Thứ sáu, 21/01/2022 | 06:38
RSS

Bộ Công an thông báo kết quả điều tra tiền từ thiện của nghệ sĩ

Thứ tư, 29/12/2021, 07:21 (GMT+7)

Lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an xác định số tiền vào tài khoản các nghệ sĩ ít hơn so với lượng tiền mà các cá nhân phát cho đồng bào miền Trung.

Thời gian qua, câu chuyện quyên góp tiền từ thiện và đi từ thiện của giới nghệ sĩ gây ra không ít ồn ào. Khi sự việc ngày càng ồn ào, Bộ Công an đã vào cuộc điều tra, xác minh. Theo nguồn tin trên báo Người lao động, chiều ngày 28.12, Bộ Công an đã tổ chức họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác công an năm 2021.

Tại buổi họp báo, nói về vấn đề chiếm đoạt tiền từ thiện của giới nghệ sĩ, đại diện Cục Cảnh sát hình sự (C02) cho biết, từ tháng 5/2021 tới nay, các trạng mạng xã hội liên tiếp đưa tin phản ánh về tình hình các cá nhân kêu gọi từ thiện. Theo chỉ đạo của Bộ Công an, C02 ngay lập tức vào cuộc điều tra. Ngoài các trang mạng xã hội đưa tin, một số cá nhân cũng gửi đơn tố cáo các nghệ sĩ chiếm đoạt tiền từ thiện.

Bộ Công an thông báo kết quả điều tra tiền từ thiện của nghệ sĩ

Đại diện Cục C02 trả lời báo chí. Ảnh: Vietnamnet

Trong qua trình làm việc với trường hợp tố cáo, C02 xác định những cá nhân này có gửi làm từ thiện từ 100.000 đến 200.000 đồng. Trong đơn, những trường hợp này có góp nhặt các thông tin trên mạng xã hội để làm đơn, bản thân người làm đơn không chắc chắn về việc chiếm đoạt của những người kêu gọi.

Sau khi nhận đơn, C02 đã kết hợp với ngân hàng, địa phương bị bão lũ xác định các cá nhân có vấn đề kêu gọi từ thiện cho đồng bào lũ lụt công khai tài khoản, kêu gọi vào tài khoản. 

Sau khi có lượng tiền trực tiếp hoặc thông qua địa phương làm từ thiện. Qua xem xét tài khoản số tiền của các nhân này, xác định số tiền còn ít hơn so với lượng tiền mà cá nhân phát cho đồng bào các tỉnh. Đến nay C02 đã tổng hợp đã trao đổi với cơ quan VKSND vẫn xác minh một số nội dung khác, đến 15/1 sẽ hết hạn và thông tin vụ việc với cơ quan báo chí.

Bộ Công an thông báo kết quả điều tra tiền từ thiện của nghệ sĩ

Hoài Linh - Thủy Tiên - Trấn Thành

Trước đó, kết quả điều tra trong hoạt động từ thiện của nghệ sĩ Hoài Linh cũng được công bố. Theo đó, nghệ sĩ Hoài Linh được kết luận “không có sự việc phạm tội”.

Cụ thể, ngày 22/12, phía Công an TP.HCM cho biết các nội dung tố giác về hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" liên quan tới ông Võ Nguyễn Hoài Linh (tức nghệ sĩ Hoài Linh, sinh năm 1969, ngụ TP HCM) đều không có sự việc phạm tội. Vì vậy, căn cứ theo kết quả điều tra, phía cơ quan chức năng sẽ không tiến hành khởi tố vụ án.

Trước đó, VietNamNet đưa tin, tháng 10/2021, Cục Cảnh sát hình sự (C02) Bộ Công an cho biết đang thu thập chứng cứ liên quan đến hoạt động từ thiện, cứu trợ đồng bào lũ lụt miền Trung của ca sĩ Thủy Tiên.

Khi có nhiều thông tin trái chiều liên quan đến hoạt động hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão lụt của một số nghệ sĩ, trong đó có ca sĩ Thủy Tiên, Bộ Công an chỉ đạo C02 kiểm tra, xác minh, phối hợp với các ngân hàng rà soát, xác định tài khoản đã huy động tiền từ thiện để làm rõ việc tiếp nhận, quyên góp, quá trình giải ngân.

Quá trình làm việc, C02 phối hợp với UBND và UBMTTQ Việt Nam các cấp ở 7 tỉnh miền Trung gồm: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi để xác minh làm rõ số tiền cứu trợ tại các địa phương này.

Tuệ Nhi
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại