Thứ hai, 02/08/2021 | 22:47
RSS

Bộ Y tế: Không được để tình trạng tự đổi người vào chăm sóc bệnh nhân trong bệnh viện

Thứ ba, 15/06/2021, 15:35 (GMT+7)

Bộ Y tế đề nghị các cơ sở y tế quản lý chặt chẽ người nhà người bệnh vào chăm sóc (nếu được cho phép) bằng các biện pháp như nhận diện vân tay hoặc gắn vòng đeo tay không tháo rời được...

Ngày 15/6, Cục trưởng Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê vừa có công văn về việc tăng cường sàng lọc và quản lý người đến bệnh viện. 

Từ ngày 28/4 đến nay, tình hình dịch bệnh covid-19 có những diễn biến vô cùng nghiêm trọng, lây lan 39 tỉnh, thành phố trong nước. Nhiều bệnh viện đã có người bệnh mắc COVID-19 đến khám, chữa bệnh; có những bệnh viện đã phải phong tỏa, gây hậu quả lớn.

Trong đợt dịch này, một số bệnh viện đã thực hiện đúng các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế. Cục Quản lý Khám, chữa bệnh biểu dương Sở Y tế TP. HCM đã tích cực chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và một số bệnh viện trên địa bàn TP. HCM đã làm tốt công tác sàng lọc, phân luồng, cách lỵ, xét nghiệm... người đến bệnh viện, kịp thời phát hiện ca bệnh COVID-19, không để lây nhiễm trong bệnh viện, giữ vững bệnh viện an toàn.


Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế quản lý chặt chẽ người nhà người bệnh vào chăm sóc (nếu được cho phép).

Nhằm tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 trong bệnh viện, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo trong Công điện số 615/CĐ-BYT ngày 7/5 của Bộ Y tế, Công điện số 628/CĐ-BCĐQG ngày 10/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và các văn bản hướng dẫn liên quan. Tăng cường đánh giá thường xuyên và khắc phục ngay các nguy cơ theo Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn đã được Bộ Y tế ban hành tại Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020.

Cùng đó, yêu cầu tập trung rà soát và củng cố, siết chặt khâu sàng lọc, phân luồng, cách ly, xét nghiệm người vào bệnh viện cũng được Cục Quản lý khám chữa bệnh đưa ra. 

"Không cho phép người thăm (hoặc hạn chế tối đa); quản lý chặt chẽ người nhà người bệnh vào chăm sóc (nếu được cho phép) bằng các biện pháp như nhận diện vân tay hoặc gắn vòng đeo tay không tháo rời được..., bảo đảm không để tình trạng tự đổi người chăm sóc hiện vẫn xảy ra tại một số bệnh viện" - PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, nhấn mạnh tại Công văn.

Võ Thu
Theo Giadinh.net