Thứ năm, 16/07/2020 | 07:18
RSS

BN36 ở Bình Thuận tái dương tính trở lại với Covid-19

Thứ sáu, 24/04/2020, 21:41 (GMT+7)

Trong thời gian cách ly 14 ngày, kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang thông báo bệnh nhân 36 tái dương tính Covid-19 trở lại sau 5 lần âm tính.

Bệnh nhân số 36 tái dương tính với Covid-19 sau 5 lần âm tính

Bệnh nhân 36 (mặc áo vàng) lúc xuất viện Ảnh: Tuổi Trẻ

Tối ngày 24/4, ông Đặng Thức Anh Vũ, Phó giám đốc Sở Y tế Bình Thuận, cho biết trên Tri thức trực tuyến, bệnh nhân T. (64 tuổi, quê ở Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, là bệnh nhân mắc covid-19 thứ 36) được xác định dương tính trở lại trong thời gian theo dõi sức khỏe 14 ngày. Đây là kết quả xét nghiệm được Viện Pasteur Nha Trang thông báo cho Sở Y tế tỉnh này vào chiều cùng ngày.

Cũng theo Phó giám đốc Sở Y tế Bình Thuận, nữ bệnh nhân này đã 5 lần xét nghiệm âm tính. Người này là giúp việc cho bệnh nhân số 34 (nữ doanh nhân Đ.T.L.T. ở ngụ TP Phan Thiết). Trước đó, bệnh nhân 36 đã xuất viện cùng với hai mẹ con bệnh nhân thứ 37 và 44. Sau khi làm thủ tục xuất viện tại khoa nhiễm của Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận, ngành y tế địa phương tiếp tục đưa những trường hợp trên đến khu điều trị mới để cách ly theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày trước lúc về với gia đình.

Trong thời gian cách ly 14 ngày, kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang thông báo bệnh nhân 36 dương tính trở lại, còn hai mẹ con bệnh nhân 37 và 44 có kết quả âm tính. Về nguyên nhân tái dương tính với một số bệnh nhân Covid-19 sau khi đã bình phục và có 2-6 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, bác sĩ Nguyễn Thanh Bình - phó phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cho hay trên Tuổi Trẻ, khi làm xét nghiệm khẳng định tình trạng nhiễm virus là làm xét nghiệm gen. Do đó, thậm chí con virus đã chết rồi nhưng thực tế vẫn còn gen tồn tại, dẫn đến xét nghiệm giải trình tự gen cho kết quả dương tính. 

Để biết chính xác bệnh nhân có hay không tình trạng nhiễm virus thì phải đo tải lượng virus, nhưng hiện tại các bệnh nhân chưa thực hiện đo tải lượng virus, do đó không thể biết virus đang còn hoạt động hay không hoạt động.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN