Thứ tư, 22/01/2020 | 05:46
RSS

Biểu hiện ung thư vú và chìa khóa vàng trong điều trị

04-05-2017 10:37:56

Ung thư vú đứng hàng đầu trong những loại ung thư phụ nữ Việt thường mắc phải. Nếu không chữa trị sớm, các tế bào ung thư sẽ phát triển rất nhanh.

Ung thư vú đang ngày càng trẻ hóa

Bệnh ung thư vú chủ yếu là ung thư biểu mô xuất phát từ tuyến vú, một số loại khác như lymphoma ít gặp. Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ nhiều nước trên thế giới. Ung thư vú có thể gặp ở cả 2 giới nhưng ở nam rất ít gặp.

Theo báo cáo ghi nhận ung tư toàn cầu (GLOBOCAN) năm 2012 trên thế giới có 14,1 triệu trường hợp mắc mới và 8,2 triệu ca tử vong do ung thư và 32,6 triệu người hiện đang sống cùng bệnh ung thư (trong vòng 5 năm sau chẩn đoán).

Tại Việt Nam, số người mắc bệnh ung thư có xu hướng ngày một gia tăng và trở thành gánh nặng cho xã hội. Trong các loại ung thư phổ biến tại Việt Nam hiện nay thì ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở nữ giới.

Ung thư vú đang ngày càng trẻ hóa

Hiện tại chưa biết chính xác nguyên nhân gây ra ung thư vú, nhưng qua nghiên cứu người ta biết được một số yếu tố mà nếu có thì khả năng mắc ung thư vú sẽ cao hơn, bao gồm:

Tuổi: tuổi càng cao thì nguy cơ mắc càng tăng và cao nhất là tuổi > 60.

Tiền sử mắc ung thư vú: nếu đã mắc ung thư vú một bên thì bên còn lại cũng có nguy cơ mắc ung thư vú cao

Tiền sử gia đình: nguy cơ mắc ung thư vú sẽ cao nếu như có mẹ hoặc chị, em gái mắc ung thư vú. Nguy cơ cũng tăng nếu như người phụ nữ có cô, dì, bác ruột hai bên nội ngoại mắc ung thư vú.

Những biến đổi gen: thay đổi của các gen BRCA1, BRCA2 làm tăng nguy cơ ung thư vú,

Một số vấn đề về sức khoẻ sinh sản: có con muộn hoặc không sinh đẻ, dậy thì sớm (trước 12 tuổi), mãn kinh muộn (sau 55 tuổi), dùng nội tiết tố thay thế ở thời kỳ mãn kinh… làm tăng nguy cơ ung thư vú,

Nói về bệnh ung thư vú, Giáo sư người Pháp Jean-Yves Pierga cho biết ung thư vú là căn bệnh phổ biến ở các nước Châu Âu, đứng số một về các bệnh ung thư ở phụ nữ và ở Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Tuy nhiên, tại Pháp số bệnh nhân ung thư vú vẫn có cơ hội sống thêm 10 năm sau khi phát hiện bệnh lên tới 85%, trong khi tỷ lệ này ở những nước nghèo, đang phát triển chỉ khoảng 50%. Lý giải điều này, Giáo sư Jean-Yves Pierga cho rằng đó là do số bệnh nhân được phát hiện sớm rất ít thậm chí đa số bệnh nhân phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn.

Các phương pháp phát hiện sớm ung thư vú đó là sàng lọc để phát hiện bệnh sớm nhất qua tự khám vú, chụp nhũ ảnh. Đặc biệt, GS Jean-Yves Pierga và các cộng sự của ông đã đưa ra được biện pháp mới nhất phát hiện ung thư vú từ sớm đó là sinh thiết lỏng.

Theo GS Jean-Yves Pierga, thử nghiệm được thực hiện để xác định liệu các tế bào ung thư lưu hành có thể tác động đến việc lựa chọn phương pháp điều trị ít tác dụng phụ hơn, bao gồm cả với liệu pháp hormone và hóa trị.

Tiếp theo, các nhà khoa học sẽ xác định tác động của sự quyết định này trên bệnh nhân và cuối cùng là đánh giá tiện ích lâm sàng của phương pháp trong bối cảnh thực tế.

Các biểu hiện của ung thư vú

Chìa khoá vàng

GS Jean-Yves Pierga, cho biết không có nguyên nhân đơn độc nào gây ung thư vú. Có nhiều yếu tố dẫn tới nguy cơ ung thư vú như tuổi thọ tăng, tình trạng béo phí, tăng cân, ít hoạt động thể thao cộng thêm chế độ hút thuốc lá..

GS Jean-Yves Pierga nhấn mạnh, "chìa khoá vàng" để chữa ung thư vú thành công, thể hiện kết quả điều trị ung thư vú là sàng lọc bệnh sớm nhất. Khi phát hiện bệnh bệnh nhân phải tuân thủ điều trị, giáo sư Jean-Yves Pierga cho rằng có 3 phương pháp điều trị là xạ trị, phẫu thuật, hóa chất.

Bệnh ung thư vú không thể chỉ thực hiện một phương pháp đơn lẻ mà tuỳ vào từng phương pháp làm thế nào để giảm tỷ lệ tái phát sau điều trị.

Ngoài ra, phương pháp điều trị theo nghiên cứu sinh học cũng đang được nghiên cứu để áp dụng rộng hơn, sâu hơn về ung thư vú.

Với bệnh ung thư vú, không có phương pháp đơn duy nhất nào trong điều trị, bác sĩ phải điều trị đa phương thức, trao đổi các phương pháp trên bình diện khoa học, mỗi ca, mỗi tuýp có một đáp ứng với điều trị khác nhau.

Hiện nay y khoa đã có rất nhiều tiến bộ trong việc xác định sớm và trị liệu ung thư vú thành công. Khi tìm thấy khối u trong vú, người phụ nữ có cơ hội lựa chọn về cách trị bệnh cho thích hợp với tình trạng của mình.

Các bác sĩ đang tiếp tục học hỏi về những sự thuận lợi và những điều bất lợi của những cách trị liệu khác nhau. Vì bệnh ung thư vú có thể bày tỏ một cách khác nhau cho từng người bệnh, cho nên cách trị liệu hay nhất cho mỗi người cũng khác nhau. Cùng một cách trị liệu không thể dùng cho tất cả bệnh nhân.

Những thực phẩm tàn phá men răng

Bình An (T/H)
Theo Đời sống Plus