Thứ bảy, 27/11/2021 | 21:39
RSS

BLV Quang Tùng nói gì về nguy cơ CLB Hải Phòng bị 'HAGL hóa'?

Thứ ba, 09/11/2021, 14:00 (GMT+7)

Hải Phòng FC đã chiêu một một loạt cầu thủ HAGL điều này khiến nhiều người lo ngại đội bóng này sẽ bị "HAGL hóa".

Theo nhiều nguồn tin, vừa qua có tới 15 cầu thủ của HAGL sẽ thử việc ở Hải Phòng FC trong thời tới trong đó có nhiều cái tên: Quang Nho, Ngọc Quang, A Hoàng, Đông Triều, Việt Hưng, Kiên Quyết, Văn Sơn, Thanh Tùng, Cảnh Anh, Dương Quân, Minh Hiếu, Tiến Đạt, Thanh Nhân, Hữu Phước, Hoàng Thống.

Những cầu thủ HAGL này hầu hết đều không đá chính ở mùa trước nhưng được đánh giá khá cao về chuyên môn và được xem là những sự tăng cường chất lượng cho Hải Phòng trước thềm mùa giải 2022.

Trong khi đó, HLV Kiatisak sẽ trở lại HAGL vào cuối tháng 11 và cách ly y tế rồi hội quân với các học trò. Sau khi trở lại, HLV người Thái Lan sẽ có cuộc họp với BLĐ đội bóng để bàn về những kế hoạch nhân sự và chuẩn bị cho mùa giải mới bởi nhiều khả năng đội bóng phố Núi sẽ là đại diện của Việt Nam dự AFC Champions League.

Về việc Hải Phòng FC có thể chiêu mộ nhiều cầu thủ của HAGL trong thời giai tới và có nguy cơ bị HAGL hóa, BLV Quang Tùng phân tích trên trang pháp luật và bạn đọc: "Hải Phòng có giữ lại cá tính cũ hay không, phụ thuộc vào định hướng của HLV và lãnh đạo đội.

Một phần cũng sẽ phụ thuộc vào các cầu thủ HAGL – những người sẽ được Hải Phòng sử dụng. Bởi HAGL là Học viện có xu hướng đào tạo cầu thủ thiên về kiểm soát bóng. Những gì đi ngược lại lối chơi ấy thì không thấy nhiều ở các cầu thủ HAGL. Và một phần nào đó là tùy thuộc vào CĐV. Họ sẽ cổ vũ, tôn thờ lối chơi gì?

Những điều đó sẽ xác định phong cách chơi bóng của Hải Phòng thời gian tới.Cá tính của CLB Hải Phòng trước nay giống cá tính người dân nơi đó, là một thành phố Cảng, quen ăn sóng nói gió. Người dân nơi đó rất bộc trực, thẳng thắn. Nhiều năm qua, bóng đá Hải Phòng phản ánh khá rõ con người nơi đó, có thể hơi thô ráp nhưng rất thẳng thắn.

Đôi khi tính cách đó dẫn tới một thứ mà người ta vẫn cho rằng hơi cứng, hơi thiếu kiểm soát. Cá tính ấy liệu còn phù hợp hay không thì thời gian sẽ trả lời. Điều gì phù hợp với sự phát triển của bóng đá thì sẽ tồn tại lâu hơn, không thích hợp sẽ bị loại bỏ.

Nhưng cá nhân tôi vẫn thích giữ lại cá tính của người Hải Phòng, tính cách của người Hải Phòng ở CLB nơi ấy. Để giữ được tính cách ấy thì cần quá trình, thời gian, sự thẩm thấu của yếu tố văn hóa, vùng miền khi quyết định cải tổ nhân sự. Nó không phải câu chuyện cứ nói là được.

Nếu một nhóm lớn cầu thủ tới Hải Phòng thi đấu trong 1 năm, 2 năm, tôi nghĩ chắc không đủ để hiểu, để thể hiện được lối chơi giống cá tính người dân nơi ấy. Nét cá tính của bóng đá Hải Phòng muốn lưu giữ, còn cần lãnh đạo đội, BHL phải thấu hiểu. Với tôi, hình ảnh chảo lửa Hải Phòng là điều đáng lưu giữ, một nét cá tính rất đặc sắc".

BLV Quang Tùng cho rằng CLB Hải Phòng rất khó bị 'HAGL hóa'
BLV Quang Tùng cho rằng CLB Hải Phòng rất khó bị 'HAGL hóa' trong giai đoạn tới

Việc Hải Phòng sử dụng nhiều cầu thủ của HAGL trong thời gian tới cũng  dẫn tới dấu hỏi về tính khách quan, sòng phẳng khi hai đội đụng độ nhau ở V.League 2022. Về điều này, BLV Quang Tùng nêu ý kiến:

"Đấy là một điều khó để giữ sự chuẩn mực về tính chuyên nghiệp, vô tư như chúng ta yêu cầu. Về lý thuyết, cầu thủ chơi cho đội bóng nào thì sẽ cống hiến cho nơi đó. Nhưng trong cuộc sống, nhất là văn hóa Việt Nam mọi chuyện rất khó lường. Đây là vấn đề tạo ra những câu hỏi, có thể xảy ra theo rất nhiều hướng.

Có thể nếu các em HAGL phải thi đấu trước CLB chủ quản thì vẫn chơi tốt. Nhưng cũng có thể các em chịu ảnh hưởng và không đá tốt, như vậy là ảnh hưởng đến Hải Phòng rồi.

Chúng ta vẫn có thể hy vọng, đặt niềm tin vào tính chuyên nghiệp của cầu thủ. Vì bóng đá Việt Nam đang ngày càng trở nên chuyên nghiệp hơn. Các em trẻ thì giờ xác định nghề nghiệp cũng tương đối rõ. Nếu vào sân, có thể các em vẫn sẽ thi đấu chuyên nghiệp. Nhưng cơ bản đấy là lý thuyết, còn thực tế ra sao thì rất nhiều biến số.

Trên thế giới người ta dự phòng luôn. Cầu thủ thế giới rất chuyên nghiệp, rạch ròi mà nhiều khi họ còn phải cài điều khoản không thi đấu trước CLB chủ quản khi cho mượn.

Với trường hợp này, Hải Phòng mượn nhiều cầu thủ HAGL mà không thể thi đấu hết khi gặp CLB chủ quản thì cũng là một loại ảnh hưởng lớn, cũng là một dấu hỏi. Dấu hỏi đó thì không ai đám đưa ra câu trả lời chính xác", BLV Quang Tùng chốt lại.

Ngoài việc cho Hải Phòng mượn nhiều cầu thủ, giữa năm nay, HAGL từng cho CLB CAND mượn 11 cầu thủ để thi đấu ở giải hạng Nhất 2021.

Có một điều mà ít người để ý là HAGL của bầu Đức đã “phủ sóng” bóng đá Việt Nam trong các năm qua. Đội bóng của bầu Đức  đã cho rất nhiều CLB mượn quân. V.League từng có CLB TPHCM, Viettel, Bình Dương, Thanh Hoá, Hải Phòng. Giải hạng Nhất có CLB Vũng Tàu, Phố Hiến, Cần Thơ, Bình Phước, CAND, Đắk Lắk, Phú Yên, Long An...

Điều này xuất phát từ việc đội bóng phố Núi đang quá dư thừa cầu thủ bởi lò đào tạo HAGL đào tạo song song lứa học viện và lứa năng khiếu. Trong khi đó lứa Học viện HAGL hầu hết được ký hợp đồng tới năm 28 tuổi và chưa ai trong số các thành viên của khóa một học viện hết hợp đồng với HAGL của bầu Đức.

Việc bầu Đức cho mượn các cầu thủ trẻ cũng là giúp họ có thêm kinh nghiệm thi đấu ở những giải bóng đá chuyên nghiệp của Việt Nam tránh nguy cơ thui chột tài năng như trường hợp của Thanh Hậu, Hoàng Thanh Tùng khóa 2 HAGL JMG.

Hung Nguyen
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại