Bột nếp là nguyên liệu rất quen thuộc trong mọi căn bếp Việt. Khi cần làm các món ăn vặt từ bột nếp bạn sẽ thắc mắc Bột nếp làm bánh gì thơm ngon. Cùng khám phá nhé.
Đây là món đứng đầu danh sách món ngon từ bột nếp được nhiều người yêu thích. Món bánh rán bột nếp khi được chiên ngập trong dầu sẽ có vị béo ngậy với lớp vỏ bên ngoài vàng cam, cắn vào như giòn tan trong miệng.
Vỏ bánh nếp kết hợp nhân đậu xanh ngọt hoặc nhân thịt mặn sẽ làm nên hai món bánh rán mặn ngọt ai ăn thử một lần cũng nhớ mãi.
Cách làm rất đơn giản. Bạn chỉ cần nhào bột nếp, bột mì cùng nhân đậu xanh đường/ nhân thịt mọc nhĩ cho đến khi thu được hỗn hợp mềm mịn. Tiếp theo là tạo hình bánh theo sở thích tròn hoặc bầu dục rồi bỏ vào lò nướng hoặc cho vào chảo dầu chiên vậy là xong.
Bạn chỉ cần nhào bột nếp, bột mì cùng xíu đường cho đến khi thu được hỗn hợp mềm mịn. Tiếp theo là tạo hình bánh theo sở thích rồi bỏ vào lò nướng vậy là xong.
Đây không chỉ là món ăn ngon thường ngày mà còn là món bánh được dâng lễ ở nhiều nơi. Bánh dày là loại bánh thường được dùng trong ngày lễ Giỗ Tổ hàng năm. Bánh mềm dày vừa phải đậm vị nếp. Bánh dày kẹp chả lụa hoặc kẹp chả giò là sự kết hợp được nhiều người ưa thích nhất. Khi ăn có thể cảm nhận được độ dai và dẻo mịn của bột gạo, chả lụa/giò giòn giòn thơm ngon ngọt sẽ khiến món ăn thêm đậm đà hơn.
Bên cạnh bánh dày giò còn có bánh dày ngọt. Vẫn là lớp vỏ làm từ gạo nếp giã nhuyễn dai mịn. Tuy nhiên bên trong sẽ có lớp nhân gồm đậu xanh, dừa nạo. Lớp ngoài vỏ rắc vừng hoặc bọc lớp áo là đậu xanh. Chiếc bánh dày dẻo dai mềm ngọt từ trong ra ngoài. Tuy đơn giản nhưng món ăn này mang lại vị bùi bùi của nhân đậu xanh và chút béo béo của bột nếp nghe là phát thèm rồi.
Bánh trôi là món bánh truyền thống, được các gia đình người Việt, nhất là miền Bắc làm trong Tết Hàn Thực mùng 3/3. Ngày nay bánh trôi được làm bán quanh năm như một thứ quà vặt hoặc đồ ăn sáng.
Bánh trôi được làm từ gạo nếp, tạo thành hình viên tròn nhỏ có đường kính khoảng 1.5 - 2cm, xếp cạnh nhau giống hình tổ ong nhìn rất đẹp mắt. Vỏ ngoài của bánh sau khi luộc nhìn trắng trong, bên trong là nhân đường đỏ thơm ngọt mùi gừng. Vỏ bánh có thể chấm hạt vừng bên trên cho thơm. Cắn một miếng bánh trôi, vị dẻo của vỏ bánh kết hợp với nước mật ngọt tan chảy từ đường bên trong trào ra khiến người ăn muốn ngừng không được.
Bên cạnh bánh trôi trắng thì còn có bánh trôi tàu, thường được bán vào mùa đông. Sự khác biệt của bánh trôi tàu là bánh được để trong nồi nước đường có vị cay của gừng, thơm của dừa nạo. Nhân bánh gồm đường đen, dừa nạo hoặc đậu xanh. Ngày lạnh xì xụp bát bánh trôi tàu ấm người quả là quá đã.
5. Bánh chay
Bánh chay cũng là loại bánh được làm từ bột gạo nếp, trong ngày Tết Hàn Thực hàng năm. Tuy nhiên, bánh chay có những điểm khác biệt với bánh trôi đó là, bánh chay có kích cỡ lớn hơn một chút, đường kính khoảng 4 đến 4,5 cm, nhân bên trong được làm từ đỗ xanh mềm thơm vô cùng, khi ăn sẽ kèm có thêm nước đường ăn cùng, có thêm vị thơm của gừng hoặc mật. Hoặc một số nơi làm nước đường với bột năng hoặc bột sắn dây để nước dùng trong. Bánh chay trắng trẻo, mềm dẻo ăn mát ruột nên được nhiều người yêu thích.
Trên đây là 5 loại bánh giúp bạn trả lời câu hỏi bột nếp làm bánh gì ngon. Hãy vào bếp ngay thôi bạn nhé.