Bí kíp làm món tôm xào nấm ngon chuẩn vị nhà hàng. Ảnh Hải Sản Tiến Hải.
Tôm là loại hải sản bổ dưỡng, rất nhiều hoạt tính sinh học của cơ thể cần chiết xuất methanolic, lipid trong tôm để hoạt động. Loại sinh vật biển này sở hữu đặc tính chống chảy máu, chống oxy hóa, tránh viêm, ngăn ngừa ung thư và chống quá trình tạo mạch máu trong điều trị ung thư.
Đặc biệt tôm chứa rất nhiều collagen, những thực phẩm màu đỏ như tôm, cua, cá hồi sẽ chứa nhiều astaxanthin rất tốt cho da và tóc. Đặc biệt phòng chống viêm lỗ chân lông và các bệnh viêm da. Nước ta là nước có nguồn thủy hải sản phong phú, trong đó tôm là mặt hàng rất được ưa chuộng. Các món tôm cùng các loại nấm rất dễ làm, sẽ giúp bạn vừa ngon miệng, vừa bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng.
Nguyên liệu tôm xào nấm rơm:
300g tôm sú, 200g nấm rơm búp, 50g củ cải đường, 1/2 củ cà rốt, 30g ngò gai, 1 thìa cà phê hành tím băm, 1/2 thìa súp nước mắm ngon, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/4 thìa cà phê tiêu, 2 thìa súp dầu ăn.
Cách làm:
Phi thơm 2 thìa dầu ăn với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn và một ít ớt bột để món ăn có màu sắc hấp dẫn. Cho tôm vào xào nhanh tay khoảng 2 phút rồi cho nấm rơm, nấm trâm vàng, nấm bào ngư vào, đảo đều tay với lửa lớn. Nêm thêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1/2 thìa tiêu sao cho vừa ăn. Tiếp tục thực hiện cách làm tôm xào nấm. Khi thấy món ăn vừa chín tới, bạn cho hành lá, ớt thái lát vào, đảo nhẹ rồi tắt bếp.
Nấm rơm búp rửa sạch, chẻ đôi dọc. Củ cải đường bỏ ngọn, rửa sạch, để vỏ, cắt lát mỏng theo chiều ngang.Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, cắt lát mỏng. Ngò gai rửa sạch, cắt khúc.
Cho món tôm xào nấm ra đĩa dáng dài, dàn đều sao cho đẹp mắt và hấp dẫn, cho ớt thái lát, tôm lên trên. Múc ra đĩa, dùng nóng rất ngon.
Lưu ý: Khi cho nấm rơm, cà rốt, củ cải đường vào xào nên cho thêm ít nước để nấm chín và có độ ngọt hơn là xào khô. Có thể thay củ cải bằng nguyên liệu khác tuỳ thích.
Vậy là chỉ với những bước đơn giản, các bạn đã có ngay món tôm xào nấm cực ngon và lạ miệng chiêu đãi cả nhà rồi.