Chủ nhật, 12/07/2020 | 14:04
RSS

Bộ Y tế hỏa tốc yêu cầu dừng xuất khẩu 37 loại thuốc điều trị Covid-19

Thứ năm, 16/04/2020, 17:53 (GMT+7)

Để đảm bảo nguồn cung, dự trữ thuốc sử dụng điều trị bệnh Covid-19 trong nước, Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc chỉ đạo về việc tạm dừng xuất khẩu các loại thuốc này.


Bộ Y tế hỏa tốc yêu cầu dừng xuất khẩu 37 loại thuốc điều trị covid-19 Ảnh ANTĐ

Cục trưởng Cục Quản lý dược - Bộ Y tế vừa ký ban hành công văn hỏa tốc gửi các đơn vị sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu thuốc về việc tạm dừng xuất khẩu thuốc phòng, chống Covid-19.

Theo đó, ngày 10/4, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 153/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trục chính phủ về phòng, chống Covid-19, trong đó giao Bộ Y tế: "Trước mắt, tạm dừng xuất khẩu các loại thuốc sử dụng trong điều trị Covid-19", An ninh thủ đô đưa tin. 

Để đảm bảo nguồn cung, có dự trữ thuốc phòng, chữa bệnh cho nhân dân, Cục Quản lý Dược yêu cầu các đơn vị sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu thuốc tạm dừng việc xuất khẩu thuốc theo Danh mục thuốc sử dụng trong điều trị Covid-19 kể từ ngày 16/4 (hôm nay) đến khi có thông báo mới.

Bộ Y tế hỏa tốc yêu cầu dừng xuất khẩu 37 loại thuốc điều trị Covid-19
Danh mục 37 loại thuốc được yêu cầu dừng xuất khẩu để phòng, chống đại dịch COVID-19. Ảnh: HP​

Danh mục thuốc sử dụng trên được xây dựng trên cơ sở Quyết định 941 ngày 17/3 của bộ trưởng Bộ Y tế về ban hành Danh mục trang thiết bị, vật tư tiêu hao và thuốc thiết yếu của một khu vực điều trị cách ly người bệnh Covid-19 và Quyết định 1344 ngày 25/3 về ban hành chẩn đoán và điều trị viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2, theo pháp luật TP. HCM. Cục Quản lý dược nhấn mạnh các đơn vị cần nghiêm túc thực hiện yêu cầu trên.

Cũng liên quan đến Covid-19, Cục Quản lý dược cho biết một số loại thuốc như: thuốc trị giun ivermectin, ARV, chloroquine/hydrochloroquine trị sốt rét… đang trong quá trình thử nghiệm điều trị Covid-19 và chưa được Bộ Y tế hướng dẫn chính thức.

Cục khuyến cáo người dân không nên tự ý sử dụng hoặc tích trữ. Việc tự ý sử dụng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tính mạng do tác dụng không mong muốn của thuốc, đồng thời gây xáo trộn tình hình cung ứng thuốc trong nước.

Cùng với đó, Cục yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc bán và tư vấn sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ tại đơn thuốc, hoặc theo chỉ định đã được Bộ Y tế phê duyệt ghi trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc kèm theo.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN