Thứ ba, 21/09/2021 | 08:58
RSS

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tin rằng đại dịch COVID-19 sớm khống chế, đẩy lùi

Chủ nhật, 25/07/2021, 16:38 (GMT+7)

Tại Kỳ họp thứ nhất – Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, với quyết tâm, nỗ lực, chủ động ứng phó đại dịch COVID-19 sẽ sớm khống chế, đẩy lùi.

Chủ động, quyết tâm thắng đại dịch

Chiều 25/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có bài phát biểu sau khi lắng nghe những ý kiến thảo luận của các vị ĐBQH tại Nghị trường về nội dung phòng chống COVID-19 vừa được Quốc hội bổ sung vào chương trình Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ nhất – Quốc hội khóa XV.

Mở đầu bài phát biểu, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thay mặt ngành Y tế cảm ơn Quốc hội, cử tri và nhân dân cả nước đã quan tâm, động viên, chia sẻ, hỗ trợ và đồng hàng cùng ngành y tế trong công cuộc phòng, chống đại dịch COVID-19.

"Trong giai đoạn khó khăn này, sự sẻ chia, ủng hộ của Quốc hội, cử tri và nhân dân cả nước là nguồn động viên to lớn đối với toàn thể ngành y tế, để tiếp tục cuộc chiến đầy cam go và thử thách này. Ngành Y tế cùng người dân cả nước và cả hệ thống chính trị đã và đang nỗ lực, quyết tâm, chủ động ứng phó để sớm khống chế và đẩy lùi dịch COVID-19, một đại dịch chưa từng có trong tiền lệ", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, đại dịch COVID-19 đang diễn ra hết sức phức tạp gây ra những tổn thất về sức khỏe, tính mạng và kinh tế của tất cả các quốc gia trên thế giới. Làn sóng dịch hiện nay với biến chủng Delta đã làm đảo lộn kết quả phòng chống dịch bệnh của các nước trên thế giới.

Các quốc gia Đông Nam Á, châu Âu, Mỹ tiếp tục hứng chịu làn sóng mới của dịch bệnh với một biến thể có sức lây lan nhanh, mạnh chưa từng có. Tại Việt Nam, đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ cuối tháng tư, đã tấn công vào khu kinh tế trọng tâm phía Bắc và hiện nay là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; diễn biến dịch phức tạp, có thể kéo dài tác động sâu sắc tới đời sống kinh tế xã hội và đời sống của nhân dân.

Bộ trưởng cho biết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt, huy động toàn hệ thống chính trị, huy động mọi người dân, với phương châm xuyên suốt của Chủ tịch nước là "chống dịch như chống giặc".

Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các địa phương đã kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch, chuẩn bị các kịch bản ứng phó với các tình huống; áp dụng các phương pháp xét nghiệm và thực hiện giãn cách, cách ly phù hợp; thực hiện truy vết thần tốc, phát huy vai trò của các tổ Covid dựa vào cộng đồng.

Chủ động thiết lập bệnh viện dã chiến kịp thời; áp dụng mô hình tháp 3 tầng trong quản lý, chăm sóc người nhiễm; siết chặt công tác phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp… các Bộ, ngành, các địa phương đã có các hỗ trợ kịp thời, hiệu quả. Bộ Y tế đã điều động gần 7.000 nhân lực của Trung ương và địa phương chi viện cho TP. HCM và các tỉnh miền Nam, thiết lập kho dã chiến dể hỗ trợ các địa phương khi vượt quá khả năng. Về tổng thể các địa phương đang nỗ lực cố gắng kiểm soát sớm tình hình và có những tín hiệu tích cực, khả quan.

Đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng vaccine từ nay đến cuối năm

Bộ trưởng cho biết, về chiến lược vaccine, thực hiện kết luận, chỉ đạo của Bộ Chính trị và Ban Bí thư, từ đầu năm 2020, Chính phủ đã tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt chiến lược vaccine trên toàn diện các lĩnh vực: mua, nhập khẩu vaccine, nhận chuyển giao công nghệ nghiên cứu sản xuất vắc xin trong nước và tổ chức tiêm vaccine.

Thỏa thuận cung ứng vaccine đầu tiên được ký kết vào tháng 9/2020 từ Covax với 38,9 triệu liều; tháng 11 hợp đồng được ký với Astra Zeneca với 30 triệu liều; các hợp đồng cam kết thỏa thuận được ký kết với Pfizer, với Nga, và một số nước khác. Nỗ lực tiếp cận và ngoại giao vaccine được thúc đẩy mạnh mẽ với hàng loạt cuộc đàm phán trao đổi trong các cuộc gặp song phương, đa phương của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và đã có nhiều kết quả khả quan; đến thời điểm hiện nay chúng ta đã có các cam kết, thỏa thuận, hợp đồng và nhận được nhiều nguồn viện trợ của Trung Quốc Mỹ, Nhật, Úc, Anh và các nước khác với số lượng trên 130 triệu liều, đang nỗ lực đàm phán ký kết trên 40 triệu liều để nâng tổng số lên 170 triệu liều vào năm 2021.

Tuy nhiên do tình hình khan hiếm vaccine toàn cầu, khả năng sản xuất của các nhà máy có hạn (Covax cung ứng 3,86 tỷ liều nhưng đến nay mới cung ứng được được 89,8 triệu liều cho 133 quốc gia đạt 2,5% theo kế hoạch); các trung tâm sản xuất vaccine của thế giới như Ấn Độ bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch nên đã dừng xuất khẩu vaccine cho các nước. Nhờ nỗ lực thúc đẩy và ngoại giao vaccine, riêng trong tháng 7 sẽ có khoảng hơn 12 triệu sẽ được chuyển cho các địa phương đang có dịch; các tỉnh, thành phố là đầu tầu kinh tế; các tỉnh khác để tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Về nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ vaccine, vào quý 1/2021, Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia đầu tiên trên thế giới phân lập, nuôi cấy vi rút mở đường cho nghiên cứu vaccine; là quốc gia đầu tiên trong Đông Nam Á, tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3. Đến tháng 8/2021, mũi tiêm thứ 2 sẽ hoàn thành cho các đối tượng nghiên cứu và sẽ thực hiện việc đăng ký theo quy định.

Về chuyển giao công nghệ, hiện nay có 3 hợp đồng chuyển giao công nghệ với Nga, Mỹ, Nhật đã được ký kết. Với Nga, đã xong giai đoạn 1 gia công, đóng ống đã hoàn thành và đang được kiểm định chất lượng tại Nga; trong tháng 8 sẽ được đóng ống tại Việt Nam chuyển sang giai đoạn 2 chuyển giao công nghệ vào cuối năm nay. Hợp đồng với Mỹ chuyển giao công nghệ vaccine với công nghệ cao nhất sẽ tiến hành thử nghiệm vào tháng 8; nhà máy sản xuất với quy mô đạt tới 200 triệu liều đã được triển khai xây dựng và chuẩn bị đi vào hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2022.

Nhấn mạnh thêm về điều này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói: "Chiến dịch tiêm chủng đã được khởi động và hiện đang đẩy nhanh tiến độ từ giờ đến cuối năm".

Cũng nhân dịp này, người đứng đầu ngành Y tế cảm ơn các ĐBQH đã chia sẻ, đóng góp, trao đổi các ý kiến đầy tâm huyết, trách nhiệm cho ngành y tế và ngành y tế xin được tiếp thu đầy đủ từ đó xây dựng, bổ sung, điều chỉnh các chính sách, chiến lược trong phòng chống dịch bệnh. Xin được cám ơn nhân dân cả nước đã cùng chung tay, chung sức góp phần quan trọng cho công cuộc phòng chống đại dịch.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã chỉ đạo sát sao trong công cuộc phòng, chống đại dịch: "Xin trân trọng cảm ơn các Bộ, ban, ngành, cơ quan trung ương đã và các địa phương đã phối hợp, đồng lòng, nhất trí, thống nhất trong hành động với một tinh thần quyết tâm cao nhất để chiến thắng đại dịch. Cảm ơn Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo sát sao trong việc xây dựng Nghị quyết để đồng hành cùn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc kiểm soát dịch bệnh".

Lê Bảo
Theo Gia đình& Xã hội