông qua địa bàn tỉnh Hải Dương để phòng, chống dịch.

Trường hợp người và phương tiện vẫn mong muốn đi qua tỉnh Hải Dương theo hướng khác thì phải chấp hành các quy định như trên.

Đối với người và phương tiện đi đến Hải Dương từ địa phương có tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp (như tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh), UBND tỉnh yêu cầu:

Đối với người (gồm cả lái xe, phụ xe và người trên xe): Phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime-PCR âm tính trong thời gian 7 ngày, kể từ ngày xét nghiệm.

Thực hiện khai báo y tế tại chốt kiểm dịch, các điểm yêu cầu khai báo y tế (chợ, khu dân cư, cơ quan, đơn vị,…), trong đó phải khai rõ địa chỉ cụ thể các nơi đến, số điện thoại liên hệ và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác nội dung khai báo; đeo khẩu trang trong suốt hành trình, hạn chế tiếp xúc và giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người.

Đối với người có hộ khẩu thường trú, tạm trú tại Hải Dương khi đi về, thực hiện khai báo y tế tại chốt kiểm dịch, trạm y tế xã/phường/thị trấn nơi cư trú, trong đó phải khai rõ địa chỉ cụ thể các nơi đến, số điện thoại liên hệ, xuất trình giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 (nếu có), chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác nội dung khai báo.

Thông báo cho chính quyền nơi cư trú và tự cách ly y tế tại nhà 14 ngày, nếu có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, mệt mỏi,…phải thông báo ngay Trạm Y tế xã/phường/thị trấn nơi cư trú.

Người và phương tiện đi đến từ các địa phương còn lại: 

Đối với người (gồm cả lái xe, phụ xe và người trên xe): Thực hiện khai báo y tế tại chốt kiểm dịch, các điểm yêu cầu khai báo y tế (chợ, khu dân cư, cơ quan, đơn vị,…), trong đó phải khai rõ địa chỉ cụ thể các nơi đến, số điện thoại liên hệ và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác nội dung khai báo; đeo khẩu trang trong suốt hành trình, hạn chế tiếp xúc và giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người.

Đối với phương tiện từ các tỉnh khác vào Hải Dương: Chỉ được phép chở tối đa 50% số chỗ và không quá 20 người/xe đối với xe chở khách; chỉ được phép chở tối đa không quá 3 người (gồm cả lái xe) đối với xe ô tô đến 5 chỗ; chỉ được phép chở tối đa không quá 4 người (gồm cả lái xe) đối với xe ô tô từ trên 5 chỗ ngồi đến 9 chỗ ngồi; chỉ được phép chở tối đa không quá 2 người (gồm cả lái xe) đối với xe tải. Khi lưu thông cần mở kính chắn gió và hạn chế dừng, đỗ dọc đường.


Tùy theo diễn biến của dịch Covid-19, Sở giao thông vận tải Hải Dương chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh thông báo những địa phương có tình hình dịch bệnh phức tạp để kiểm soát người và phương tiện giao thông đường bộ.

UBND tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu các lực lượng tại các chốt kiểm dịch của tỉnh có trách nhiệm thực hiện nghiêm việc kiểm soát người và phương tiện giao thông đường bộ theo nội dung trên; tổ chức kiểm soát tất cả phương tiện bảo đảm giãn cách tối thiểu 2m.

Khi đi qua chốt, nếu phát hiện những trường hợp người và phương tiện không đảm bảo theo quy định thì sẽ không cho qua chốt; thực hiện kiểm tra sàng lọc thân nhiệt 100% người qua chốt, nếu phát hiện người có dấu hiệu nghi ngờ (ho, sốt, khó thở, mệt mỏi,…) phải đưa vào cách ly và xét nghiệm SARS-CoV-2; ghi chép đầy đủ biển kiểm soát và phun khử khuẩn tất cả phương tiện.

Tại các chốt kiểm dịch giáp ranh các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang có tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, để tránh việc tập trung đông người và phương tiện làm tăng nguy cơ lây lan bệnh dịch, chỉ cho phép phương tiện chở hàng hóa thông qua từ 17h00 ngày hôm trước đến 6h00 ngày hôm sau. Các lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt có trách nhiệm tuyên truyền, vận động và hướng dẫn các tổ chức, cá nhân đồng thuận chấp hành.

Thi Ngọc
Theo Dân Việt