Thứ sáu, 25/09/2020 | 17:22
RSS

Bị 'ném đá' vì ví von gánh hàng rong như 'ký sinh trùng', nam MC của VTV nói gì?

Thứ ba, 18/08/2020, 10:08 (GMT+7)

Khán giả đã rất bức xúc khi biên tập viên của bản tin "Tài chính kinh doanh" phát sóng trên kênh VTV1 ví người gánh hành rong là những "ký sinh trùng" trên đường phố.

Cư dân mạng dậy sóng khi MC VTV gọi gánh hàng rong là kí sinh trùng

Cư dân mạng dậy sóng khi MC VTV Anh Quang gọi gánh hàng rong là "kí sinh trùng"

Cư dân mạng cả nước đang vô cùng bức xúc khi biên tập viên của bản tin "Tài chính kinh doanh" phát sóng sáng 17/8 trên kênh VTV1 đã ví những gánh hành rong là "ký sinh trùng" trên đường phố. Cụ thể, trong bản tin, biên tập viên Anh Quang nói:

“Dịch covid-19 đã khiến cho những khu phố du lịch dành chủ yếu cho khách nước ngoài của TP.HCM trở nên tiêu điều và khi những con phố không còn sức sống, những gánh hành rong vốn được xem là sống ký sinh trùng lên trên những con phố này sẽ tồn tại ra sao?”.

Ngay lập tức, câu nói này đã nhận được nhiều phản ứng gay gắt từ phía khán giả và cộng động mạng. Bởi cụm từ "kí sinh trùng" là không phù hợp và quá nặng nề đối với những người mưu sinh bằng sức lao động của mình trên đường phố. Hơn nữa, cụm từ này dùng để chỉ những người lười biếng, không lao động và dựa dẫm vào người khác.

Liên quan về việc phát ngôn phản cảm này của MC VTV, thông tin trên Thanh niên, PGS - TS Phạm Tất Thắng (Viện Ngôn ngữ học) cho rằng, việc sử dụng từ "ký sinh trùng", hay "ký sinh" đều không đúng và khó có thể thể chấp nhận trong văn cảnh này. Ký sinh chỉ hình thức sống bám vào loài khác. Còn ký sinh trùng chỉ những sinh vật sống trên vật thể khác, hút chất dinh dưỡng của chúng.

Dùng những từ này về mặt nghĩa đen, hay nghĩa bóng đều không được”, PGS - TS Phạm Tất Thắng khẳng định. Ông nhấn mạnh thêm: “Việc này giống như sự xúc phạm đến những người bán hàng rong. Họ cũng là những người bỏ sức lao động ra, chứ không sống dựa vào mồ hôi nước mắt của người khác”.

Tuổi Trẻ Online đã liên lạc với trưởng ban thư ký biên tập của Đài Truyền hình Việt Nam ông Nguyễn Hà Nam cho biết BTV Anh Quang - người đọc bản tin nói trên đã có lời xin lỗi chính thức tới khán giả trên trang cá nhân và đài cũng sẽ có hình thức xử lý đối với lỗi này.

Cư dân mạng dậy sóng khi MC VTV gọi gánh hàng rong là kí sinh trùng

Lời xin lỗi của biên tập viên Anh Quang

Trên trang cá nhân Facebook với nick name Wang Phố Cổ, BTV Anh Quang đã gửi lời xin lỗi tới khán giả với nội dung như sau:

“Trong lúc dẫn bản tin sáng nay về câu chuyện mưu sinh của các gánh hàng rong tại TP.HCM thời dịch Covid-19, do sơ suất, tôi đã đọc nhịu một câu dẫn, khiến khán giả xem truyền hình bị hiểu sai nội dung muốn truyền tải, gây ra những sự phản cảm không đáng có... 

Đây hoàn toàn là sai sót của cá nhân tôi trong quá trình truyền tải thông tin tới khán giả. Trong khi nội dung của phóng sự là góc nhìn chia sẻ, đồng cảm với những người bán hàng rong vất vả mưu sinh, chứ không có bất kỳ một ý coi thường nào. Hiện cá nhân tôi đã viết bản tường trình và nhận các hình thức xử lý kỷ luật của cơ quan”.

Tuy nhiên, cư dân mạng vẫn vô cùng bức xúc và dường như không chấp nhận lời xin lỗi "muộn màng" này.

"Dùng ngôn từ chẳng giống MC đài truyền hình lớn tý nào hết, coi thường người khác", "Ai ký sinh vào ai? Nói chuyện kiểu vậy mà là người có học à?", "Rồi không hiểu sao lại cho cái người thiếu chuyên nghiệp này làm MC truyền hình không biết được nữa"... là những dòng comment vô cùng bức xúc từ phía cộng đồng mạng. 

Hiện sự việc vẫn đang gây bão trên các diễn đàn, thu hút hàng triệu lượt like, share. 

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN