Thứ bảy, 19/01/2019 | 18:33
RSS

Bí quyết khởi nghiệp thành công dành cho các bạn trẻ

03-04-2018 12:00:53

Để khởi nghiệp thành công, tạo dựng cho mình một sự nghiệp vững chắc, các bạn trẻ cần chuẩn bị cho mình những điều kiện cần và đủ nhất định. Luôn tận tuỵ với hoạt động kinh doanh của chính mình.

“Startup vốn như một chiếc tàu lượn siêu tốc, lên – xuống và lao đi với tốc độ chóng mặt. Nhiều khi không có đủ các thông tin cần thiết nhưng vẫn phải chọn một phương án tốt nhất để ra quyết định và chấp nhận rủi ro là bị thất bại”, CEO GotIt!, hiện tượng Việt trên vùng đất khởi nghiệp Mỹ cho hay.

Nhiều người trẻ cho biết họ vẫn còn mơ hồ về khái niệm khởi nghiệp, và dù muốn làm giàu nhưng không biết tìm ý tưởng từ đâu. Chính vì vậy họ cần phải tìm ra những bí quyết để khởi nghiệp thành công.

Bí quyết khởi nghiệp thành công cho các bạn trẻ
Ảnh internet

Phải có ý tưởng kinh doanh, và đam mê

Khi bắt đầu khởi nghiệp, trước hết các bạn cần phải có ý tưởng kinh doanh và đam mê để thực hiện những ý tưởng đó. Những doanh nhân thành công là những người có quyết tâm cao để vượt qua những trở ngại, thậm chí thất bại trong thời gian ngắn.

Ngoài đam mê, khát vọng và động lực là điều kiện cần song chưa đủ để khởi nghiệp kinh doanh. Kỷ luật và quyết tâm là những yếu tố đảm bảo để các doanh nhân đi theo và phát triển các ý tưởng kinh doanh, bất luận quá trình này suôn sẻ hay phải đối mặt với nhiều trở ngại.

Nhiều người cố mở doanh nghiệp trong khi còn thiếu những kiến thức cơ bản. Đây là nguyên nhân chính làm nhiều công ty mới thành lập đã phải dừng hoạt động hoặc gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, cũng có không ít người quá cẩn thận nên luôn tìm hiểu tường tận mọi thứ mới an tâm bắt tay làm. Điều này khiến bạn bỏ lỡ nhiều cơ hội phát triển, đặc biệt là trong kinh doanh

Bí quyết khởi nghiệp thành công cho các bạn trẻ
Ảnh internet

Trang bị cho mình nhiều kiến thức

Để mở doanh nghiệp, bạn cần trang bị cho mình kiến thức về nhiều khía cạnh kinh doanh khác nhau như sản phẩm, nhân lực, công nghệ, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan, thị trường và phải có những kỹ năng nhất định hoặc có nghiên cứu để tìm thuê những người đảm nhận các công việc mà bạn thấy thiếu kỹ năng.

Kỹ năng không thể thiếu đối với doanh nghiệp là việc quản lý con người. Ngoài ra, bạn cũng cần trang bị kiến thức về bán hàng và marketing. Cần nhận dạng đâu là những đối thủ cạnh tranh của mình? Đâu là những cạm bẫy trên thương trường? Chính sách khách hàng như thế nào?

Bí quyết khởi nghiệp thành công cho các bạn trẻ
Ảnh Internet

Nguồn vốn 

Nguồn vốn cho kinh doanh là một yếu tố quan trọng bậc nhất cho khởi nghiệp. Nếu các bạn trẻ có ý tưởng, có quyết tâm, có nhân lực, có thị trường, nhưng không có vốn thì tất cả vẫn chỉ là hệ thống mơ hồ trên giấy tờ. Chỉ một số ít người có vốn để mở doanh nghiệp, còn đa phần phải huy động vốn bên ngoài khi khởi sự kinh doanh.

Trước khi mở doanh nghiệp, bạn cần phải xác định rõ sẽ huy động vốn ở đâu: vay ngân hàng, người thân hay nguồn khác. Ngoài ra các yếu tố liên quan đến huy động vốn như tài sản thế chấp, lãi suất, thời hạn và rủi ro cũng là điều phải cân nhắc xem có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh không và ảnh hưởng ở mức nào?. Bởi vốn là nhân tố quan trọng nhất trong kế hoạch kinh doanh.

Việc huy động đủ lượng vốn cần thiết để khởi nghiệp kinh doanh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, bởi không có gì đảm bảo rằng kinh doanh của bạn sẽ đem lại ngay nguồn thu cho bạn như dự kiến và không có gì đảm bảo rằng, doanh nghiệp của bạn sẽ đem lại đủ tiền để duy trì cuộc sống cho cả gia đình bạn. Như vậy, vốn cần thiết không chỉ gồm vốn để mở doanh nghiệp mà còn để duy trì hoạt động của doanh nghiệp cho đến khi đem lại lợi nhuận.

Tiến sĩ Trần Việt Hùng, người sáng lập GotIt!, ứng dụng giáo dục nhận được hơn 9 triệu USD (khoảng 200 tỉ đồng) từ các quỹ đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư nổi tiếng chia sẻ: “Để tìm ra ý tưởng khởi nghiệp không khó, bởi thế giới này không hoàn hảo, lúc nào cũng có vấn đề để giải quyết. Hãy xem những người xung quanh đang kêu ca về những điều gì. Tìm sản phẩm nhằm giải quyết vấn đề ấy, tạo ra sản phẩm mà người khác cần thì đấy chính là khởi nghiệp”.

Bí quyết khởi nghiệp thành công cho các bạn trẻ
Chân dung tiến sĩ Trần Việt Hùng - Ảnh internet

Ở góc nhìn khác, tiến sĩ Trần Việt Hùng khuyên: “Đừng vội khởi nghiệp khi chỉ có ý tưởng. Tôi để ý thấy rất nhiều sinh viên tự nghĩ ra một ý tưởng, ngay lập tức dành rất nhiều thời gian xây dựng và trau chuốt nó mà không hề tìm cách thử nó với người dùng. Cuối cùng bạn sẽ làm ra một sản phẩm cho chính bạn và chỉ có mình bạn cần nó, điều này sẽ thất bại. Vì thế, phải cố gắng làm việc thông minh, chăm chỉ để nhanh chóng đưa sản phẩm tới người dùng, nhận phản hồi và hoàn thiện. Cứ thế cho đến khi đưa ra được sản phẩm đáp ứng những gì người dùng mong muốn. Đó là cách để nhận biết sản phẩm mình khởi nghiệp có cơ hội thành công hay không”.

Thực tế có không ít người trẻ mặc định chỉ có thể khởi nghiệp, kinh doanh trong những lĩnh vực như: ăn uống, thời trang, công nghệ thông tin… Chính suy nghĩ này khiến nhiều người đã và đang theo học những ngành như: giáo dục thể chất, sư phạm mầm non, luật… cảm thấy thất vọng vì không thể khởi nghiệp theo đúng chuyên ngành.

Có ý tưởng, có kiến thức về kinh doanh và có vốn nhưng nếu không có yếu tố tinh thần hỗ trợ thì cũng không thể đảm bảo cho khởi nghiệp thành công. Gia đình là mắt xích quan trọng nhất trong hệ thống hỗ trợ kinh doanh. Không phải ngẫu nhiên mà hầu hết các nhà kinh doanh thành đạt đều là những người đã xây dựng gia đình. Gia đình không chỉ là nguồn hỗ trợ về tài chính, mà còn là nguồn động viên về tinh thần cùng những nguồn ý tưởng và lời khuyên đáng quý đối với hoạt động kinh doanh.

Nguồn hỗ trợ kinh doanh quý giá khác đó là kinh nghiệm của các doanh nhân đã thành đạt. Trước khi mở doanh nghiệp, bạn cần tiếp xúc và trao đổi với các doanh nhân đã từng thành công trong hoạt động để có được những thông tin cần thiết và có thể là những lời khuyên hữu ích.

Kỹ năng mềm

Ngoài những yếu tố trên, khi bắt đầu khởi nghiệp, các bạn trẻ cũng phải có những kỹ năng mềm. Mặc dù những kỹ năng này không mang tính quyết định nhưng nó lại làm cho công cuộc khởi nghiệp của bạn diễn ra thuận lợi và chủ động hơn trong mọi tình huống.

Trước hết, bạn phải biết ăn mặc, cho dù hình thức bên ngoài không là tất cả nhưng nó sẽ mang lại cảm nhận đầu tiên của người khác khi gặp gỡ bạn. Một nguyên tắc phổ biến trong giới kinh doanh là hãy mặc những thứ thể hiện địa vị của mình, không cần quá cầu kỳ nhưng phải chỉn chu và phù hợp với hoàn cảnh xuất hiện. Có như vậy bạn mới tự tin để giao tiếp.

Trong kinh doanh, bạn nên biết cân bằng giữa tính tự tin, kiên trì với thái độ nóng vội, tự mãn. Một người tự tin thái quá thường sẽ không nhận ra những khó khăn trước mắt hoặc dễ bị ảo tưởng về khả năng của mình. Trước khi tiến hành thực hiện ý tưởng kinh doanh, bạn cần lường trước những khó khăn và phải dự trù một vài phương án để vượt qua những khó khăn ấy.

Hiện bạn đang có hàng trăm ý tưởng hay và tin chắc dự án nào cũng sẽ thành công. Tuy nhiên, bạn nên biết, những người khởi nghiệp thành công luôn tập trung vào một "ý tưởng" duy nhất.

Việc tập trung vào một ý tưởng sẽ giúp các bạn thực hiện đẩy đủ, hoàn chỉnh nhất, giải quyết được những vấn đề phát sinh. Đồng thời trong trường hợp thất bại, các bạn cũng rút ra được những kinh nghiệm quý báu và sẽ vượt qua được trong những chặng đường tiếp theo.

Thực tế là bạn không thể ôm đồm hết mọi việc. Hãy quên kiểu quản lý chi li mọi thứ đi. Khi có một đội ngũ tốt, hãy chia sẻ công việc với họ. Các nhân viên sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm còn bạn thì có thêm thời gian phát triển công ty.

Mở rộng mạng lưới quan hệ và tìm kiếm cơ hội

Tham gia các nhóm, làm tình nguyện viên, sử dụng mạng xã hội, dự mọi cuộc họp,... là cách các nhà khởi nghiệp trẻ dùng để mở rộng mạng lưới quan hệ và tìm kiếm cơ hội. Không quan trọng bạn đã lăn lộn trên thương trường bao lâu, điều khiến người khác quan tâm là bạn đã làm được gì.

Hãy cố gắng mở rộng các mối quan hệ để nhiều người biết đến sản phẩm của công ty hơn. Đồng thời từ các mối quan hệ đó bạn cũng có thêm cơ hội để tìm kiếm nhân sự khi cần. Bạn không có nhiều thời gian để đào tạo một người trở nên xuất sắc, và cũng không đủ khả năng để giữ chân một nhân viên không ủng hộ công việc của mình. Luôn có hàng ngàn người tài giỏi ngoài kia. Hãy tiết kiệm thời gian bằng cách chọn đúng người nhưng cứ "tạm biệt" ai đó nếu thấy cần thiết.

Bí quyết khởi nghiệp thành công cho các bạn trẻẢnh internet

Với việc trang bị cho bản thân những điều kiện cần và đủ, chắc chắn các bạn sẽ thành công khi bắt tay vào khởi nghiệp. Chúc các bạn sẽ biến những ý tưởng của mình thành hiện thực, không chỉ mang lại sự nghiệp vững chắc cho mình mà còn tạo ra cơ hội việc làm và thu nhập cho những người khác.

Trọng Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN