Thứ bảy, 20/07/2024 | 01:34
RSS

BLV Quang Huy nhận định việc ông Troussier thay thế HLV Park Hang Seo?

Thứ năm, 26/01/2023, 07:18 (GMT+7)

BLV Quang Huy tỏ ra hào hứng trước thông tin HLV Philippe Troussier có thể dẫn dắt tuyển Việt Nam.

Theo nhiều nguồn tin, hiện VFF đang đàm phán với ông Philippe Troussier để đưa HLV người Pháp lên dẫn ĐTVN thay HLV Park Hang Seo Trước vấn đề này, BLV Quang Huy nhận định trên trang Tổ quốc:

"HLV Philippe Troussier là một người lão luyện, có những dấu ấn ở World Cup rồi. Ông ấy là người đưa Nhật vào vòng 2 World Cup, và đưa Nam Phi lần đầu dự World Cup. Qua thời gian ông ấy vun đắp cho PVF, ta thấy ông ấy không chỉ có kinh nghiệm dẫn đội dự được World Cup mà kiến thức tổng thể rất tốt.

Đấy là kiến thức tổng thể về đào tạo trẻ, xây dựng chiến lược tốt. Mà lúc này chúng ta đang cần chiến lược để dự World Cup mà. Nên về lý thuyết là ông ấy phù hợp với chúng ta, đỉnh cao có, chiến lược có, đào tạo trẻ có".

Về khó khăn của HLV Philippe Troussier khi dẫn dắt tuyển Việt Nam BLV Quang Huy nói: "Tuỳ vào HLV như thế nào mà sau khi kế tiếp ông Park sẽ có các khó khăn khác nhau. Với trường hợp ông Philippe Troussier thì chủ yếu là câu chuyện thành tích thôi. Ông Park đã đạt quá nhiều thành công nên ông Philippe Troussier sẽ gặp nhiều áp lực.

Nhưng tôi cho rằng điều bóng đá Việt Nam cần lúc này là một lối chơi khác đi, mang tính áp đặt nhiều hơn. Nếu giai đoạn đầu tiên của HLV mới chưa tốt thì ta nên thông cảm, đặt trọng tâm là thay đổi lối chơi chứ không phải thành tích. Đó là để hướng về tương lai lâu dài, tạo lối chơi đa dạng cho đội tuyển, tận dụng khả năng của cầu thủ Việt Nam".

"Rất khó nói trước những gì sẽ diễn ra. Tôi chỉ mong ông ấy sẽ nâng tầm bóng đá Việt Nam lên. Theo tôi biết thì ông ấy là người thiên về bóng đá tấn công. Nếu ĐTVN giờ chuyển sang giỏi về tấn công thì hay đấy. Với ông Park chúng ta đã có rất nhiều về thành tích rồi. Sau ông Park thì tôi muốn một HLV trường phái tấn công, nâng tầm khả năng đó của ta. Còn lâu rồi ông Philippe Troussier không dẫn đội tuyển (từ năm 2005) nên khó nói trước về chuyện cạnh tranh danh hiệu sẽ ra sao", BLV Quang Huy nói thêm.

BLV Quang Huy nhận định việc ông Troussier thay thế HLV Park
HLV Philippe Troussier  được đồn đoán có thể thay thế HLV Park dẫn dắt tuyển Việt Nam

Theo Chủ tịch LĐBĐ Nhật Bản Kozo Tashima, điểm nổi bật trong triết lý của Troussier là sự chặt chẽ. Các tuyến đội hình cần thi đấu gần nhau, về cả chiều dài lẫn chiều ngang.

Đội bóng của HLV Troussier không chỉ chơi chặt trong phòng ngự, mà cả khi tấn công. Chẳng hạn khi một cầu thủ rời khỏi vị trí để chạy chỗ, người bên cạnh phải trám lấy khoảng trống. 

Ông Troussier đã làm việc ở 11 quốc gia, bảy đội tuyển và giành nhiều danh hiệu cá nhân lẫn tập thể trong 40 năm sự nghiệp HLV. Đáng kể nhất là bốn năm ông dẫn dắt đội tuyển Nhật Bản, giai đoạn 1998-2002, với nhiều thành tựu và được đánh giá là rất phù hợp với đội tuyển Việt Nam trong giai đoạn tới. Kinh nghiệm làm việc ở PVF và U19 Việt Nam cũng sẽ giúp HLV người Pháp hiểu thêm về các cầu thủ trẻ.

Một điểm đáng chú ý nữa là HLV Philippe Troussier là người từng dự World Cup cùng tuyển Nam Phi (1998) và Nhật Bản (2002). Bóng đá Việt Nam đã đến lúc cần một chiến lược gia tầm cỡ để có thể hoạch định chiến lược đến vòng loại cuối World Cup 2026 và vòng chung kết World Cup 2030.

Ông Troussier đã đạt thoả thuận sơ bộ với VFF để dẫn dắt đội tuyển và U23 Việt Nam, sau khi HLV Park hết hợp đồng cuối tháng 1/2023. Trong một năm tới, HLV 68 tuổi dự kiến cùng Việt Nam dự SEA Games 32, Asiad, vòng loại World Cup 2026 và VCK Asian Cup 2023.

Trí Huệ
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại