Thứ ba, 30/11/2021 | 21:29
RSS

Bị biến dạng cơ thể do nghiện rượu

Thứ ba, 06/04/2021, 15:18 (GMT+7)

Có tiền sử nghiện rượu nhiều năm, người đàn ông nhập viện với nhiều khối u mỡ vùng gáy, mặt cổ biến dạng, vùng bụng có nhiều khối mỡ.

Theo thông tin từ phòng Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ), bệnh nhân là nam, 51 tuổi, trú tại Bắc Quang, Hà Giang, mắc bệnh Madelung.

Bệnh nhân có tiền sử nghiện rượu nhiều năm. Những khối u phần mềm ở cổ gáy bắt đầu xuất hiện hơn hai năm trước. Ban đầu là những khối nhỏ phát triển chậm, mềm, không gây đau. Năm 2020, bệnh nhân đã phẫu thuật loại bỏ các khối u mỡ vùng cổ. Gần đây, khối u mỡ vùng gáy, phát triển, to nhất kích thước 10 cm, vùng mặt cổ biến dạng, không thể nằm ngửa và nghiêng cổ hai bên.


 Bệnh nhân mắc Madelung có khối u vùng cổ. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị mắc bệnh Madelung, một bệnh hiếm gặp, có đặc điểm là tích tụ mỡ đối xứng ở xung quanh cổ và vai, hiếm khi ảnh hưởng đến phần dưới cơ thể hoặc hai chi dưới. Lớp mỡ dưới da vùng cổ bành trướng từ từ trông giống hình ảnh cổ ngựa, là một bệnh hiếm gặp.

Bệnh nhân được chuyển khoa Ung bướu thực hiện phẫu thuật, ngày 3/4. Hiện tình trạng bệnh nhân ổn định, có thể nằm ngửa bình thường.

Theo các bác sĩ, bệnh Madelung hay hội chứng Launois Bensaude là tình trạng tích tụ mỡ dưới da đối xứng lành tính. Đây là bệnh lý hiếm gặp với đặc điểm là tích tụ mỡ đối xứng xung quanh cổ và vai. Bệnh lý này thường xảy ra ở người nghiện rượu, ảnh hưởng quá trình tổng hợp lipid và chống lại sự phân giải của chất này.

Bệnh thường xảy ra ở người nghiện rượu do rượu có ảnh hưởng đến quá trình sinh tổng hợp lipid và chống lại sự phân giải lipid. Các bác sĩ bệnh viện khuyến cáo mọi người nên bỏ rượu, thuốc lá, tránh những tác hại về sau.

Thu Chang (T/H)
Theo Gia Đình Việt Nam