Thứ sáu, 30/10/2020 | 05:21
RSS

Bị keo 502 bắn vào mắt, người đàn ông tổn thương nặng thị lực

Thứ bảy, 17/10/2020, 06:51 (GMT+7)

Người đàn ông vô tình làm nước keo 502 bắn thẳng vào mắt phải khiến mắt bị tổn thương nặng. Các bác sĩ nhận định nếu không được điều trị kịp thời bệnh nhân có thể mất thị lực vĩnh viễn.

Bị keo 502 bắn vào mắt, người đàn ông có nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn

Các bác sĩ gắp ra dị vật là khối keo 502 kết đông lại, dài khoảng hơn 1mm. Ảnh: PN Online

Ngày 17/10, thông tin từ Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ cho  biết, đơn vị này vừa tiếp nhận điều trị cho  nam bệnh nhân N.V.N. (69 tuổi, nhà ở huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) bị keo dán sắt - keo 502 bắn vào mắt, nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn nếu không được điều trị kịp thời.

Theo lời kể bệnh nhân, do bản lề của cánh cửa tủ trong nhà bị hư nên ông đem ra đóng đinh nhưng không khớp. Ông N. lấy chai keo dán sắt nhỏ vào nhằm tạo kết dính nhưng vì lỡ tay đổ nhiều keo nên ông dùng búa để điều chỉnh, lúc này vô tình nước keo 502 thừa bắn thẳng vào mắt phải của ông.

Ông N. vội kêu cứu và được người nhà chở đến Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ cấp cứu ngay sau đó. Tại thời điểm nhập viện, mắt ông N. đau, không mở mắt được, chảy nước mắt liên tục.

Sau khi thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán bỏng giác mạc do keo dán sắt và được các bác sĩ gắp ra dị vật dài khoảng hơn 1mm (keo 502 kết đông lại). Hiện tại, bệnh nhân đang tiếp tục được bác sĩ chăm sóc trước khi cho xuất viện.

Trao đổi với PN Online, bác sĩ Trần Việt Hùng - Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ cho biết, trong trường hợp này, nếu bệnh nhân trên không đến bệnh viện điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiệm trọng cho mắt như gây nhiễm trùng và mất thị lực vĩnh viễn. 

Bị keo 502 bắn vào mắt, người đàn ông có nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn

Keo 502 là loại keo có tốc độ đông cứng nhanh, khả năng bám dính cao

Theo BS Đặng Văn Quế - Giám đốc Bệnh viện Mắt DND, keo 502 là loại keo có tốc độ đông cứng nhanh, khả năng bám dính cao, nếu chẳng may bị bám dính vào những bộ phận cơ thể có thể khiến bạn gặp họa khó lường. Nhất là trẻ em. Do đó, gia đình nào có con nhỏ cần tuyệt đối cất giữ cẩn thận loại vật dụng này trên cao, tránh xa tầm tay trẻ nhỏ.

Chuyên gia cho biết, nếu chẳng may bị keo 502 bắn vào mắt cần nhanh chóng thực hiện theo những bước sơ cứu đúng cách và nhanh chóng đến bệnh viện gần nhất để được bác sĩ thăm khám, điều trị kịp thời.

Sơ cứu khi bị kéo 502 bắn vào mắt cần thực hiện theo những bước cơ bản sau:

- Ngay lập tức rửa mắt bằng thật nhiều nước sạch trong vài phút. Có thể ngâm mắt vào chậu hoặc ca chứa nước, tuy nhiên tốt nhất là rửa mắt dưới vòi nước chảy liên tục để mắt luôn được tiếp xúc với nước mới và sạch.

- Hạn chế chớp mắt vì keo đang đông cứng, nếu chớp mắt nhiều bề mặt nhãn cầu có thể bị tổn thương.

- Dùng một khăn sạch ngâm nước lạnh, vắt ráo rồi đắp lên hai mắt, nên để bệnh nhân ở tư thế nằm.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN