Chủ nhật, 28/04/2024 | 14:28
RSS

Bí kíp luộc gà ngon, da vàng ruộm mà bà nội trợ nào cũng nên 'bỏ túi'

Thứ ba, 14/04/2020, 10:08 (GMT+7)

Từng miếng thịt gà khi được luộc theo bí quyết này sẽ vô cùng mềm, da ràng ruộm và thơm phưng phức.

Bí kíp luộc gà ngon, da vàng ruộm mà bà nội trợ nào cũng nên bỏ túi Đĩa thịt gà vàng ruộm, đẹp mắt. Ảnh minh họa

Cách chọn gà

Để có được một con gà luộc ngon, bước chọn gà rất quan trọng. Thông thường nên chọn gà ta có trọng lượng khoảng 1.5-2 kg là ổn. Nếu bạn chọn gà quá to khi luộc gà sẽ bị nứt.

Nồi luộc gà rất quan trọng. Các bạn nên chọn loại nồi có chiều cao và chiều rộng tương đương với con gà. Thông thường gà từ 1.5 – 2 kg các bạn có thể chọn nồi với đường kính 28 cm là vừa phải.

Luộc gà trong nồi quá to thì gà sẽ bị teo lại không đẹp nữa. Còn nếu luộc gà trong nồi quá nhỏ thì gà sẽ không chín đều được.

Cách luộc gà ngon

Trước khi luộc gà, bạn nên dùng tăm để cố định đầu gà vào thân gà, sau đó cho gà vào nồi và đổ nước lạnh ngập hơn gà rồi luộc ở lửa to. Đợi khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa và luộc thêm trong khoảng 10 phút nữa. Lưu ý trong giai đoạn này, không được đậy nắp nồi khi luộc.

Sau khoảng 10 phút, các bạn tắt bếp rồi đậy nắp nồi lại trong khoảng 20 phút nữa thì gà sẽ chín đều. Tùy thuộc vào độ lớn của gà, mà các bạn điều chỉnh thời gian lại cho phù hợp.

Bạn có thể kiểm tra xem gà đã được chưa bằng cách dùng cây tăm nhọn xiên thử vào phần rắn nhất của đùi gà, nếu thịt gà tiết nước màu hồng là gà chưa chín, nước tiết ra màu hồng nhạt là gà sắp đạt độ chín ngon nhất, nước tiết ra màu trong tức là gà đã chín hoàn toàn.

Trong quá trình luộc, các bạn có thể cho thêm vài lát gừng hoặc vài đầu hành lá để gà được thơm ngon hơn.

Sau khi hết thời gian luộc, các bạn vớt gà ra và cho vào 1 tô nước lớn, thêm vào đá viên đợi khi gà nguội hẳn thì vớt gà ra và để cho ráo nước. Cách này sẽ giúp thịt gà săn chắc và dai hơn, đồng thời màu sắc cũng tươi ngon, bắt mắt hơn!

Cuối cùng bạn lấy 1 củ nghệ, giã dập rồi trộn với 1 ít nước luộc gà, phết đều lên phần da gà để có màu vàng óng đẹp mắt.

Bí kíp luộc gà ngon, da vàng ruộm mà bà nội trợ nào cũng nên bỏ túi2
Luộc thịt gà phải đúng cách mới không bị nứt da. Ảnh minh họa

Mẹo trước khi chế biến món thịt gà

Thịt gà có thể nói là món ăn cực kì quen thuộc của người Việt Nam có thể chế biến thành rất nhiều món ngon và bổ dưỡng. Khi chế biến thịt gà, bạn có thể làm theo cách sau để món ăn lúc nào cũng mềm, ngọt và không bị khô nhé!

Bạn lưu ý nhất định phải để đá trong gà tan hết, đừng vội vàng mà rã đông không kĩ. Nếu mua gà tươi thì bỏ qua công đoạn rã đông này và bắt tay vào các bước tiếp theo.

Sau đó, bạn ngâm cả con gà vào thau nước muối trong vài phút và vớt gà ra, cho gà ngâm mình trong nước đá lạnh khoảng 30 phút hoặc cho vào ngăn đá tủ lạnh.

Việc gâm gà trong nước muối không làm mặn gà mà nước muối sẽ thẩm thấu vào thịt gà, làm thay đổi cấu trúc protein trong thịt gà, giúp gà mọng nước hơn, ăn ngon hơn. Việc ngâm gà trong đá lạnh hay cất vào ngăn đá tủ lạnh sẽ giúp thịt gà săn chắc hơn, không bị bở thịt.

Tiếp theo, lấy gà ra, để thật ráo nước hoặc dùng khăn sạch, khăn giấy thấm hết nước thừa trên con gà. Xong hết công đoạn này, bạn có thể chế biến thịt gà thành nhiều món ăn khác nhau. Thịt gà cực kì mềm, ngọt, thơm và nhất là không hề bị mặn.

 

 

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN