Thứ bảy, 22/01/2022 | 00:45
RSS

BLV Quang Tùng chỉ ra điểm tích cực của ĐT Việt Nam sau trận hòa Indonesia

Thứ sáu, 17/12/2021, 08:56 (GMT+7)

"Trận hòa này không ảnh hưởng nhiều lắm, thậm chí có yếu tố tích cực. Chúng ta chững lại, chỉnh sửa vì sau này có thể phải đá các trận giống tối qua”, BLV nổi tiếng của bóng đá Việt Nam phân tích.

Theo BLV Quang Tùng, trận hòa trước Indonesia kém vui, nhưng cũng có những khía cạnh tích cực cho đội tuyển Việt Nam ông phân tích trên trang pháp luật và bạn đọc:

"Trận hòa này không ảnh hưởng nhiều lắm tới ĐTVN, thậm chí có yếu tố tích cực. Chúng ta chững lại, chỉnh sửa vì sau này có thể phải đá các trận giống tối qua. Ví dụ vào Bán kết, nếu chúng ta gặp Singapore, đội chủ nhà hoàn toàn có thể đá thế này, thậm chí hay hơn Indonesia cơ. Singapore có tầm vóc cao hơn, chất lượng cầu thủ nhỉnh hơn.

Và hôm qua Indonesia chẳng có cuộc phản công nào cả. Nếu chúng ta gặp đối thủ có khả năng phản công hay hơn thì sao? Nên đây là lúc ĐT Việt Nam cần phải chỉnh sửa.

Bài tấn công của chúng ta mới áp dụng trong 3 trận, chưa thật sự được như ý muốn. Nhưng không sao cả vì mục tiêu chính của chúng ta là lọt vào vòng trong, rồi tới Chung kết và vô địch. Các mục tiêu đó không thay đổi, cũng không bị ảnh hưởng gì lớn cả.

Chứ chúng ta cứ đi đá vòng loại cuối World Cup về, rồi bảo AFF Cup là ao làng thì đấy, có ăn được đâu?".

BLV Quang Tùng chỉ ra điểm tích cực sau trận hòa Indonesia
BLV Quang Tùng cho rằng trận hòa Indonesia có nhiều ý nghĩa tích cực

 

Khi được hỏi nếu gặp lại Indonesia với lối phòng ngự hôm qua, chúng ta cần làm gì để thắng, BLV Quang Tùng bình luận:

"Hôm qua, vai trò hàng tiền đạo chưa được rõ. Trận trước Công Phượng phát huy được vì Malaysia vẫn còn đâu đó để lộ ra các khoảng trống. Hôm nay, Indonesia gần như không để lộ khoảng trống. Vị trí tiền đạo của Công Phượng, Tiến Linh hay Hà Đức Chinh cần xông xáo, tì đè nhiều hơn, tạo ra các va đập, xô lệch trong thế trận phòng ngự của đối phương.

Và chúng ta cần khai thác thêm một phương án đánh đầu. Miếng đánh đầu là phương án sớm muộn, ít nhiều ta đều phải làm. Chúng ta nên có 3 hướng tấn công thì hôm qua mới dùng 2 hướng và đều bị chặn, đấy là các tình huống căng ngang hay trả ngược về đằng sau. Nếu có thêm phương án đánh đầu để lựa chọn thì ta sẽ tăng thêm một giải pháp.

Thứ hai, các pha sút xa tuyến hai của chúng ta cần tăng cường, chỉnh sửa. Vì hôm qua chúng ta sút tương đối nhiều nhưng không chuẩn xác, trong tâm thế chưa ổn. Các pha dàn xếp để sút xa chưa hoàn thiện. Dẫn tới các cú sút đều chưa được tối ưu, chúng ta chưa có cú đá nào mẫu mực cả.

Chúng ta ép sân là đẩy tốc độ lên, khoét sâu xuống hai nách, tạo sức ép lớn hơn, tăng cường các mũi tấn công như đánh đầu, tấn công hàng sau. Chúng ta làm đi làm lại, làm nhiều thì đối phương sẽ chịu sức ép ngày càng lớn và thủng lưới thôi. Mà khi họ thủng lưới 1 bàn rồi thì dễ thua thêm lắm.

Một chi tiết nữa là chúng ta cần mạnh dạn đột phá hơn nữa. Công Phượng cũng có cố gắng đột phá. Nhưng hôm qua Indonesia có điểm làm rất tốt là theo rất sát, nhưng đá rất chuẩn trong vùng 16m50. Chứ nếu ta mạnh dạn đột phá mà họ lỗi thì sẽ dẫn tới 11m.

Chúng ta cầm bóng đột phá vào vùng 16m50, kể cả đối phương phạm lỗi ở tầm 20m cũng tốt, tỷ lệ sút phạt của chúng ta nhiều lên thì sự rủi ro cho Indonesia sẽ nhiều hơn".

Vào ngày 19/12 tới, đội tuyển Việt Nam sẽ gặp Campuchia lúc 19h30, trong khi cùng khung giờ, Malaysia sẽ gặp Indonesia.

Với tình hình hiện tại, Việt Nam vẫn đứng thứ hai sau Indonesia vẫn khi cùng được 7 điểm nhưng kém hiệu số bàn thắng bại (+5 so với +6). Xếp thứ 3 là Malaysia với 6 điểm. Hai đội Campuchia và Lào đã chắc chắn bị loại.

Xét về mặt lý thuyết, khả năng Việt Nam bị loại khỏi AFF Cup 2020 ngay từ vòng bảng là vẫn có thể xảy ra. Đó là khi thầy trò HLV Park Hang Seo để thua Campuchia ở lượt trận và hiệu số bàn thắng bại của Việt Nam thấp hơn Indonesia. 

Tuy nhiên, dưới góc nhìn của cựu trợ lý ĐT Việt Nam - Bae Ji-won thì viễn cảnh này là khó có thể xảy ra: "Tôi nghĩ rằng chỉ những người có trí tưởng tượng cao thì mới nghĩ ra điều đó. Đơn giản là ở hoàn cảnh hiện tại thì ĐT Việt Nam rất khó có thể để thua Campuchia. Đó là một đội bóng yếu và không thể so sánh với ĐT Việt Nam ở bất cứ khía cạnh nào.

Bạn biết đấy, trong bóng đá thì bắt buộc phải có sự tôn trọng trước đối thủ. Tuy nhiên, phải ở hoàn cảnh và tâm lý như BHL ĐT Việt Nam hiện tại hay chính tôi trước đây thì mới hiểu được Campuchia là đối thủ mang lại tâm lý thoải mái như thế nào. Vậy nên, cảnh đội ông Park bị loại khỏi AFF Cup ngay từ vòng bảng là hoang đường.

Cá nhân tôi nghĩ rằng ĐT Việt Nam sẽ thắng đậm Campuchia và bước vào bán kết với AFF Cup 2021. Thật tiếc là chúng ta đã không thắng được Indonesia", HLV Bae Ji-won chia sẻ với trang Người đưa tin.

Ruby
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại