Thứ ba, 22/09/2020 | 17:29
RSS

Bức xúc tình trạng trộm cắp cổ vật quý liên tiếp tại Nam Định

Thứ ba, 18/02/2020, 11:25 (GMT+7)

Chỉ sau một đêm, 16 đạo sắc phong được thờ phụng trong đình làng Hạ Xá, xã Tân Khánh, huyện Vụ Bản, Nam Định đã không cánh mà bay, khi bị kẻ gian đột nhập lấy cắp.

Theo VTV, trong văn hóa tâm linh của người Việt, sắc phong được coi là một cổ vật, có giá trị linh thiêng, được gìn giữ thờ cúng tại nhiều ngôi đình làng cổ. Chính vì giá trị đó mà sắc phong cũng trở thành một trong những món đồ mà các đối tượng trộm cắp nhắm đến để săn tìm.

Chỉ sau một đêm, 16 đạo sắc phong được thờ phụng trong đình làng Hạ Xá, xã Tân Khánh, huyện Vụ Bản đã không cánh mà bay, khi bị kẻ gian đột nhập lấy cắp. Thứ quý giá nhất đã bị lấy đi nên những hộp đựng và những sắc phong bản photo được chúng bỏ lại tại hiện trường. Đến khi sự việc được người trông giữ phát hiện thì cũng đã quá muộn màng.

Cùng trong một đêm, cũng tại địa bàn xã Tân Khánh, đình làng Nhị Thôn, cũng bị mất trộm 10 đạo sắc phong. Dù đã cất giữ cẩn thận sau 3 lớp khóa bảo vệ nhưng kẻ gian đã lần lượt bẻ tất cả các khóa để lấy đi toàn bộ sắc phong trong đình, để lai một ban thờ đã bị xáo trộn.

Bức xúc tình trạng trộm cắp cổ vật quý liên tiếp tại Nam Định
Ảnh: VTV

Vốn được coi là hồn cốt của làng, là cổ vật quý giá được thờ cúng ở đình nên việc liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp sắc phong trên địa bàn khiến người dân vô cùng bức xúc.

Sau khi sự việc xảy ra, công an xã Tân Khánh và công an huyện Vụ Bản đã lập biên bản hiện trường, thu thập thông tin từ những người liên quan. Tuy nhiên, đã hơn 1 tháng trôi qua, đến nay, sự việc vẫn đang trong quá trình điều tra. Hiện vẫn chưa có bất kỳ thông tin nào về số sắc phong bị đánh cắp và nhóm đối tượng gây ra vụ trộm cắp cổ vật kể trên.

Gần đây, tại Huế vụ việc tương tự cũng diễn ra. Đối tượng Trần Hữu Chí và Lê Viết Tửu nhiều lần cậy cửa khu thờ tự lấy trộm đồ thờ cúng, lư đồng, bình gốm sứ. Hai nghi phạm đã bị Công an thị xã Hương Thủy (Thừa thiên Huế) khởi tố vụ án khởi tố bị can, tạm giam để điều tra hành vi trộm cắp tài sản ngày 17/2.

Ngày 11/2, Chí đến niệm phật đường Lang Xá Bàu ở xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy cạy cửa lấy trộm 51,5 triệu đồng. Bắt Chí hôm 14/2, Công an thị xã Hương Thủy phát hiện anh ta cùng với Tửu đã đột nhập nhiều nhà thờ, đình làng ở huyện Phong Điền, Phú Vang, Quảng Điền để trộm cắp cổ vật, lư đồng, bình gốm sứ.

Riêng thị xã Hương Thủy, từ tháng 1, Chí và Tửu đã đột nhập đình làng Thanh Thủy Chánh (xã Thủy Thanh), đình làng Dạ Lê Thượng (phường Thủy Phương) lấy trộm lư đồng, bình gốm sứ; đột nhập phủ thờ Tôn Thất Thuyết (xã Thủy Thanh) lấy trộm một chuông đồng cổ.

Công an thị xã Hương Thủy đã thu hồi một số tang vật để trao trả cho các nhà thờ, đình làng bị mất cắp.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN