Thứ năm, 18/07/2024 | 05:28
RSS

Bộ Công an cảnh báo ma túy dưới dạng “nước dâu”, “nước xoài” bán ở cổng trường học

Thứ ba, 02/11/2021, 16:51 (GMT+7)

Tại nhiều địa phương đang xuất hiện các loại ma túy được ngụy trang dưới dạng “nước dâu”, “nước xoài” với vỏ ngoài bắt mắt, đặc biệt được tiêu thụ tại các cổng trường học, khu vui chơi cho trẻ em.

Cảnh báo ma túy dưới dạng “nước dâu”, “nước xoài” bán ở khu vực cổng trường

Ma Túy dưới dạng nước uống dâu  (Ảnh: Báo LĐTĐ)

Theo nguồn tin từ báo Hà Nội mới, ngày 2/11, Bộ Công an đưa ra cảnh báo, thời gian vừa qua nhận được báo cáo của một số đơn vị, địa phương về thủ đoạn trá hình ma túy tổng hợp rất tinh vi.

Theo đó, qua công tác đấu tranh, cơ quan công an đã thu giữ các gói ma túy được ngụy trang dưới dạng gói bột thực phẩm hương dâu pha uống. Trong gói bao bì có hình thức bắt mắt này là chất bột có màu trắng đục; chất bột này có mùi hương dâu. 

Qua giám định, thành phần chủ yếu trong chất bột này là ma tuý tổng hợp MDMA. Một thủ đoạn trá hình ma túy khác là những gói bột được đóng trong loại bao bì bắt mắt có in hình quả dâu, bên ngoài ghi chữ “Crispy Fruit” và có in các thành phần thường thấy của loại nước uống trái cây. 

Tuy nhiên, bao bì không ghi thông tin của nhà sản xuất cũng như xuất xứ của sản phẩm. Theo lời khai ban đầu của các đối tượng bị bắt giữ thì những gói bột này là một dạng ma túy.

Theo cơ quan công an, ngoài ma túy được ngụy trang dưới dạng “nước dâu”, ở một số địa phương trong nước đã phát hiện loại ma túy dưới dạng “nước xoài”. Những loại ma túy này được sử dụng pha để uống nên được “ngụy trang” như một loại nước giải khát.

Cảnh báo ma túy dưới dạng “nước dâu”, “nước xoài” bán ở khu vực cổng trường

Ma túy dưới dạng nước xoài. (Ảnh: Báo LĐTĐ)

Bộ Công an khuyến cáo, đây là hình thức, thủ đoạn rất mới và những sản phẩm này nếu được tiêu thụ ở các trường học hay các khu vui chơi thì sẽ rất nguy hiểm, gây tác hại khôn lường cho xã hội và khó khăn cho cơ quan chức năng trong phát hiện, ngăn chặn.

Theo thông tin trên báo Lao động Thủ đô, được biết, trước loại ma túy ngụy trang dưới dạng “nước dâu”, “nước xoài”, tại nhiều địa phương cũng đã xuất hiện các loại ma túy ma túy tổng hợp mới ngụy trang dưới dạng đồ ăn, thức uống giá rẻ, dễ tiếp cận với học sinh, sinh viên trong trường học như: “Nước vui”, “kẹo mút” cần sa, tem giấy “Bùa lưỡi”…

Do đó, Bộ Công an khuyến cáo, để ngăn chặn các loại ma túy này xâm nhập vào trường học, theo lực lượng chức năng, mỗi gia đình cần phối hợp chặt chẽ với nhà trường, giáo viên chủ nhiệm nắm rõ lịch học; tăng cường kiểm soát, quản lý chặt chẽ về thời gian, sinh hoạt, quan hệ bạn bè của học sinh để kịp thời phát hiện và ngăn chặn những hành vi liên quan đến tệ nạn ma túy.

Ngoài ra, nhà trường cần thường xuyên phối hợp với lực lượng Công an đẩy mạnh công tác tuyên truyền và giáo dục thế hệ trẻ nhận biết được những nguy cơ, những tác hại của ma túy; phương thức mà tội phạm ma túy sử dụng để đưa ma túy vào trong nhà trường; tổ chức ký cam kết trong các nhà trường, trong bản thân các thầy cô giáo và học sinh...

Đặc biệt, bản thân mỗi học sinh cần nâng cao hiểu biết về các loại ma túy, thực hiện nghiêm túc các điều sau: Không sử dụng, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán trái phép chất ma túy. Không để bạn bè, kẻ xấu rủ rê, lôi kéo sử dụng. Nếu bị rủ rê, lôi kéo hãy kiên quyết từ chối và báo cho bố mẹ, thầy cô, cơ quan Công an để có biện pháp can thiệp kịp thời.

H.N (t/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại