Thứ ba, 09/08/2022 | 12:17
RSS

Bộ Y tế nêu nguyên nhân khiến hàng nghìn nhân viên y tế xin thôi việc, bỏ việc

Thứ ba, 05/07/2022, 11:45 (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều nhân viên y tế xin thôi việc, bỏ việc trong thời gian qua.

Theo thông tin trên Báo Dân trí, chia sẻ tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ vào ngày 4/7, Thứ trưởng phụ trách, điều hành Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, theo báo cáo của các địa phương giai đoạn năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 có tổng số 9.397 viên chức y tế xin thôi việc, bỏ việc.

Trong đó, riêng năm 2021 con số này là hơn 5.200, và 6 tháng đầu năm 2022 là 4.113 (3.756 viên chức thuộc thẩm quyền quản lý của các Sở Y tế và 357 người công tác tại các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế).  Một số tỉnh, thành phố có số lượng nhân viên y tế thôi việc, bỏ việc cao như: TPHCM, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương, An Giang, Đà Nẵng…

Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, Thứ trưởng Tuyên cho hay, chủ yếu là do thu nhập thấp, lương và chế độ phụ cấp chưa bảo đảm nhu cầu cuộc sống, nhất là tại các cơ sở y tế dự phòng và y tế cơ sở. Bên cạnh đó, còn do chính sách thu hút nguồn nhân lực tốt của hệ thống y tế tư nhân, nhất là đối với nhân lực có trình độ cao, chuyên môn sâu. 

Áp lực công việc cao, cường độ lao động lớn, đặc biệt từ khi dịch Covid-19 bùng phát; môi trường làm việc nguy hiểm, có nguy cơ mắc bệnh cao, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng cũng là một trong những lý do nhiều nhân viên y tế xin thôi việc và bỏ việc.

Ngoài ra, còn do các nguyên nhân khác như lý do gia đình, sức khỏe ảnh hưởng tâm lý do tác động của các vụ việc vi phạm quy định của pháp luật trong mua sắm, đấu thầu thời gian qua...

Bộ Y tế nêu nguyên nhân khiến hàng nghìn nhân viên y tế xin thôi việc, bỏ việc

Ảnh minh họa

Nguồn tin trên Báo VTV News cho hay, trước tình trạng này, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Y tế đã trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 56/2011/NĐ-CP trong đó đề xuất tăng mức phụ cấp cho cán bộ y tế cơ sở, y tế dự phòng từ 40-70% lên mức 100%; Nghị định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế.

Đồng thời, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nội vụ để hướng dẫn việc tổ chức các trạm y tế theo quy mô dân số theo Kết luận số 25-KL/TW của Bộ Chính trị; chú trọng biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác y tế; huy động nguồn lực xã hội để hỗ trợ, giảm bớt khó khăn, kịp thời động viên cán bộ y tế.

Trước đó, như Báo Lao động đã đưa tin, ngày 29/6, Bộ Y tế có văn bản gửi tới các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu báo cáo tình hình viên chức y tế xin thôi việc hoặc bỏ việc.

Tại văn bản này, Bộ Y tế cho biết, hiện nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, viên chức, nhân viên y tế đang gặp nhiều khó khăn, vất vả: cường độ và áp lực công việc cao, cơ sở vật chất của các đơn vị y tế công lập còn hạn chế, môi trường làm việc căng thẳng, mệt mỏi, trong khi đó thu nhập lại bị giảm đáng kể, nhất là tại các đơn vị y tế cơ sở, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Trong hai năm vừa qua, đã có nhiều viên chức y tế xin thôi việc hoặc bỏ việc.

Để có thông tin phục vụ công tác quản lý cũng như có biện pháp duy trì nhân lực y tế cần thiết làm việc tại các cơ sở y tế công lập nhằm bảo đảm nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ và Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương báo cáo tình hình viên chức y tế xin thôi việc hoặc bỏ việc và nguyên nhân (theo mẫu gửi kèm), thời điểm thống kê từ ngày 1/1/2022 đến ngày 15/6/2022.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại