Thứ bảy, 25/03/2023 | 08:01
RSS

Buộc sinh viên thôi học nếu hoạt động bán dâm 4 lần: Lỗi do Ban soạn thảo

Thứ ba, 30/10/2018, 09:20 (GMT+7)

Bộ GD&ĐT cho biết, trong quá trình cập nhật các phiên bản dự thảo ý kiến rộng rãi của nhân dân, Ban soạn thảo đã sơ suất, chưa cập nhật dự thảo phù hợp nhất.

Sinh viên bị thôi học nếu hoạt động bán dâm 4 lần, Bộ GD lên tiếng
Sinh viên bị thôi học nếu hoạt động bán dâm 4 lần, Bộ giáo dục và Đào tạo lên tiếng

Liên quan đến dự thảo buộc sinh viên thôi học nếu hoạt đông mại dâm 4 lần gây xôn xao dư luận ngày 29/10, Bộ GD&ĐT cho biết, trong quá trình cập nhật các phiên bản dự thảo ý kiến rộng rãi của nhân dân, Ban soạn thảo đã sơ suất, chưa cập nhật dự thảo phù hợp nhất.

Mới đây, Bộ GD&ĐT đưa ra Dự thảo thông tư ban hành quy chế HSSV trình độ cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm để lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân. Trong dự thảo này có nội dung quy định sinh viên cao đẳng, trung cấp sư phạm nếu bán dâm đến lần thứ 4 sẽ bị cho thôi học. Ngay sau khi dự thảo này được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi đã vấp phải nhiều ý kiến dư luận trái chiều.

Trước những phản ứng gay gắt từ dư luận, đêm ngày 29/10 Bộ GD&ĐT đã rút Dự thảo này. Cụ thể, khoảng 23h ngày 29/10, trên trang thông tin chính thức của bộ GD&ĐT đã rút dự thảo thông tư ban hành quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp hệ chính quy.

Đồng thời, Bộ GD& ĐT đã có thông tin ban đầu về vấn đề này. “Thực hiện kế hoạch rà soát các văn bản quy phạm pháp luật Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng kế hoạch soạn thảo Thông tư ban hành Quy chế Công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp hệ chính quy thay thế Quy chế Công tác HSSV theo QĐ số 42/2007/QĐ-BGDĐT. Theo kế hoạch Bộ cũng sẽ rà soát, nghiên cứu sửa đổi một số nội dung quy định tại Thông tư 10/2016/TT-BGDĐT cho phù hợp với thực tiễn. 

Quá trình soạn thảoThông tư này, Ban soạn thảo đã nhận thấy một số nội dung liên quan đến phụ lục quy định khung xử lý kỷ luật đối với một số hành vi vi phạm của HSSV, trong đó có hành vi vi phạm về hoạt động mại dâm không còn phù hợp cần phải điều chỉnh khi ban hành Quy chế mới. 

Tuy nhiên, trong quá trình cập nhật các phiên bản dự thảo để đưa lên Cổng thông tin điện tử xin ý kiến rộng rãi của nhân dân, Ban soạn thảo đã sơ suất, chưa cập nhật dự thảo phù hợp nhất. Bộ GDĐT trân trọng cảm ơn các ý kiến góp ý, Ban soạn thảo tiếp thu và hoàn chỉnh dự thảo một cách tốt nhất. Bộ cũng sẽ xem xét kiểm điểm trách nhiệm của Ban soạn thảo và cá nhân có liên quan”.

Trước đó, trên trang điện tử của Bộ GD&ĐT đã đăng tải  lấy ý kiến về dự thảo thông tư về quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trung cấp. 

Theo đó, sinh viên nếu hoạt động mại dâm đến lần thứ 4 sẽ bị buộc thôi học. Nếu vi phạm lần đầu tiên trong cả khóa học, sinh viên sẽ bị khiển trách và lần thứ 2 sẽ cảnh cáo, lần thứ 3 đình chỉ có thời hạn. Sinh viên chứa chấp, môi giới mại dâm một lần sẽ bị buộc thôi học.

Nghị định cũng chỉ ra hàng loạt nội dung vi phạm và khung xử lý tương xứng. Theo đó, sinh viên sẽ bị đuổi học một lần nếu chứa chấp, buôn bán vũ khí, chất nổ và hàng cấm theo quy định của Nhà nước. Sinh viên đánh nhau, tổ chức hoặc tham gia tổ chức đánh nhau lần 3 sẽ bị đình chỉ có thời hạn...


Xem thêm: Nam sinh cưỡng hiếp bé gái 14 tuổi ở Lai Châu

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN