Thứ hai, 03/10/2022 | 19:37
RSS

BLV Quang Tùng: ‘Rất khó định giá các cầu thủ HAGL’

Thứ sáu, 26/08/2022, 09:04 (GMT+7)

"Để nhận định giá trị các ngôi sao HAGL thì rất khó vì nó là câu chuyện thị trường, phụ thuộc vào cung cầu nữa”, BLV Quang Tùng nhận định.

Hậu V.League 2022, hầu hết các cầu thủ của khóa 1 Học viện HAGL JMG sẽ hết hợp đồng với lò đào tạo bóng đá HAGL của bầu Đức. Họ có quyền đàm phán hợp đồng với bất kỳ đội bóng nào mà mình muốn ngay từ lúc này.

Về việc đi hay ở của các ngôi sao của HAGL, BLV Quang Tùng nhận định trên trang pháp luật và bạn đọc: "Hầu hết các ngôi sao đang lên tuyển của HAGL, trừ những người đã tuyên bố là sẽ không đi đâu, tôi cho rằng sẽ đều được những CLB có tham vọng tại Việt Nam đặt vấn đề chuyển nhượng. Vì các cầu thủ HAGL đang lên tuyển đều có chất lượng tốt.

Từ năm 2015 tới giờ, lứa Công Phượng, Văn Toàn, Tuấn Anh, Xuân Trường... cũng chính là giá trị hình ảnh của HAGL, có những thời điểm họ tạo ra sức ảnh hưởng rất lớn đến giá trị thương hiệu của CLB. Nên ngoài vấn đề chuyên môn, việc giữ chân nhóm cầu thủ này còn là vấn đề hình ảnh của đội bóng Phố Núi".

Rất khó định giá các cầu thủ HAGL
Khóa 1 HAGL JMG sẽ hết hợp đồng cuối năm 2022

Cách đây chưa lâu, khi nói về việc giữ chân các cầu thủ ngôi sao, bầu Đức từng tự tin tuyên bố: "Họ xin ở lại vì sợ tôi không cho ở. Con người sống với nhau phải có cái tình, 1 ngày cũng tình, 2 ngày cũng là nghĩa chứ không suy nghĩ đơn giản hết hợp đồng cái là đi ngay, không có chuyện đó đâu. Cầu thủ HAGL có học hành, không dễ dụ họ được. Tôi đánh giá họ không vì tiền".

BLV Quang Tùng cho rằng, với rất nhiều ngôi sao sắp hết hạn hợp đồng, HAGL sẽ cần có một tầm nhìn tổng thể nên giữ cầu thủ nào và để cho những cầu thủ nào ra đi: "HAGL sẽ phải có tầm nhìn, giữ hay không giữ cầu thủ nào. Ví dụ cầu thủ này đã tới ngưỡng chưa, còn tốt hơn được không, ở lứa sau liệu có ai thay được không? Từ đó mới quyết định giữ hay không giữ cầu thủ A, B, C...

Ví dụ cầu thủ này chỉ 5 điểm thôi, nhưng trong nhà chưa có ai thay thì vẫn phải giữ chân. Nhưng cầu thủ này 6 điểm cơ, mà tôi còn có mấy người trẻ tốt khả năng thay được, thì giờ ông ký gia hạn thì ký, không thì thôi.

Như Hồng Duy, đâu phải hậu vệ trái xuất sắc. Nhưng giờ HAGL không có ai hơn cậu ấy thì vẫn phải giữ chứ, đúng không? Ở trên ĐTQG cũng thế, hiện có ai hơn Hồng Duy đâu nên vẫn phải sử dụng cậu ấy".

Về giá trị của các cầu thủ HAGL khi gia nhập đội bóng mới, BLV Quang Tùng cho hay: "Để nhận định giá trị các ngôi sao HAGL thì rất khó vì nó là câu chuyện thị trường, phụ thuộc vào cung cầu nữa. Chúng ta không thể biết cầu thủ này lương bao nhiêu là phù hợp, mức phí lót tay là 1 tỷ rưỡi/năm hay 5 tỷ/năm? Vì nó còn tùy thuộc vị trí của cầu thủ, khả năng của cầu thủ, và CLB đang muốn có họ chấp nhận chi ra được bao nhiêu" - BLV Quang Tùng đưa ra góc nhìn.

Gần 10 năm thi đấu mà không giành được bất kỳ vinh quang nào là thiệt thòi lớn cho Công Phượng cùng đồng đội. Vì lẽ đó, nếu có những lời mời hấp dẫn cũng kế hoạch cụ thể từ những đội bóng mạnh, giàu tiềm lực, cầu thủ HAGL ít nhiều cũng phải xao động.

Sẽ rất khó để bầu Đức có thể chi ra số tiền khủng để giữ chân từng ấy trụ cột nên không loại trừ khả năng, ông tính tới phương án đàm phán giữ lại những ngôi sao mang tính biểu tượng của đội bóng như Công Phượng, Tuấn Anh hay Xuân Trường.

Cũng liên quan tới HAGL. Với việc HLV Kiatisak chỉ còn hợp đồng tới khi V.League 2022 kết thúc, bầu Đức đã nhanh chóng có những động thái để giữ chân vị chiến lược gia này. Theo đó, chủ tịch HAGL ngoài việc nâng lương còn đưa ra nhiều “đặc quyền” cho HLV Kiatisak, để từ đó chuẩn bị giữ chân Zico Thái thêm ít nhất 3 năm.

Hung Nguyen
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại