Thứ bảy, 12/06/2021 | 21:49
RSS

Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi các trường Y Dược hỗ trợ nhân lực phòng chống COVID-19 ở Bắc Ninh, Bắc Giang

Thứ năm, 27/05/2021, 13:45 (GMT+7)

Thông điệp trên đã được chuyển tới các Chủ tịch Hội đồng trường và Hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng y trong cả nước.

Sự kiện:
Covid-19

Sáng 27/5, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế - đã kêu gọi lãnh đạo 125 trường đại học và cao đẳng y, dược trên toàn quốc hỗ trợ nhân lực cho công tác phòng, chống dịch tại Bắc Giang và Bắc Ninh.

Nhận định tình hình dịch covid-19 đang diễn biến phức tạp, đòi hỏi ngành y phải hết sức nỗ lực thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch nhanh và hiệu quả, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị các trường tập huấn ngay cho cán bộ, sinh viên các nội dung: Tiêm chủng và an toàn tiêm chủng; lấy mẫu và xét nghiệm; chăm sóc điều trị, phòng lây nhiễm chéo. 

"Bộ Y tế sẽ điều động nhân lực từ các trường để hỗ trợ các địa phương chống dịch, trước mắt là Bắc Giang và Bắc Ninh" – Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Thông điệp trên đã được chuyển tới các Chủ tịch Hội đồng trường và Hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng y trong cả nước. Lãnh đạo tất cả các đơn vị đã phúc đáp và bày tỏ tinh thần sẵn sàng tham gia chống dịch ở bất cứ địa phương nào theo sự điều phối và phân công của lãnh đạo Bộ Y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi các trường Y Dược hỗ trợ nhân lực phòng chống COVID-19 ở Bắc Ninh, Bắc Giang

60 cán bộ, sinh viên Đại học Y Hà Nội sáng 27/5 đã được tăng cường về Bắc Ninh hỗ trợ tỉnh này truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm ở 2 khu công nghiệp lớn của tỉnh.

Từ đầu đợt dịch thứ tư đến nay, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo các cơ sở đào tạo nhân lực y tế trong toàn quốc chuẩn bị và sẵn sàng huy động cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19.

Ngày 27/5, Bộ Y tế đã điều động các cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh với số lượng tình nguyện viên chi viện là 375 người, cụ thể như sau:

- Trường Đại học Y Hà Nội: 120 người

- Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên: 104 người

- Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam: 36

- Trường Đại học Y Dược Hải Phòng: 65

- Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định: 50

375 tình nguyện viên của 5 Trường Đại học/Học viện Y - Dược có mặt tại Bắc Giang trong ngày 27/5, riêng đoàn Đại học Điều dưỡng Nam Định sẽ có mặt trong ngày mai (28/5).

Hiện nay có 1.976 cán bộ, sinh viên thuộc 15 trường Đại học và Cao đẳng Y Dược đang tham gia các hoạt động phòng, chống dịch tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Cần Thơ, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Thừa Thiên – Huế, Điện Biên, Bệnh viện K và trợ giúp Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế trong việc thực hiện theo dõi, đánh giá và báo cáo diễn biến dịch theo các tỉnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi các trường Y Dược hỗ trợ nhân lực phòng chống COVID-19 ở Bắc Ninh, Bắc Giang

Hơn 100 cán bộ, sinh viên trường Đại học Y Hà Nội lên đường vào tâm dịch Bắc Ninh.

Tính đến 12 giờ ngày 27/5, 34 cơ sở đào tạo đã thông báo với Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) số cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên đăng ký tình nguyện sẵn sàng tham gia hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 khi được huy động là gần 24.000 người.

Thông tin từ GS.TS Tạ Thành Văn - Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Hà Nội- sáng 27/5, đến nay Trường đã cử hơn 100 cán bộ, sinh viên của Trường về hỗ trợ Bắc Ninh. Đợt đầu tiên với 50 tình nguyện viên xuất quân từ 20/5.

Đến nay đơn vị này đã làm xét nghiệm cho 2.075 trường hợp ở huyện Yên Phong (Bắc Ninh), 134 trường hợp của Bệnh viện Dã chiến 2 Bắc Ninh. Ngoài ra, trường còn xét nghiệm cho gần 12.000 mẫu của Bắc Giang, kết quả được trả trong 24 giờ.

GS Văn cho biết trường liên tục đào tạo, tập huấn kỹ thuật lấy mẫu, truy vết cho lực lượng tình nguyện viên dự bị là các sinh viên của trường, sẵn sàng lên đường khi có lệnh điều động.

 

Võ Thu
Theo GiadinhNet