Thứ ba, 30/11/2021 | 22:15
RSS

Bệnh nhân 50 tuổi bất ngờ phát hiện có thai trứng

Chủ nhật, 04/04/2021, 15:10 (GMT+7)

Bệnh nhân 50 tuổi chậm kinh một tháng, ra ít máu đen ở âm đạo, người mệt mỏi, đi khám bất ngờ phát hiện có thai.

Bệnh nhân N.K.L, 50 tuổi, tại Hà Nội tới Bệnh viện Đa khoa Medlatec khám sau khi có biểu hiện ra máu đen âm đạo và mệt mỏi.

Bệnh nhân cho biết, bà bị đau bụng âm ỉ hố chậu phải, mệt mỏi, nghĩ rằng bước vào giai đoạn tiền mãn kinh lại chưa phát hiện bệnh lý bất thường trước đó nên không đi khám. Đến khi ra máu kéo dài, bệnh nhân mới đến Bệnh viện Medlatec khám vào ngày 2/4.

Bác sĩ khám ghi nhận âm đạo có nhiều máu đen, tử cung kích thước to hơn bình thường, hai phần phụ chưa sờ thấy khối bất thường.


Hình ảnh siêu âm của bệnh nhân. (Ảnh: BVCC)

Để chẩn đoán, ThS.BS Nguyễn Thị Hiền chuyên khoa Sản phụ khoa chỉ định bệnh nhân thực hiện một số xét nghiệm như Beta-hCG, đông máu, tổng phân tích máu… siêu âm ổ bụng và siêu âm đầu dò.

Kết quả xét nghiệm có nồng độ Beta-hCG máu tăng cao trên 200.000 u/l. Siêu âm hình ảnh tử cung có kích thước 71x87mm, niêm mạc dày tăng âm không đều, bên trong có các hốc dịch không đồng nhất, không tăng sinh mạch, 2 buồng trứng bình thường.

Theo ThS.BS Nguyễn Thị Hiền, đây là tình trạng thai nghén bất thường, trong đó một phần hay toàn bộ gai rau bị thoái hóa thành các túi chứa dịch to, nhỏ, dính vào nhau thành từng chùm giống như chùm nho. Đa số trường hợp không có bào thai (thai trứng hoàn toàn), một số trường hợp có bào thai (thai trứng bán phần).

Trường hợp bệnh nhân trên, các bác sĩ đã chỉ định cắt bỏ tử cung để điều trị.

Khoảng 80% các trường hợp thai trứng là lành tính sau khi được điều trị bằng hút nạo sẽ diễn tiến tốt. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân không theo dõi và điều trị đúng, các nguyên bào nuôi tiếp tục phát triển và tiết ra hCG có thể gây ra những biến chứng rất nguy hiểm như: băng huyết, thai trứng xâm lấn gây thủng tử cung, thậm chí ác tính là ung thư tế bào nuôi (chiếm khoảng 10 - 30% các ca chửa trứng).

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Các yếu tố nguy cơ gây thai trứng như độ tuổi (thai phụ trên 40 tuổi thì nguy cơ chửa trứng tăng 5,2 lần so với những thai phụ từ 21 - 35); Thiếu dinh dưỡng (chủ yếu là thiếu đạm, vitamin A); Miễn dịch của cơ thể, khuyết tật về nhiễm sắc thể của trứng; bất thường ở tử cung...

Theo bác sĩ Hiền, thoạt đầu thai trứng khá giống một thai kỳ bình thường dẫn đến nhiều người chủ quan, để phát hiện sớm thai trứng có một số dấu hiệu các chị, em cần lưu ý cảnh giác như: rong huyết, chậm kinh, rối loạn kinh nguyệt. Ngoài ra, khi thấy người bệnh nghén nặng, nôn nhiều, mệt mỏi, xanh xao do thiếu máu, nhiễm độc thai nghén, tiền sản giật... cần đi khám.

Để phát hiện bệnh sớm và tránh biến chứng, khi có triệu chứng bất thường, chị em cần đi khám ngay, hoặc nếu đang mang thai cần đi khám thai định kỳ.

Thu Chang (T/H)
Theo Gia Đình Việt Nam