Thứ sáu, 17/09/2021 | 02:11
RSS

Bí ẩn về chiếc váy 'giết chết' hơn 40.000 phụ nữ

Thứ hai, 18/06/2018, 12:00 (GMT+7)

Đằng sau chiếc váy crinoline rườm rà, cầu kỳ ẩn chứa nhiều nguy hiểm chết người cho chủ nhân của chúng. Theo đó, đã có khoảng hơn 40.000 phụ nữ đã thiệt mạng vì chiếc váy này.

Vào thế kỷ 19, chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh phụ nữ trong trang phục váy phồng lớn (crinoline). Đây là phụ kiện được nhiều nữ giới ưa chuộng, đặc biệt là tầng lớp thượng lưu.

Khởi đầu của nó được làm từ vải lông đuôi ngựa và bông hoặc vải lanh. Sau này, lông đuôi ngựa được thay thế bằng một dạng của chiếc lồng. Loại lồng này được dựa trên khung thép với các đường dọc tạo nên sự thô cứng. Chu vi của các vòng trong lồng này chạy từ khoảng 1 cho tới 4,5 mét.

Ngay sau khi xuất hiện, loại váy này đã trở nên phổ biến vào thế kỷ 19, trở thành một phụ kiện không thể thiếu đối với phụ nữ. Hình ảnh những chiếc váy như vậy cũng xuất hiện nhiều trong các tác phẩm văn chương, hội họa.

Tuy nhiên, phụ nữ mặc chiếc váy này phải rất cẩn thận khi ngồi xuống vì những vòng váy có thể bật lên bất chợt khiến họ bị lộ quần bên trong. Chiều rộng của một số chiếc váy cũng là điều gây khó khăn trong việc đi lại hay bước qua bậc cửa. Trái ngược với những bất tiện, nhiều phụ nữ cho rằng nó cũng vô cùng tiện lợi khi bên trong luôn mát mẻ và họ có thể cất giữ nhiều món đồ lặt vặt bên dưới váy mình.

Bí ẩn về chiếc váy 'giết chết' hơn 40.000 phụ nữ
Bí ẩn về chiếc váy 'giết chết' hơn 40.000 phụ nữ

Trên thực tế, chiếc váy thời trang và phong cách này lại tồn tại nhiều nguy hiểm cho người mặc. Vào năm 1858, một người phụ nữ tại Boston do đứng quá gần bếp lửa khiến chiếc váy bị cháy, và chỉ sau vài phút, cả người cô bị thiêu đốt. Đến tháng 2/1863, Margaret Davey, một cô hầu gái 14 tuổi cũng bị cháy khi chiếc váy bắt lửa trong khi đang làm bếp.

Tại Anh, chỉ trong vòng 2 tháng, 19 người chết do những chiếc váy phồng bị bắt lửa. Những người phụ nữ chứng kiến cũng không dám xông vào cứu vì lo ngại mình sẽ là nạn nhân tiếp theo. Tại Philadelphia, 9 nữ diễn viên ba lê đã chết cháy khi chỉ một người bị cây nến chẳng may đổ xuống váy tại nhà hát Continental.

Đến năm 1864, tờ New York Times đưa ra bản báo cáo với con số cho rằng có khoảng 40,000 phụ nữ trên khắp thế giới thiệt mạng liên quan tới những chiếc váy phồng như vậy. Trên thực tế, do chiếc váy này mỏng, lại cầu kỳ, khó mặc nên khi gặp hỏa hoạn rất khó cho người mặc có thể cởi bỏ hay di chuyển nhanh được. Ngoài ra, vì kích thước lớn, đồ sộ của váy, chân váy rất dễ bị cuốn vào các thiết bị gây nên những thương tật cho người mặc.

Năm 1898, công ty may mặc, Courtaulds đã gần như cấm công nhân nữ tại nhà máy mặc váy phồng sau khi xuất hiện bài báo về Ann Rollinson - một công nhân thiệt mạng sau khi chiếc váy của cô bị cuốn vào máy tẩy vải.Cùng trong năm đó, thiếu nữ 16 tuổi Emma Musson đã bị thiêu sống khi một cục than chẳng may lăn ra khỏi bếp và rơi trúng váy của cô.

Những chiếc váy phồng đã "tuyệt chủng" vào cuối những năm 1800. Sau đó, vào những năm 1920, phong cách này trở lại nhưng với những phần váy nhỏ hơn, gọn gàng hơn. Ngày nay, chỉ còn vài chiếc váy cưới vẫn còn duy trì thiết kế như này.

Hạnh Vũ
Theo Vietq