Thứ tư, 21/04/2021 | 09:26
RSS

Bộ GTVT "đau đầu" vì liên tiếp xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng

Thứ tư, 03/03/2021, 13:55 (GMT+7)

Trong 2 tuần qua, liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng gây thiệt hại lớn về người và tài sản, Bộ GTVT đã phải chỉ đạo các đơn vị tăng cường các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Cụ thể, các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tại tỉnh Gia Lai ngày 14/2 giữa 2 xe máy làm 4 người chết, 1 người bị thương;  Ngày 24/2, tại khúc cua gần Tượng Đức Mẹ trên đèo Bảo Lộc đã xảy ra một vụ tai nạn do xe ôtô tự đâm vào vách tường đá bên đường khiến 4 người trong một gia đình thương vong (1 người chết, 3 người bị thương).

Tiếp đó, tối 26/2, một vụ tai nạn liên hoàn xảy ra do xe container đâm liên tiếp vào 5 ôtô và 1 xe máy ở gần chân đèo Bảo Lộc nhưng không có người thiệt mạng. Vụ tai nạn giao thông xảy ra tại tỉnh Bình Định ngày 15/2 giữa xe ô tô và xe máy làm 3 người chết, 2 người bị thương.

Hiện trường vụ tai nạn do xe ôtô tự đâm vào vách tường đá tại khúc cua gần Tượng Đức Mẹ trên đèo Bảo Lộc.

Gân đây nhất là vụ tai nạn giao thông do một chiếc xe container đã bị rơi xuống vực sâu trên đèo Bảo Lộc (thuộc Quốc lộ 20, đoạn qua huyện Đạ Huoai, Lâm Đồng) sau khi xảy ra va chạm với xe tải vào lúc 16h25 ngày 2/3.

Để tăng cường bảo đảm an toàn giao thông trong thời gian tới, Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị cần tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ được nêu tại Công điện số 1711/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm an toàn giao thông gắn với phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội xuân 2021.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam tăng cường giám sát thông tin qua thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô, kịp thời cung cấp dữ liệu cho lực lượng thanh tra giao thông, công an ở địa phương để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các xe vi phạm quy định kinh doanh vận tải.

Đồng thời, các đơn vị phải triển khai rà soát, bổ sung hệ thống biển báo nguy hiểm, biển hạn chế tốc độ, biển chỉ dẫn trên các đoạn tuyến đường quốc lộ có nguy cơ mất an toàn giao thông; Triển khai phương án lắp đặt dải phân cách giữa trên một số đoạn, tuyến quốc lộ có nguy cơ cao xảy ra va chạm đối đầu của phương tiện.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ GTVT cũng chỉ đạo các cơ quan liên quan phải huy động các nguồn lực để xử lý kịp thời các "điểm đen", điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông trên các tuyến quốc lộ, đặc biệt là đoạn tuyến đi qua khu vực đèo dốc và tiếp tục triển khai quyết liệt nhiệm vụ kiểm soát tải trọng phương tiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 32/2016.

Đối với Cục Đường sắt Việt Nam, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, Cục Hàng hải Việt Nam, Bộ GTVT yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về bảo đảm an toàn giao thông ở các lĩnh vực này. Đặc biệt là các hành vi vi phạm tại cầu chung, đường ngang đường sắt; việc chấp hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường sắt trong công tác tổ chức chạy tàu.

Bộ GTVT cũng yêu cầu sở GTVT các tỉnh, thành phố tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo lực lượng chức năng ban hành kế hoạch triển khai đợt cao điểm về tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Thế Anh
Theo Dân Việt