Thứ bảy, 04/12/2021 | 00:09
RSS

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT nhiều đợt

Thứ năm, 11/11/2021, 16:53 (GMT+7)

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nói rằng, kỳ thi THPT có nhiều tác dụng. Năm 2022, Bộ đã nghiên cứu phương án thi, thậm chí còn linh hoạt hơn để ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Thi tốt nghiệp THPT là cần thiết, có thể tổ chức nhiều đợt hơn tùy tình hình dịch bệnh

Bộ Trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn

Sáng 11/11, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Đại biểu Phạm Văn Hoà (đoàn Đồng Tháp) đặt vấn đề, nhiều trường tuyển sinh đông là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sinh viên ra trường không có việc làm.

Nên chăng, khi các trường tuyển sinh cần có cam kết việc làm cho sinh viên để các em yên tâm học tập. Cử tri muốn nghe chia sẻ của Bộ trưởng về vấn đề này. Đại biểu cũng đặt vấn đề về việc có nên bỏ thi tốt nghiệp THPT hay không?

Theo nguồn báo Giáo dục và Thời đại, trả lời đại biểu Phạm Văn Hoà, Bộ trưởng cho rằng: Việc yêu cầu các trường ký cam kết sẽ khó khả thi. Việc tuyển dụng không nằm trong tay của nhà trường. Ngay cả doanh nghiệp, cũng khó có thể khẳng định là ký hợp tác tuyển dụng bao nhiêu nhân lực. Bộ trưởng nhấn mạnh, cần tăng cường mối liên kết giữa nhà tuyển dụng, doanh nghiệp, trường.

Về việc có nên bỏ Kỳ thi tốt nghiệp THPT hay không, Bộ trưởng chia sẻ, năm ngoái kỳ thi đã tổ chức thành 2 đợt. Năm nay cũng vậy. Tuy nhiên do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 nên nhiều học sinh được xét đặc cách tốt nghiệp.

Theo Bộ trưởng, kỳ thi có nhiều tác dụng: đánh giá kết quả học tập của học sinh và còn là căn cứ để các cơ sở đại học, cao đẳng tuyển sinh. Năm 2022, Bộ đã nghiên cứu phương án thi, thậm chí còn linh hoạt hơn để ứng  phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Căn cứ vào tình hình, các tỉnh thành hoặc nhóm tỉnh thành có thể có lịch thi linh hoạt hơn.

Bộ đang xây dựng phương án ngân hàng đề thi mang tính tổng hợp và theo hướng cho phép thi thành nhiều đợt hơn; thậm chí mỗi tỉnh có một kế hoạch thi. Tuy nhiên, đây là phương án bất đắc dĩ. Nếu kỳ thi được tổ chức thành 1 đợt vẫn là tối ưu nhất.

Chốt lại vấn đề, Bộ trưởng khẳng định: Trước mắt, việc tổ chức thi vẫn là cần thiết. Kỳ thi đã được luật hoá và Bộ đang thực thi theo quy định của pháp luật

H.N
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại