Thứ bảy, 04/04/2020 | 12:21
RSS

Bộ Quốc phòng thông tin chính thức về nam sinh bị trường sĩ quan trả về

09-10-2018 12:04:29

Vụ việc em Quang Quốc Việt bị trường Sỹ quan Thông tin trả về gia đình gây xôn xao dư luận thời gian qua đã có kết luận cuối cùng.

Như Zing đã đưa tin, em Quang Quốc Việt (sinh năm 2000, người dân tộc Thái, trú tại xã biên giới Thông Thụ, huyện Quế Phong, Nghệ An) bị trường Sỹ quan Thông tin (đóng tại Khánh Hòa) trả về gia đình với lý do bệnh Lao phổi. Tuy nhiện, thăm khám lại thì Việt không bị bệnh này, trường Sỹ quan Thông tin tiếp tục có thông báo, Việt không đủ chiều cao…

Anh Quang Văn Linh (anh trai Việt) chia sẻ: “Gia đình rất mong muốn các cấp ngành liên quan có hướng xử lý, giúp đỡ cho Việt được học tập trong môi trường quân đội. Học các trường khác, gia đình không đủ điều kiện để lo cho em ấy 4 năm ăn học”.

Hoàn cảnh gia đình em Quang Quốc Việt đặc biệt khó khăn. Vượt lên hoàn cảnh, Việt luôn chăm ngoan, học giỏi, em đã tốt nghiệp với số điểm 22,35, em đậu NV1 trường Sỹ quan Thông tin. Từ khi bị trả về, cậu học trò lại về vùng biên giới, ngày ngày vào rừng đốn củi, hái măng kiếm sống.

Kết luận phúc tra vụ nam sinh bị trường Sĩ quan Thông tin trả về
Quốc Việt có hoàn cảnh rất khó khăn. Ảnh: Internet

Ngày 9/10, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức họp báo quý 3/2018. Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam) chủ trì họp báo.

Tiền Phong cho hay, liên quan tới sự việc nam sinh Quang Quốc Việt (SN 2000, người dân tộc Thái ở huyện Quế Phong, Nghệ An) bị Trường Sỹ quan Thông tin thuộc Binh chủng Thông tin Liên lạc trả về gia đình với lí do trước sau bất nhất, Cục Nhà trường (Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam) đã tổ chức họp về vấn đề này với sự tham gia của đại diện các đơn vị liên quan, 

Bước đầu đưa ra kết luận thí sinh Việt không đủ tiêu chuẩn theo quy chế của Ban tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc phòng, cụ thể: Khi được phúc tra, chiều cao của Việt là 1m60, cân nặng 48kg.

Kết quả phúc tra này được thực hiện tại Bệnh viện Quân y 175 ngày 26/9, anh trai của nam sinh Quang Quốc Việt (cũng là bác sĩ) đã ký xác nhận vào kết quả phúc tra.

Việc kết luận thí sinh Việt bị lao phổi cũng như chiều cao 1m62 và cân nặng 50kg của Viện Quân y 87 và Ban CHQS huyện Quế Phong xác nhận trước đó là không chính xác. “Bản chất của sự việc cho đến lúc này thì kết luận phúc tra thì quân nhân Quang Quốc Việt không đủ tiêu chí vào trong Quân đội.

Các thông tin sai lệch giữa Viện Quân y 87 và Ban CHQS huyện Quế Phong lúc ban đầu, Bộ Quốc phòng đang chỉ đạo các cơ quan chức năng trực tiếp làm việc để có xử lý theo các mức độ khác nhau”, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức nói.


Xem thêm: Danh tính tài xế đâm chết Trung úy quân đội rồi bỏ trốn ở Đắk Lắk

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN